Linh Chi
5 năm trước

10 phát minh tuyệt vời của người Ai Cập cổ đại

Ai Cập cổ là một nền văn minh huyền bí nhưng lại có nhiều đóng góp to lớn cho lịch sử của nhân loại. Hãy cùng điểm lại 10 phát minh đáng giá của họ nhé!

Ai Cập cổ đại có lẽ là nền văn minh tiên tiến nhất trên thế giới. Qua hàng ngàn năm, họ đã mang đến những phát minh tuyệt vời thay đổi tất cả mọi thứ từ nông nghiệp đến thời trang. Những phát minh này vẫn mang tầm ảnh hưởng đến tận ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu 10 phát minh tuyệt vời của người Ai cập cổ nhé!

10. Trang điểm mắt

Trang điểm mắt chưa bao giờ mất đi chỗ đứng trong cuộc sống thường ngày, kể từ lần đầu tiên nó được phát minh cách đây 4000 năm trước công nguyên. Thậm chí, một số kỹ thuật tạo phấn mắt của người Ai Cập cổ vẫn còn được sử dụng đến bây giờ. Ví dụ như việc kết hợp muội than với một khoáng chất được gọi là galena để tạo ra kohl – loại thuốc mỡ đen vẫn còn phổ biến hiện nay.

Mô tả hình ảnh

Đối với người Ai Cập cổ, trang điểm không chỉ giới hạn cho phụ nữ. Tầng lớp thượng lưu quan niệm rằng, càng trang điểm đậm thì càng tỏ rõ địa vị xã hội của mình. Tuy nhiên đó chỉ là một phần lý do, người Ai Cập cổ cũng tin rằng trang điểm mắt giúp chữa khỏi các bệnh về mắt.  

9. Chữ viết

Hệ thống chữ viết Ai Cập bắt đầu bằng chữ tượng hình (cách đây 6000 năm). Chữ tượng hình khá đơn giản nhưng vẫn còn quá nhiều hạn chế trong việc truyền đạt thông tin. Do đó, qua thời gian, người Ai Cập cổ lại thêm các yếu tố khác vào, kể cả các ký tự gần giống bảng chữ cái alphabet ngày nay.

Mô tả hình ảnh

Chính nhờ có các loai chữ này, những hiểu biết đầy giá trị của người Ai Cập cổ đại mới được lưu giữ đến tận bây giờ qua các văn bản kể chuyện chiến tranh, chính trị, văn hóa được tìm thấy trong các lăng mộ.

8. Giấy Papyrus – giấy cói


Mô tả hình ảnh

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, Trung Quốc đã thay đổi thế giới với phát minh về giấy vào khoảng 140 năm trước công, nhưng nhiều người lại không biết rằng người Ai Cập cổ đã phát triển giấy cói từ trước đó ngàn năm. Cây cói thường mọc rất nhiều tại các đầm lầy dọc sông Nile. Tính chất xơ, cứng của nó là điều kiện lý tưởng để làm các cuộn giấy cói, cánh buồm, dép , thảm và các nhu yếu phẩm khác.

7. Lịch

Mô tả hình ảnh

Người Ai Cập cổ phát minh ra lịch để xác định mùa lũ hàng năm của sông Nile. Nếu không có lịch thì toàn bộ hệ thống nông nghiệp của họ sẽ gặp rủi ro rất lớn. Lịch Ai Cập được chia thành 3 mùa chính: ngập lụt, trồng trọt và thu hoạch. Mỗi mùa có 4 tháng, mỗi tháng 30 ngày. Người Ai Cập cổ còn thêm 5 ngày vào giữa mùa thu hoạch và ngập lụt để tôn vin con cái của các vị thần.

6. Bò kéo cày


Mô tả hình ảnh

Các nhà sử học chưa xác định được nguồn gốc của cái cày. Các bằng chứng cho thấy cả người Ai Cập cổ và người Sumer đều là những xã hội đầu tiên sử dụng nó khoảng 4,000 năm trước công nguyên. Nhưng, họ chắc chắn một điều rằng, người Ai Cập cổ là những người đầu tiên biết lợi dụng sức kéo của bò để giảm bớt khó khăn khi phải tự tay kéo cày. Đây là một cuộc cách mạng quan trọng trong nền nông nghiệp của người Ai Cập cổ.

5. kẹo làm thơm miệng

Chúng ta phải cảm ơn những người Ai Cập cổ vì đã phát minh ra tiền thân của kẹo bạc hà ngày nay. Cũng như thời hiện đại, người Ai Cập cũng mắc phải chứng hôi miệng. Nhưng họ lại không có nha sỹ để cải thiện vấn đề răng miệng, vậy nên, để khử mùi khó chịu, họ đã sáng chế ra kẹo làm thơm miệng bằng cách đun sôi hương trầm, nhựa thơm, quế, mật ong rồi tạo hình thành các viên nhỏ.   

 4. Bowling

Trong Narmoutheos – khu định cư cách phía nam Cairo 56 dặm, các nhà khảo cổ đã phát hiện một căn phòng chứa các đường chạy và bộ sưu tập những quả bóng với các kích cỡ khác nhau. Không giống như bowling hiện đại, người Ai Cập cổ sẽ đứng ở hai đầu đường chạy và cố gắng lăn các quả bóng vào lỗ trung tâm ở giữa, đồng thời cũng cố gắng đánh bóng của đối phương bay ra ngoài.

3. Dụng cụ cạo tóc


Mô tả hình ảnh

Người Ai Cập cổ coi tóc là mất vệ sinh và khí hậu nóng bức thì không ủng hộ trọng việc để tóc dài. Họ cũng coi mày râu nhẵn nhụi mới là thời thượng. Vậy nên, người Ai Cập cổ thường cắt ngắn hoặc cạo trọc. Cuối cùng, họ phát minh ra một bộ đá sắc nhọn với tay cầm bằng gỗ, theo đó nghề cắt tóc cũng ra đời. Tuy nhiên, kỳ lạ ở chỗ, người Ai Cập cổ lại thích râu và tóc giả. Râu giả với hình dạng khác nhau biểu thị cho phẩm giá và địa vị trong xã hội.

2. Khóa cửa

Mô tả hình ảnh

Khóa cửa của người Ai Cập cổ được tạo ra khoảng 4000 năm trước công nguyên. Nhưng nhược điểm là kích thước lớn. Cái lớn nhất có thể lên tới 0.6m chiều dài. Khóa Ai Cập thực sự an toàn hơn khóa của người La Mã phát triển sau này.


1. Kem đánh răng

Mô tả hình ảnh

Kem đánh răng đầu tiên của người Ai Câp bao gồm bột của móng bò, tro, vỏ trứng bị đốt cháy và đá bọt. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy công thức tiên tiến hơn của kem đánh răng và hướng dẫn đánh răng được viết trên giấy cói có niên đại vào thế kỷ thứ tư sau công nguyên. Tác giả giải thích làm thế nào để trộn một lượng muối mỏ, bạc hà, hoa diên vĩ sấy khô và hạt tiêu để tạo bột làm trắng răng.  


Nguồn: Howstuffworks

Linh Chi dịch

Ảnh: Sưu tầm

Chủ đề chính: #ai_cập

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn