Đức Tâm
3 năm trước

10 quan niệm sai lầm phổ biến về tập thể dục có thể gây hại cho bạn

Bạn muốn khỏe mạnh, có một thân hình thon gọn hơn hay cân bằng tâm trạng và bạn quyết định lựa chọn tập luyện thể dục để có được điều đó. Đó là một quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, thật không may là có rất nhiều lời khuyên và quan niệm tập luyện không chính xác. Nó chẳng những không giúp bạn đạt được mục tiêu mà còn có thể gây hại cho bạn Dưới đây là một số các quan niệm sai lầm về luyện tập phổ biến:

Quan niệm 01: Để duy trì hình thể, bạn chỉ cần tập luyện một đến hai lần một tuần.

=> Sự thật: Tập luyện một đến hai lần một tuần không có nhiều tác dụng nếu bạn muốn một sức khỏe và hình thể bền vững. 

Ông Shawn Arent, một nhà nghiên cứu khoa học về tập luyện tại Đại học Rutgers gần đây đã nói với Business Insider rằng "Để duy trì cấu trúc cơ thể ổn định, bạn cần tối thiểu 3 buổi tập luyện / một tuần là tốt nhất. Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn nên duy trì việc vận động thể chất hàng ngày. Trong số đó cách đơn giản nhất là di chuyển. Bởi vì chúng ta biết rằng việc ngồi suốt cả ngày không tốt cho sức khỏe và hình thể của bạn.

Quan niệm 02: Thời điểm tốt nhất để tập luyện là vào buổi sáng.

=> Sự thật: Thời điểm tốt nhất để tập luyện là bất cứ thời gian nào cho phép bạn tập luyện thường xuyên, đều đặn nhất. Một số người mong muốn được tập luyện hàng ngày nhưng không có nhiều thời gian có thể lựa chọn tập luyện vào buổi tối muộn. Một số khác thích chạy bộ có thể lựa chọn tập luyện vào buổi sáng.

Quan niệm 03: Tập tạ có thể chuyển hóa mỡ, chất béo thành cơ.

=> Sự thật: Bạn không thể biến mỡ, chất béo thành cơ được. Về mặt sinh học, chúng là hai loại mô khác nhau. Mô mỡ (mỡ) được tìm thấy dưới da, kẹp giữa các cơ, và xung quanh các cơ quan nội tạng như tim. Mô cơ - có thể được chia ra thành ba loại chính - được tìm thấy khắp cơ thể.

Tập tạ thực sự giúp xây dựng các mô cơ kẹp mô mỡ ở giữa nhưng chúng không làm thay đổi các mô mỡ. Cách tốt nhất để giảm mô mỡ là sử dụng chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp rau, ngũ cốc nguyên chất, chất đạm (từ thịt nạc) và hạn chế sử dụng các chất béo (nếu có thể hãy dùng chất béo thu được từ dầu ô liu và cá)

Quan niệm 04: Giải câu đố và chơi game là cách "tập luyện trí não tốt nhất".

=> Sự thật: Các bài tập luyện thể chất hoàn toàn có thể thay thế các hình thức giải đố hay chơi game khi luyện tập trí não. Những nghiên cứu được công bố mới gần đây vào mùa xuân cho thấy bất kỳ bài tập aerobic hay các bài tập vận động nào làm gia tăng nhịp tim, giúp bạn vận động di chuyển nhiều hơn và đổ mồ hôi trong một khoảng thời gian đều có tác động đáng kể, mang lại lợi ích cho trí não. 

Các bài tập aerobic là chìa khóa cho trí não cũng như trái tim của bạn" - trang blog của Trường Y khoa Harvard gần đây có đăng tải. 

Quan niệm 05: Tập thể dục là cách tốt nhất để giảm cân.

=> Sự thật: Nếu bạn muốn giảm cân, bạn không nên cho rằng bạn chỉ tập luyện trong khi vẫn giữ nguyên chế độ và thói quen ăn uống. Các chuyên gia nhận định rằng để giảm cân thành công đòi hỏi hầu hết mọi người phải thay đổi thói quen ăn uống của mình. 

Nhà khoa học thực hành Philip Stanforth của đại học Texas đã phát biểu rằng: 

Về mặt giảm cân, chế độ ăn kiêng đóng vai trò quan trọng hơn nhiều.

Quan niệm 06: Tập gập bụng kiểu 'sit-ups' là cách tốt nhất để có cơ bụng 6 múi.

=> Sự thật: Đối lập với tập gập bụng kiểu sit-ups chỉ nhắm vào các cơ bụng của bạn thì để có được cơ bụng 6 múi hiệu quả và đẹp, bạn cần phương pháp tập bụng tổng hợp tác động đến nhiều nhóm cơ như cơ bụng, các cơ dọc hai bên, các cơ phía trước và cả các cơ phía sau nữa. 

Quan niệm 07: Tập tạ chỉ dành cho nam giới.

=> Sự thật: Tập tạ là cách tuyệt vời để tăng cường cơ và không liên quan gì đến giới tính. Nữ giới có cảm giác khó tập lên cơ hơn nam giới vì một lý do đó là cơ thể nữ giới sản sinh ít hóc môn testosterone hơn nam giới - hóc môn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và xây dựng cơ.

Quan niệm 08: Ngừng tập luyện sau hai tuần mới bắt đầu bị mất dáng.

=> Sự thật: Ở hầu hết mọi người, mô cơ có thể bắt đầu phân huỷ trong vòng một tuần nếu như không duy trì tập luyện thường xuyên.

Quan niệm 09: Tham gia một cuộc thi chạy marathon đường dài là một cách tốt để giữ dáng vẻ vừa vặn.

=> Sự thật: Nếu như bạn chưa sẵn sàng để chinh phục một cuộc đua marathon đường dài? Không vấn đề gì. Bạn vẫn có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc tập chạy đường dài chỉ với quãng đường chạy không quá 8 km. 

Chạy nhanh chỉ từ 5 đến 10 phút mỗi ngày cũng có thể đạt được một số kết quả tích cực giống như chạy hàng giờ. Trên thực tế, những người chạy ít hơn một giờ mỗi tuần và đều đặn mỗi ngày gặt hái được những lợi ích về sức khoẻ, tim mạch tương đương những người chạy hơn ba giờ mỗi tuần.

Quan niệm 10: Giữ nhật ký ăn uống là một cách đáng tin cậy để giám sát và kiểm soát những gì bạn ăn.

=> Sự thật: Ngay cả khi chúng ta cố gắng để ý thức về những gì đang ăn vào cơ thể và đang vận động như thế nào, chúng ta thường cho mình sự lơi lỏng nhiều hơn ta nghĩ.

Theo đại học Stanforth: "Mọi người có xu hướng đánh giá quá cao hoạt động thể chất của họ và đánh giá quá thấp lượng thức ăn nạp vào". "Họ luôn nghĩ rằng họ đã làm việc nhiều hơn và đồng thời lại ăn ít hơn."

Đức Tâm

Theo BusinessInesider

Chủ đề chính: #tập_thể_dục

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn