Tuti
3 năm trước

10 nơi bẩn nhất trên máy bay khiến bạn phải giật mình

Máy bay ngày nay đã trở thành một phương tiện đi lại hiện đại, an toàn, giúp tiết kiệm thời gian. Nhưng máy bay cũng không hoàn toàn sạch như chúng ta tưởng. Cùng xem 10 nơi bẩn nhất trên máy bay khiến bạn phải giật mình là gì?

1. Bàn ăn

Trong một nghiên cứu của trường Đại học Melbourne - Úc đã phát hiện ra rằng bàn ăn gập trên máy bay là nơi chứa Escherichia coli (thường được viết tắt là E. coli hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng) cao thứ hai trong khoang hành khách, thậm chí còn vượt qua cả bồn cầu ở trong toilet. Có tiếp viên hàng không đã tận mắt nhìn thấy có hành khách thay bỉm cho trẻ ngay trên mặt bàn ăn, thậm chí có người cắt móng tay rồi vứt lên bàn ăn. Vì vậy trước khi sử dụng bàn ăn thì tốt nhất là bạn nên tiệt trùng nó trước.

2. Chăn và gối

Theo trang web chinese.wsj.com đưa tin, các hãng hàng không thường sau 5 ngày đến 30 ngày mới tiến hành giặt giũ một lần toàn bộ số chăn và gối trên máy bay. Ngoài ra trong điều kiện bình thường, chỉ có những chuyến bay đầu tiên trong ngày mới có thể sử dụng được chăn, gối vừa mới được giặt sạch.

3. Tay vịn và dây an toàn

Tay vịn được coi là nơi chứa khuẩn E. coli (vi khuẩn đại tràng) cao nhất trong khoang hành khách. Có hành khách lau tay lên nó sau khi dùng bữa xong, thậm chí có một bộ phận hành khách sau khi đi vệ sinh xong quên không rửa tay, sau đó lại tiếp xúc vào tay vịn đó. Vì vậy bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định bỏ tay vịn xuống nhằm tăng khoảng trống giữa hai ghế ngồi. Ngoài ra dây an toàn là cái mà người người tiếp xúc trên mấy chục triệu lần nhưng lại là cái mà rất ít khi được vệ sinh sạch sẽ hay thay mới. 

4. Túi sau lưng ghế

Rất nhiều người có thói quen bỏ những giấy tờ, đồ dùng cá nhân như hộ chiếu, tai phôn…vào túi sau lưng ghế. Nhưng thực chất đây là nơi nhét rất nhiều những đồ bẩn đã qua sử dụng như khăn ăn, kẹo cao su...Khoa sinh học của trường Đại học Auburn trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khuẩn E. coli (vi khuẩn đại tràng) có thể tồn tại ở những nơi như vậy trong một vài ngày. 

5. Toilet

Thông thường mà nói cái toilet trên một máy bay thường được sử dụng cho 50 người, còn những hãng hàng không giá rẻ thì có thể lên tới con số 75 người sử dụng một cái toilet, vì thế không còn nghi ngờ gì nữa, nơi này là nơi ẩn chứa rất nhiều vi trùng. Nếu bạn biết cách thì vẫn có thể hạn chế được phần nào cơ hội tiếp xúc với các vi trùng ấy. Thường thì khuẩn E. coli (vi khuẩn đại tràng) thường sống đến 48 tiếng ở tay cầm của cửa, do đó bạn hãy dùng giấy ăn (khăn ăn) để mở cửa chứ không nên dùng tay tiếp xúc trực tiếp vào tay cầm cửa. Trước khi xả nước ở bồn cầu bạn cũng nên nhớ đóng nắp bệ xí lại,như vậy mới tránh làm cho vi trùng nhanh chóng phát tán trong không khí. Bạn cũng nên nhớ không nên dùng nước trong toilet để súc miệng, đánh răng bởi toàn bộ nguồn nước ở trên máy bay đều lấy từ một thùng nước chung.

6. Thảm và ghế ngồi

Đi chân trần trên máy bay không phải là một chủ ý tốt. Bạn nên hạn chế để da tiếp xúc với ghế ngồi trên máy bay. Một nữ tiếp viên hàng không đã tiết lộ rằng: “Thảm rất bẩn, thảm ở toilet càng bẩn hơn.Chúng tôi thường kiến nghị các hành khách sau khi đi vệ sinh xong thì nên xịt vào tay một chút dung dịch trử trùng, đồng thời không nên đi chân trần trong khoang hành khách trên máy bay".

7. Tạp chí trên máy bay

Có tới hàng trăm hành khách đã từng đọc qua chúng, nhưng bạn cũng không thể biết rằng tay của họ đã được vệ sinh sạch sẽ hay chưa? Cho dù các hãng hàng không đều có những phương pháp để vệ sinh chúng, nhưng bạn cũng không thể đảm bảo chắc chắn từng trang tạp chí đều được vệ sinh sạch sẽ hay chưa? 

8. Nước trên máy bay

Theo trang web chinese.wsj.com đưa tin đã từng tiến hành điều tra các hãng hàng không nội bộ trong nước và quốc tế của Mỹ đã phát hiện ra một sự thật kinh hoàng mà ít người biết tới. Khi họ lấy các mẫu nước dùng trên máy bay để phân tích thì phát hiện ra rằng nguồn nước chứa khuẩn Salmonella và rất nhiều trứng của các loài côn trùng nhỏ. Toàn bộ hàm lượng vi trùng của các mẫu xét nghiệm đều cao hơn từ 10 lần đến 100 lần so với quy định mà chính phủ Mỹ cho phép. 

Một lời khuyên cho hành khách là chỉ nên sử dụng các loại nước uống đóng chai trên máy bay, không nên uống cà phê hay trà trên máy bay bởi độ nóng của nước để nấu cà phê hay pha trà đều có thể không đạt độ nóng yêu cầu nên không thể giết chết các vi trùng có trong nước. Cục bảo vệ môi trường của Mỹ cũng cho biết 12% nguồn nước do máy bay cung cấp chứa khuẩn E. coli (vi khuẩn đại tràng).

Ngoài ra cũng không nên thêm đá vào các thức uống trên máy bay. Theo CNN đã đưa tin, thường thì đá viên cũng là do nguồn nước trên máy bay tạo nên. Những máy bay cỡ to thường tự nó sử dụng kỹ thuật tạo đá. Các hãng hàng không thường tận dụng tủ lạnh trên máy bay để tạo đá. Nhằm giảm trọng lượng của tủ lạnh, họ thường sử dụng tủ lạnh loại nhỏ, tiến hành bổ sung thêm nước để tạo đá từ các sân bay quốc tế nơi họ đến hoặc đi qua, nhưng tiêu chuẩn về chất lượng nước ở mỗi quốc gia lại thường có sự khác biệt rất lớn.

9. Chỗ ngồi ở lối đi

Ngồi ở phía gần lối đi trên máy bay thì thường tiếp xúc nhiều hơn với vi trùng bởi có rất nhiều hành khách sau khi đi vệ sinh xong thì đi qua chỗ ngồi của bạn. Ngoài ra khi máy bay đi vào vùng có thời tiết xấu thường bị rung lắc thì theo phản xạ các hành khách cũng rất có khả năng tiếp xúc trực tiếp vào bạn.

10. Quạt thông gió bên trên chỗ ngồi

Cái chúng ta đề cập ở đây không phải là quạt thông gió bẩn bởi bản thân nó cũng có thể tự diệt được đến 99% vi trùng. Mách nhỏ với bạn là sau khi bạn lên máy bay thì bạn nên điều chỉnh quạt thông gió ở mức áp suất thấp hoặc trung bình bởi như thế mới có thể giúp lưu thông không khí, tránh cho vi trùng lại gần cơ thể bạn.

Theo: 3798.com

Chủ đề chính: #nơi_bẩn_nhất

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn