Nguyễn Văn Phúc 4 năm trước

10 nhân vật hư cấu có tầm ảnh hưởng hàng đầu thế giới

Bài viết về 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng hàng đầu thế thế giới nhưng không tồn tại. Họ bước ra từ sự tưởng tượng của nhà văn hay từ các câu chuyện thần thoại.

Bài viết về 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng hàng đầu thế thế giới nhưng không tồn tại. Họ bước ra từ sự tưởng tượng của nhà văn hay từ các câu chuyện thần thoại.

Chúng tôi lập ra rất nhiều các danh sách về những con người và sự vật có tầm quan trọng đối với nhân loại và được mọi người biết đến, với lý do đó hôm nay chúng tôi cũng xin đưa ra một danh sách nữa về những nhân vật có sức ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu nhưng lần này họ không phải là những con người bằng xương bằng thịt. Chúng tôi đã có hàng trăm sự lựa chọn nhằm lập nên một danh sách có giá trị giải trí cao. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ đồng ý với sự lựa chọn của chúng tôi nhưng nếu có bất kỳ ý kiến gì thì vui lòng để lại bình luận nói rõ sự lựa chọn của bạn.

Ông già Noen:

Mô tả hình ảnh


 

Có đứa trẻ nào mà chẳng sợ không nhận được quà của ông già Noen vào lễ Giáng Sinh chứ? Hầu hết những đứa trẻ phương Tây đều được ba mẹ của chúng bảo rằng chúng sẽ không nhận được quà của ông già Noen nếu nghịch ngợm. Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi nhận thấy rằng đó là cách hiệu quả nhất được dùng để tránh sự bực bội cho các bậc phụ huynh. Đùa thế thôi chứ sự thật thì nỗi sợ đều tan biến trong đên Giáng Sinh vì bạn biết ông già Noen sớm muộn gì cũng ghé qua, dù cho thực tế đâu phải thế.

[qcngang]

9. Búp bê Barbie:

Mô tả hình ảnh


Búp bê Barbie được tạo nên từ hình ảnh của một người phụ nữ trẻ đẹp theo cách nhìn nhận của những cô gái ngưỡng mộ vẻ đẹp của Barbie hoặc từ góc nhận định Barbie là cô gái giang hồ. Điều đó khiến người ta tự hỏi rằng liệu Barbie tác động lên trẻ con hay ngược lại. Người ta nhận thấy nhiều sự tương đồng. Bản thân Barbie đã vẽ nên hầu hết những phong cách sống  có thể của người phụ nữ. Tôi cho là không còn nghi ngờ gì, chính Barbie là người tiên phong đi theo những lối mòn cuộc sống mà nhiều người phụ nữ đã theo sau.

8. Robin Hood:

Mô tả hình ảnh


Người ta vẫn còn bàn cãi quanh việc liệu Robin Hood có thật tồn tại hay không, nhưng theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng anh ấy không phải là nhân vật có thật. Vì thế, anh ấy giữ vị trí số tám trong danh sách này. Hẳn ai trong chúng ta đều đã từng nghe ai đó biện minh cho hành động trộm cắp là vì nạn nhân hầu hết là những người giàu có. Lời biện minh ấy đến từ đâu? Không phải chỉ bởi vì nguyên tắc phân phối lại tài sản tồn tại trong xã hội phương Tây (đọc ghanh tỵ-kẻ đánh thuế của tài năng) mà còn do ngày nay chúng ta được dạy phải tin rằng Robin Hood là một vị anh hùng, mặc dù thực tế anh ấy là một tên trộm.  Lời biện minh như  trộm cắp không phải lúc nào cũng sai, thêm nữa Robin Hood đều chia hết số tiền trộm được cho người nghèo thì không thật sự thuyết phục. Về phần những khoảng thuế, chúng ta đều có lý do để tin rằng đa số dân chúng đều chấp nhận đóng các khoản thuế là vì họ tin vào đạo nghĩa lấy của người giàu chia cho người nghèo của Robin Hood.

7. Cao bồi:

Mô tả hình ảnh

Rõ ràng đây là một điển hình của những anh chàng cao bồi. Thậm chí ở New Zealand xa xôi nơi tôi lớn lên, tất cả các chàng  đều tham trò chơi “Các anh chàng cao bồi và những người Ấn Độ”. Chàng cao bồi với cây súng loé sáng thật sự là một vị anh hùng vĩ đại đại diện cho đạo lý của những hình mẫu lý tưởng phương Tây: mạnh mẽ, bảo vệ công lý, bênh vực phụ nữ và trẻ em. Không nghi ngờ khi những hành động luồn cúi ngày nay do thiếu sự chuẩn xác về phương diện chính trị lien quan đến trò chơi và hình mẫu rập khuôn, nhưng trẻ con thì không đúng về mặt chính trị (tạ ơn Trời) vì thế chắc chắn chúng sẽ không bị cản trở. Sự ảnh hưởng của loại phim cao bồi thì không thể bàn cãi rộng rãi. Ôi chao, với những người thốt lên rằng “cao bồi có thật” – vâng, nhưng đó là về mặt ý niệm chứ không phải con người thật sự. Chỉ khi chúng ta cho rằng ông già Noen có thật cũng như thánh Nicholas, ý niệm mới lớn hơn con người thật sự.

6.   Người đàn ông Marlboro

Mô tả hình ảnh


Có bao nhiêu người đàn ông hút thuốc trong danh sách hút thuốc bằng đầu lọc? Tất cả họ, tôi mạo muội đoán thế. Trước khi chiến dịch người đàn ông Malboro bắt đầu, người đàn ông thực thụ không hút thuốc bằng đầu lọc vì chỉ phụ nữ mới dùng nó. Mục đích của chiến dịch cơ bản chỉ là thuyết phục đàn ông hút thuốc lá hiệu Malboro với đầu lọc. Mức độ ảnh hưởng của chiến dịch thì ngày nay rất dễ nhận thấy. Nó được xem là một trong những chiến dịch hiệu quả nhất trong lịch sử. Theo Wikipedia, nó đã thay đổi hoàn toàn một chiến dịch mang vẻ nữ tính, với khẩu hiệu “ôn hòa như tháng Năm” thành cái mang vẻ mạnh mẽ, trong vài tháng.

5. Rosie – Cô thợ tán đinh:

Mô tả hình ảnh


Một nhân vật nữa cho các cô gái!

Cô thợ tán đinh Rosie không phải là cái tên được nhiều người biết đến nhưng hình ảnh của cô ấy thì chắc hẳn ai cũng biết. Cô đã khẳng định với những người phụ nữ rằng họ có thể làm mọi thứ và thật sự họ đã làm được. Cô đã cố gắng thúc đẩy thế hệ phụ nữ lao động bước chân ra khỏi nhà và lao vào các xí nghiệp nhằm hỗ trợ công tác phục vụ chiến tranh. Đây gần như là một trong những sự kiện có tầm ảnh hưởng hàng đầu trong giai đoạn thế chiến thứ hai. Một khi phụ nữ trút cạn nỗi long, họ sẽ không bao giờ sống khép kín nữa. Tất cả những người phụ nữ nắm giữ các vị trí công việc truyền thống dành cho phụ nữ phải cảm ơn Rosie.

4. Daedalus and Icarus:

Mô tả hình ảnh


Chỉ trong 24 giờ ngắn ngủi,bạn có thể bay từ bên này sang bên kia của một hành tinh. Điều này (một trong những thành tựu vĩ đại nhất của loài người) có lẽ chẳng bao giờ xảy ra nếu không có sự xuất hiện của hai nhân vật thần thoại Daedalus and Icarus. Câu chuyện kẻ về Daedalus xây dựng bộ cánh chạy bằng máy cho con trai tên là Icarus và kể từ khi câu chuyện thần thoại được kể, loài người bắt đầu khao khát có thể bay và làm chủ bầu trời. Điều đó cuối cùng đã trở thành sự thật và kết quả là toàn bộ hành tinh đã thay đổi.

3. The little engine that could:

Mô tả hình ảnh


Bài học răn dạy của câu chuyện cổ tích này là niềm tin tưởng bản thân, tinh thần lạc quan và nỗ lực cá nhân dẫn đến sự thành công, thậm chí đối với những nhiệm vụ khó khăn. Cuốn sách xuất hiện lần đầu vào năm 1906 và khác với phiên bản ngày nay đôi chút. Nhiều người xem nó như là một ẩn dụ cho “American Dream” (giấc mơ nước Mỹ). Sự thịnh hành của cuốn sách có lẽ còn là nhân tố đóng góp vào hàng loạt các quyển sách và hội thảo về sự tự lực và suy nghĩ tích cực mà chúng ta có thể quan sát thấy trong giai đoạn hiện nay.

2. Anh cả:

Mô tả hình ảnh


Đây quả là một sự bổ sung khá hiện đại vào danh sách, Anh cả có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong nhiều cuộc phản kháng mang tính chất xã hội sẽ được đề cập sau đây. Tên anh ấy xuất hiện mỗi khi chính phủ ban hành một luật lệ về sự giới hạn hay xóa bỏ quyền tự do của con người. Ai ai đều nhận ra anh ấy,  hiểu rõ anh ấy đại diện cho những gì và còn sự rằng cuộc sống của chúng ta có thể sẽ bị chế ngự bởi chính phiên bản nhân vật hư cấu của chúng ta. Anh cả, dĩ nhiên do George Orwell trong cuốn tiều thuyết đầu tay Nineteen Twenty-four.

1. Romeo và Juliet:

Mô tả hình ảnh


Không chỉ Romeo và Juliet bị đổ lỗi cho việc tạo ra những ý kiến của về mối quan hệ hoàn hảo, tôi nghĩ, mà còn cho tỉ lệ phần trăm của những vụ li dị tăng cao. Các cặp đôi bước vào hôn nhân thường hay tìm kiếm mối quan hệ lý tưởng hoàn toàn dựa vào sự đam mê và lãng mạn, và khi mối quan hệ trở nên mập mờ, họ cảm thấy như bị lừa dối và tin rằng mối quan hệ đã đổ vỡ. Trong thực tế, khác hẳn với sự tôn trọng; tình yêu và lòng nhân hậu, mối tình say đắm dẫn đến một cuộc hôn nhân lành mạnh. Romeo và Juliet có rất nhiều điều đáng bị khiển trách.

[qctrai]

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...