H2T 3 năm trước

10 quy tắc để có cuộc sống hạnh phúc của Elizabeth Gilbert

Cuộc sống của chúng ta cần những quy tắc gì để hạnh phúc? Hãy tham khảo 10 quy tắc để có cuộc sống hạnh phúc của Elizabeth Gilbert nhé bạn!

Chắc bạn từng nghe nói đến Elizabeth Gilbert và những tác phẩm của bà. Elizabeth Gilbert sinh ngày 18/ 7/1969 trong một gia đình nông dân ở Connecticut (Mỹ). Bà tốt nghiệp ngành Khoa học chính trị tại Đại học Tổng hợp New York rồi từng sống như một “nhà văn lang thang” - trải nghiệm cuộc đời của một đầu bếp, người phục vụ quán bar, chân sai vặt ở một tạp chí... tại nhiều bang của Mỹ, rồi qua cả châu Âu, châu Phi... để viết về chính những con người, sự việc mà bà chứng kiến hàng ngày.Elizabeth Gilbert mới có 4 tác phẩm được xuất bản, nhưng khá đa dạng về thể loại, gồm tập truyện ngắn Pilgrims (1997), tiểu thuyết Stern Men (2000), cuốn tiểu sử The Last American Man (2002) và tác phẩm mới đây nhất là tự truyện Eat, Pray, Love... (2006).

Hãy tham khảo 10 quy tắc để có cuộc sống hạnh phúc mà bà chia sẻ!

Quy tắc số 1: Dừng sợ hãi - hãy thử nghiệm cái mới cho bản thân mình.

Nói như thế không có nghĩa là khuyên bạn không sợ hãi bất kỳ thứ gì cả. Nhưng trong một vài trường hợp, bạn hãy giải phóng cái tôi của mình thử tò mò tìm hiểu vài thứ xung quanh bạn thay gì cứ ru rú, quanh quẩn trong nhà, trong phòng. Nếu bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng, bạn hãy tự hỏi mình câu hỏi kiểu như: "Tôi cần biết điều gì thú vị hơn?" hay "Ngày hôm nay tôi sẽ hoàn thành mục tiêu gì?". Cứ đặt câu hỏi thì cũng chưa đủ, bạn phải đối mặt với vấn đề, phải dấn thân tìm câu trả lời, cứ thế ngày này qua ngày khác bạn sẽ đến gần hơn mục tiêu của mình ít nhất một milimet. Từ đó, bạn sẽ tốt hơn, có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Quy tắc số 2: Kết bạn với nỗi sợ của mình.

Trong cuộc sống, tất nhiên, chúng ta sợ rất nhiều điều, nỗi sợ khiến ta trở nên nhút nhát, e dè với mọi thứ. Tuy nhiên, nỗi sợ cũng có ưu điểm là giúp chúng ta sống sót, bởi trong một số trường hợp sự sợ hãi đã thì thầm với chúng ta rằng: "Đừng để người lạ này vào xe của ta", "Đừng đi qua những con đường tối," "Đừng xuống nước, bạn không bơi giỏi đâu.". Chính những lời thì thầm của nỗi sợ đó giúp chúng ta không phạm sai lầm và hoàn thiện bản thân hơn. Vậy thì còn chần chờ gì không kết bạn với nỗi sợ mà lại xua đuổi nó đi vậy nhỉ?

Quy tắc số 3: Dừng tìm kiếm sự an toàn.

Trong cuộc sống tồn tại những nghịch lý và không phải mọi thứ đều chắc chắn hay an toàn. Và, trong khi bạn luôn tìm kiếm sự an toàn cho bản thân trong mọi trường hợp sẽ khiến cho bạn cảm thấy không tự tin. Mà tự tin lại là điều quan trọng để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Quy tắc số 4: Hãy kiên nhẫn với chính mình.

Trong cuộc sống, bạn không cần phải thực hiện một bước nhảy vọt lớn và nhiều nỗ lực để có được hạnh phúc. Bạn cảm thấy mọi người xung quanh như đang chờ đợi bạn có được điều đó như đang chờ đợi phép lạ sẽ xảy ra trong đời thực. Điều này, tất nhiên sẽ mang lại kịch tính và thú vị, nhưng nó lại không xảy ra thường xuyên. Tất cả chúng ta điều muốn thành công đến thật nhanh, thật dễ dàng nhưng bạn biết không nhà văn không thể viết được cuốn sách hay trong một ngày duy nhất. Trước khi đạt được thành công, bạn phải vượt qua nhiều khó khăn và thất bại thậm chí là nhiều thất bại. Nhưng đừng nản lòng, hãy đứng dậy, sửa chữa thất bại, đừng dằn vặt bản thân, hãy kiên nhẫn và tha thứ cho chính mình và những người khác, cho một sự thay đổi - để hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn.

Quy tắc số 5: Đừng hi vọng vào sự đảm bảo.

Nhiều người trong chúng ta đang do dự khi bắt đầu một cái gì đó chỉ vì họ không tin vào kết quả cuối cùng. Nhưng đây chính là ý nghĩa thực sự của cuộc sống hạnh phúc. Nếu biết làm thế nào để kết thúc cuộc hành trình, bạn sẽ không bao giờ bắt đầu hành trình đó. Khi bạn chuẩn bị thực hiện mục tiêu nào đó mà người khác thẳng thừng nói với bạn: "Bạn sẽ mất hết nếu ở cuối chuyến hành trình bạn chẳng tìm thấy được gì?". Tôi đảm bảo với bạn, "bạn sẽ chẳng mất hết". Vì cuối mỗi chuyến hành trình, thậm chí nếu bạn không có được những gì bạn muốn thì bạn cũng học được nhiều điều về bản thân, về cuộc sống của mình. Sự thật bại có thể khiến bạn thất vọng, nhưng nó là một phần của con đường.

Quy tắc số 6: "Từ chối" và "đầu hàng" - là 2 điều hoàn toàn khác nhau.

Trong cuộc sống, có nhiều điều bạn phải "từ chối" ví như bạn đang rất tập trung vào một mục tiêu để đạt hiệu quả và biết rằng nếu có thêm việc nữa thì chẳng thể làm tốt hết nhưng liên tục nhận được nhiều lời mời cộng tác thì bạn phải "từ chối", hay "từ chối" một buổi tiệc tùng thâu đêm với bạn bè để về với gia đình yêu thương... "Từ chối" ở đây không có nghĩa là  thừa nhận rằng những gì bạn đang làm, không quan tâm, hoặc gặp khó khăn, hay việc đó nhàm chán. Còn "đầu hàng" nghĩa là thừa nhận: "Tôi mất hết sức lực, tôi chẳng thể làm được gì, tôi thất bại hoàn toàn...". Đôi khi bạn cảm thấy rất xấu hổ khi nói "đầu hàng" và không biết cách "từ chối" nhưng hãy thẳng thắn thừa nhận rằng bạn không phải là người mạnh mẽ nhất trong vũ trụ, bạn chỉ là người bình thường thì có thể bạn sẽ hạnh phúc hơn là gồng mình chịu đựng tất cả.

Quy tắc số 7: Hãy là người sáng tạo ra cuộc sống của bạn, chứ không phải là một người quan sát mọi thứ.

Sự sáng tạo rất cần thiết để tạo dựng cuộc sống hạnh phúc. Nhiều người tự hỏi làm gì để có sáng tạo? Câu trả lời là mỗi người chúng ta đều cần suy nghĩ để sáng tạo. Tư duy sáng tạo là điều cơ bản nhất trong mỗi con người. Chúng ta cần sáng tạo để mọi việc trở nên đơn giản hơn và tốt hơn. Và bạn đừng bao giờ đặt câu hỏi mình có phải là người sáng tạo hay không mà hãy tự hỏi là cần những gì để sự sáng tạo của mình được phát huy tốt hơn. Thậm chí nếu bạn không biết vẽ, hay vẽ không đẹp, đừng ngại ngùng mà cứ vẽ, cứ thể hiện bản thân mình tốt hơn là ngồi một chỗ, như không phải là là cuộc sống. Tìm cái gì đó thôi thúc bạn hành động và sáng tạo, rằng bạn đang quan tâm về điều đó và bắt tay thực hiện. Đừng sợ những lời chỉ trích, tạo, chấp nhận rủi ro, và sau đó cuộc sống của bạn có nhiều niềm vui hơn.

Quy tắc số 8: Tìm những người "cùng chí hướng" với bạn.

Còn gì tuyệt vời hơn khi có được những người "cùng chí hướng" với mình. Cùng trao đổi công việc, cùng chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, cùng hưởng vị ngọt thành công, nếm trải vị đắng thất bại. Tất nhiên, điều đó giúp cuộc sống hạnh phúc hơn.

Quy tắc số 9: Biết cách đặt những câu hỏi đúng.

Có thể bạn biết cách đặt câu hỏi nhưng chưa biết làm thế nào để đặt câu hỏi đúng. Đặt câu hỏi đúng có sức mạnh rất tuyệt vời, có thể thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống của bạn. Hãy đặt những câu hỏi như: "Những gì tôi muốn làm trong cuộc sống của tôi?", "Những gì tôi muốn làm nhiều nhất hoặc ít nhất?", "Điều gì làm cho tôi có cuộc sống hạnh phúc?", "Ai có thể giúp tôi hiểu rằng thế giới có nhiều cơ hội cho mọi người?". Hãy hỏi những câu hỏi đúng - những điều được các nhà khoa học công nhận hay dựa trên kinh nghiệm của riêng bạn.

Quy tắc số 10: Tiếp tục sống.

Khi gặp khó khăn hay những điều tồi tệ trong cuộc sống như: thất bại trong công việc, bị người yêu bỏ rơi... Lúc nào bạn cũng thốt lên: "Tôi sẽ bỏ cuộc, chẳng bao giờ làm nữa!", "Tôi không yêu nữa!", "Từ giờ tôi chẳng nói ước mơ của tôi cho ai cả", và bạn cũng phải chờ đợi những điều đó qua đi trong dằn vặt, đau khổ mà chẳng thể thay đổi. Vì thế, tại sao phải khiến bản thân mình đau thêm mà không tìm cách giảm bớt nó đi. Cuộc sống của chúng ta là đâu phải không có những khoảnh khắc hạnh phúc, chúng ta không được bỏ cuộc. Chúng ta phải tiếp tục sống để tìm ý nghĩa của cuộc sống, tìm kiếm hạnh phúc cho cuộc sống. 

Tham khảo psychologies

Có thể bạn thích những bài viết này:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn