Linh Chi 4 năm trước

10 quy tắc kỳ lạ mà các nhân viên của Disney phải tuân thủ

Disney là nơi mà con người ở mọi lứa tuổi đều được thỏa sức mơ mộng. Nhưng tại đây có nhiều quy tắc kỳ lạ mà nhân viên buộc phải tuân thủ mọi lúc mọi nơi, hoặc sẽ bị sa thải ngay lập tức.

Disneyland là một thế giới tuyệt vời giành cho cả người lớn và trẻ em, là nơi con người ta có thể tự do thả hồn trong những câu chuyện cổ tích kỳ diệu. Nhưng để trở thành một nhân viên trong thế giới đầy màu sắc này lại không hề đơn giản chút nào. Disney có nhiều quy tắc bí mật mà nhân viên buộc phải tuân thủ mọi lúc mọi nơi, hoặc sẽ bị sa thải ngay lập tức.

10. Độ dài của móng tay

Mô tả hình ảnh

Đây không phải là một yêu cầu bất thường khi xét trên quan điểm của các doanh nghiệp. Việc giữ ngoại hình sạch sẽ, vệ sinh là một cách để đảm bảo hình ảnh, thương hiệu của công ty. Nhưng Disney còn yêu cầu khắt khe hơn thế. Các nhân viên của Disney phải để móng tay ở một mức nhất định. Nhân viên nam phải chắc chắn móng tay của họ không vượt qua đầu ngón tay. Còn nhân viên nữ phải để móng tay dài hơn một chút, khoảng một phần tư của một inch (khoảng 0.6cm).

9. Yêu cầu về chiều cao

Mô tả hình ảnh

Trong xã hội hiện đại, việc phân biệt đối xử về chiều cao trong tuyển dụng thường không được chấp nhận. Tuy nhiên, có nhiều công việc không phù hợp với những người có chiều cao khiêm tốn. Cũng như vậy, Disney yêu cầu diễn viên nữ được tuyển cho các vai công chúa sẽ phải có chiều cao từ 1m63 đến 1m72, còn hoàng tử thì phải cao hơn nữa. 

8. Không bao giờ được nói “Tôi không biết”

Mô tả hình ảnh

Để khách hàng được tận hưởng dịch vụ một cách trọn vẹn và thoải mái nhất, Disney đã nghiêm cấm đội ngũ nhân viên nói “Tôi không biết” với khách hàng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhân viên phải biết tất cả mọi thứ. Họ đều được trang bị điện thoại, để gọi hỗ trợ từ bên điều hành trong trường hợp cần thiết.


7. Không được phá hình ảnh nhân vật

Mô tả hình ảnh

Mọi người đều biết, mỗi nhân vật Disney đều có cá tính, sở thích cũng như hoàn cảnh riêng của mình. Do đó, các nhân viên thủ vai nhân vật bắt buôc phải mặc đúng trang phục và hành xử chính xác y như trong phim. Điều này bao gồm cả những luật kỳ lạ như không được thảo luận những chuyện không liên quan thế giới Disney, bắt chước nhân vật trong mọi khía cạnh, thậm chí cả chữ ký cũng phải giống.

6. Quy định về kiểu tóc

Mô tả hình ảnh

Như một phần hình tượng của Disney, diễn viên phải để kiểu tóc phù hợp với các quy định của công ty. Điều này nghe có vẻ cực đoan và gò bó, nhưng để đảm bảo danh tiếng đã được gây dựng từ lâu đời thì họ bắt buộc phải làm như vậy. Với nam giời, tóc phải được cắt gọn gàng phía sau và hai bên, giúp tai và cổ áo không bị che khuất. Với nữ giới, họ phải để kiểu tóc cổ điển và dễ duy trì trong thời gian dài.

5. Quy định về dọn rác

Mô tả hình ảnh

Tất cả nhân viên của Disney đều được yêu cầu dọn rác khi nhìn thấy bất kỳ một mẩu rác nào, dù là nhỏ nhất. Mục đích là để đảm bảo công viên sạch sẽ và gọn gàng. Tuy nhiên, họ không được cúi xuống nhặt, mà phải dùng dụng cụ vệ sinh có cán dài hoặc công cụ gắp rác.     

4. Không được biến đổi cơ thể

Mô tả hình ảnh

Hầu hết các loại hình biến đổi trên cơ thể như đeo khuyên tai, khuyên trên cơ thể, kéo dài dái tai,… đều bị cấm với các nhân viên của Disney. Với những trường hợp xăm mình, họ phải đảm bảo không được xăm những hình mang tính chất gây khó chịu cho người khác, và phải che được hình xăm khi làm việc.

3. Luôn giữ thái độ tốt

Mô tả hình ảnh

Bất kỳ công ty nào trên thế giới cũng đều muốn nhân viên của họ ứng xử và giữ thái độ tốt khi thực hiện công việc, đặc biệt là khi xuất hiện trước công chúng. Disney cũng vậy, quy định này được tuân thủ rất nghiêm ngặt. Thậm chí họ còn không được cau mày hay có tư thế xấu. Nhân viên đóng vai các nhân vật không được sử dụng điện thoại di động, bước đi với dáng vai buông thõng xuống hoặc ăn vặt khi đang ở trong hình dạng nhân vật.

2. Không được nói về công việc của mình

Mô tả hình ảnh

Sẽ thật là tuyệt nếu bạn được đóng vai Aladdin, nàng bạch tuyết hay Goofy, Mickey, Minnie,… Nhưng bạn phải tuyệt đối giữ bí mật về công việc này. Bạn không được thảo luận về công việc cho bạn bè trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter,...hoặc để cho mọi người biết bạn đang diễn vai gì tại công viên. Quy định này được tạo ra nhằm đảm bảo không khí thần bí xung quanh nhân vật không bao giờ bị phá vỡ.


1. Không chỉ trỏ với 1 ngón tay

Mô tả hình ảnh

Khách hàng của Disney đến từ khắp mọi nơi trên thế giới với những nền văn hóa khác nhau. Mà ở nhiều nơi, chỉ trỏ với 1 ngón tay được coi là hành vi thô lỗ. Do đó, các nhân viên được yêu cầu dùng hai ngón tay hoặc cả bàn tay mở rộng, khi muốn hướng dẫn hoặc chỉ hướng cho khách tham quan.

Nguồn: therichest

Linh Chi dịch

Bạn có thể xem bài viết khác của mình nếu thấy hứng thú:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn