5 năm trước

10 quyết định bạn sẽ hối hận trong suốt phần đời còn lại.

10 nguyên tắc sẽ khiến bạn hối hận trong suốt phần đời còn lại. Quan điểm là một cái gì đó rất buồn cười. Nhìn về phía trước và con đường dường như không chắc chắn,...

Mô tả hình ảnh

Đừng để sự hối tiếc giữ chân bạn

Jeff Haden đã viết bài này trên LinkedIn.

Quan điểm là một cái gì đó rất buồn cười. Nhìn về phía trước và con đường dường như không chắc chắn, tương lai khó đoán trước. Nhìn lại tất cả những thứ dường như kết nối với nhau, ngoại trừ những thứ đánh dấu những lựa chọn bạn không chọn và những rủi ro bạn không đánh đổi.

Đây là 10 lựa chọn mà một ngày nào đó bạn sẽ hối hận vì bạn đã chọn nó:

1. Chọn sống trong nuối tiếc hơn là tuân theo nguyên tắc.

Từ tệ nhất mà bạn có thể nói là “ Giá như…”

Hãy nghĩ về những thứ bạn muốn làm nhưng bạn chưa bao giờ thực hiện. Thay vào đó bạn đã làm gì ? Nếu bạn giống tôi, bạn không thể làm lại. Tất cả những gì bạn biết là thời gian đã trôi qua và thay vào đó tất cả những gì bạn làm không đáng để nhớ.

Hãy nghĩ về một thứ bạn muốn làm từ 5 hay 10 năm trước nhưng bạn chưa làm, và hãy nghĩ kết quả sẽ như thế nào nếu bạn đã làm điều bạn muốn làm. Hãy nghĩ về khoảng thời gian bạn đã lãng phí và bạn không bao giờ có thể lấy lại.

Cho nên, bắt đầu từ hôm nay, hãy thôi thúc bản thân làm những gì bạn muốn…để 5 hay 10 năm nữa bạn không phải hối tiếc khi nhìn lại. Chắc chắn, bạn sẽ gặp khó khăn và đau khổ.

Nhưng nó sẽ ít đau khổ hơn là một ngày nào đó nhìn lại và bạn chìm trong hối tiếc là bạn đã không làm điều bạn muốn.

2. Chọn làm người hèn nhát.

Dũng cảm không có nghĩa là bạn không sợ, thực ra điều ngược lại là đúng. Can đảm mà không có suy nghĩ thấu đáo thì chỉ đơn giản là sự ngông cuồng. Người dũng cảm không phải là không sợ, họ chỉ đơn giản là tìm một cái gì đó lớn hơn nỗi sợ.

Ví dụ như bạn sợ việc bắt đầu kinh doanh. Hãy tìm một lý do có ý nghĩa hơn: Bạn có thể tạo ra một tương lai tốt hơn cho gia đình, bạn muốn tạo nên một sự khác biệt hay bạn hi vọng sẽ có một cuộc sống đầy đủ và sung túc hơn.

Khi bạn tìm được một ý nghĩa lớn hơn, bạn cũng sẽ có được sự can đảm. Hãy xem nỗi sợ không phải là một thứ làm phiền lòng bạn, xem nó như là một thứ bạn phải vượt qua, bởi vì đó là tất cả những gì bạn cần làm.

3. Chọn không nói “Tôi sẽ…”

Một lần sếp tôi nói với tôi rằng những gì tôi nghĩ là một việc không thể thành công được. Tôi đã trả lời “Được rồi, tôi sẽ cố gắng.”

Ông ấy nói với tôi rằng, quan trọng không phải là cố gắng, miễn là tôi không từ bỏ, tôi muốn hoàn thành nó. Cố gắng không thành vấn đề, vấn đề là sự kiên định.

Thông thường, chúng ta hay nói “Tôi sẽ cố gắng…”, bởi vì nó cho chúng ta một lối ra. Cái tôi của chúng ta không bị tổn hại. Bản sắc của chúng ta không bị tổn hại. Trên hết, chúng ta chỉ đang cố gắng.

Một khi bạn nói “ Tôi sẽ…”, quan điểm của bạn thay đổi. Những gì tưởng chừng như khó khăn không còn là may mắn hay tình cờ mà nó là vấn đề về thời gian, nỗ lực và sự kiên định.

Khi thứ bạn muốn làm mới thực sự là thứ quan trọng. đừng nói “ Tôi sẽ cố gắng”, hãy nói “Tôi sẽ”, sau đó hãy làm tất cả những gì có thể để biến nó thành một lời hứa với chính bản thân bạn.

4. Chọn không thử nhiều lần.

Bạn có thể không bao giờ tạo ra một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, hoặc không bao giờ tìm ra một đối tác hoàn hảo hoặc thị trưởng hoàn hảo hoặc một vị trí hoàn hảo, nhưng bạn có thể có được một thời điểm hoàn hảo để bắt đầu- bởi vì thời điểm đó là ngay bây giờ.

Tài năng, kinh nghiệm và mối quan hệ thì rất quan trọng, nhưng hãy đặt tất cả sức lực của mình vào một cái gì đó mới, có lúc nó sẽ có kết quả.

Hơn nữa, sau khi bạn thử rất nhiều lần, kỹ năng của bạn sẽ tăng lên cũng như kinh nghiệm và các mối quan hệ. Và nó có nghĩa là phần trăm nỗ lực của bạn càng lớn, bạn sẽ càng thành công. Hãy cứ thử, và học hỏi từ kinh nghiệm, đến một lúc nào bạn sẽ có đủ tất cả kỹ năng, kiến thức và các mối quan hệ mà bạn cần.

Sau cùng, thành công là một chuỗi các trò chơi, về thử sai lặp đi lặp lại. Bạn càng thử nhiều lần thì số lần thành công sẽ càng tăng lên, vì thế hãy thử sai, cố gắng nhiều nhất bạn có thể.

Không có gì bảo đảm bạn sẽ thành công, nhưng nếu bạn không thử một lần nào thì chắc chắn bạn đã thất bại rồi.

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn sợ di chuyển, hãy bắt đầu từ bây giờ.

5. Chọn không di chuyển.

Sự quen thuộc tạo sự thoải mái. Nhưng thoải mái lại là kẻ thù của tiến bộ.

Nếu bạn có một cơ hội tuyệt vời và thứ duy nhất giữ chân bạn là nỗi sợ di chuyển, hãy chuyển đi. Nếu bạn muốn gần gũi với gia đình, bạn bè và thứ duy nhất cản chân bạn là nỗi sợ di chuyển, cứ chuyển đi. Nếu bạn muốn  sống gần những người có cùng chí hướng với bạn, hãy chuyển đi. (Khi tôi hỏi ca sĩ/nhạc sĩ Lee Brice về lời khuyên thành công cho một nghệ sĩ nhạc đồng quê, ông ấy đã nói “ Hãy chuyển tới Nashville.”)

Khi nỗi sợ di chuyển là thứ duy nhất cản đưởng bạn, hãy chuyển đi.

Đừng lo, bạn sẽ sớm tìm được một nơi thú vị để vui chơi. Bạn sẽ sớm có những thói quen mới. Bạn sẽ có những người bạn mới. Và bạn sẽ sớm nhìn cuộc sống trên một phương diện mới.

6. Chọn không để những thứ không cần thiết ra đi.

Sự đắng cay, giận dữ và ghen tị thì giống như thuốc độc và nó mong đợi người khác sẽ chết. Bạn sẽ chỉ là người thất bại nếu giữ những thứ này trong lòng.

Cuộc đời thì quá ngắn để giận dữ với tất cả những người đã làm tổn thương bạn, hãy để những vết thương đó ra đi.

Sau đó hãy dành năng lượng đó để bảo vệ những người bạn yêu và những người yêu bạn.

7. Chọn không nói xin lỗi.

Chúng ta đều mắc sai lầm, vì thế chúng ta đều có những thứ chúng ta phải xin lỗi: từ ngữ, hành động, sự thiếu sót, thất bại khi tiến lên, sự trợ giúp, có mặt ở đó khi chúng ta cần.

Hãy quên đi nỗi sợ - hay tự cao- và nói bạn xin lỗi. Bạn có thể giúp người khác bỏ qua cơn giận dữ của họ khi bạn xin lỗi.

Và sau đó bạn và người đó đều có thể có một khởi đầu mới, không sớm thì muộn, còn hơn là không bao giờ.

Mô tả hình ảnh

Chuẩn bị một kế hoạch dự phòng.

8. Chọn không chuẩn bị một kế hoạch dự phòng.

Kế hoạch dự phòng có thể giúp bạn ăn ngon ngủ yên. Nhưng những kế hoạch này cũng có thể giúp bạn dễ thở hơn khi mọi việc có những trục trặc.

Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều và làm nhiều giờ hơn nếu bạn chỉ có một kế hoạch chính để bám lấy bởi vì bạn không còn lựa chọn nào khác. Khi không có kế hoạch để phòng khi rủi ro, nó sẽ thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn mức bạn từng tưởng tượng.

Nếu điều tệ nhất xảy ra ( mặc dù “tệ nhất” không bao giờ tệ như bạn tưởng), hãy tin rằng vạn sẽ tìm ra cách để khắc phục.

Miễn là bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ và học hỏi từ những sai lầm, bạn sẽ luôn tìm ra cách để khắc phục.

9. Chọn làm người quá tự cao.

Đừng quá tự cao đến mức không thừa nhận sai lầm của mình. Đừng quá tự cao để mơ lớn, hay tự chế giễu bản thân mình, hay nhờ người khác giúp đỡ.

Đừng sợ khi nắm lấy cơ hội và vấp ngã…, sau đó bạn có thể đứng lên, quên đi thất bại và làm lại.

Thay vào đó, hãy để lòng tự tôn đó để dù có chuyện gì xảy ra, bạn sẽ luôn đứng dậy và đi tiếp.

Bằng cách đó, bạn sẽ không bao giờ thật sự thất bại – và giấc mơ của bạn sẽ không bao giờ chết.

10. Chọn không quan tâm.

Bị từ chối thì gây tổn thương. Buồn cũng làm bản thân đau đớn. Thất bại thì gây tổn thương, thỉnh thoảng rất nhiều. Bạn phải làm gì bây giờ ?

Bạn quyết định không quan tâm vì bạn không muốn bị tổn thương. Nhưng đổi lại bạn sẽ không bao giờ được trải nghiệm niềm vui của sự kết nối, hạnh phúc và thành công.

Nếu bạn muốn có những mối quan hệ tốt, hãy chọn quan tâm, hãy chọn để cuộc sống dễ dàng hơn.

Nguyenvo - Ohay TV

Theo Jeff Haden – LinkedIn.

Chủ đề chính: #nuối_tiếc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn