10 sai lầm khi nấu ăn nhiều người thường mắc phải

10 thói quen tưởng chừng vô hại khi nấu ăn nhưng thực chất nó lại ảnh hưởng không tốt đến người ăn. Hãy xem bạn có đang mắc những sai lầm sau đây không nhé.

Nấu ăn là cả một nghệ thuật, nó thể hiện sự sáng tạo, tình cảm và sự hiểu biết của người làm bếp. Một món ăn ngon không chỉ đơn thuần là hương vị, màu sắc,... mà còn là những giá trị dinh dưỡng, những ảnh hưởng của món ăn đến sức khỏe. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, mà người nấu đôi khi phạm phải những sai lầm tưởng chừng vô hại, nhưng thực chất lại ảnh hưởng không tốt đến người ăn. Hãy xem bạn có đang mắc những sai lầm sau đây không nhé.

1. Dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc

ảnh mẹo nhà bếp,sai lầm khi nấu ăn

Trứng vừa luộc chín ngâm vào nước lạnh (lã) sẽ dễ bóc vỏ hơn. Việc làm này khiến cho vỏ trứng và phần lòng trắng sẽ co lại do gặp lạnh, tạo thành khe hở. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách làm thiếu khoa học này vì nước lã chứa lượng lớn vi khuẩn. Trứng gà sau khi đã luộc chín thì vỏ trứng không còn tác dụng ngăn chặn vi khuẩn.

2. Chế biến thịt ngay khi đem từ tủ lạnh ra

ảnh mẹo nhà bếp,sai lầm khi nấu ăn

Thức ăn trước khi chế biến thường được ướp gia vị và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Khi bạn lấy thức ăn từ tủ lạnh ra, nhiệt độ bên trong thịt vẫn chưa đều nhau, và việc bạn chế biến món thịt ngoài chín trong sống là điều dễ xảy ra. Tốt nhất bạn nên rã đông ở ngoài 30 phút để nhiệt độ trong thịt phân bố đều rồi mới chế biến.

3. Lật thức ăn thường xuyên

Một lỗi nữa mà nhiều người mắc phải khi rán thức ăn đó là thường xuyên lật hoặc đảo, như vậy thức ăn dễ bị nát. Bạn cần phải để thức ăn trên chảo một lúc và không đụng tới cho đến khi đủ độ chín.

4. Chiên ngập dầu

Nhiều người cho rằng chiên ngập dầu thì thức ăn mới giòn, vàng đều và ngon. Nhưng bạn có biết rằng, cách thức này sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa của thực phẩm. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây tăng cân và tăng cholesterol, góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch.

Nếu muốn ăn món rán, bạn nên bỏ ra ngoài cho ráo bớt dầu mỡ trước khi ăn.

5. Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Nếu bạn chế biến thức ăn với chảo chống dính và luôn để nhiệt độ cao thì sẽ sinh ra hợp chất có tên là PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất PFCs có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển. Vì vậy, trước khi đun, hãy kiểm tra xem chảo nên được dùng ở nhiệt độ bao nhiêu là tốt nhất.

6. Vừa nấu vừa nếm

Thật khó để không nếm thử hương vị của những món ăn nóng hổi do chúng ta nấu ra đặc biệt là khi chúng ta đang đói và món ăn thì quá hấp dẫn. Mọi người thường nghĩ việc này không có hại gì, nhưng thực tế nếu mỗi ngày 3 bữa, chúng ta đều nếm thêm vài miếng thịt, mấy lát rau, vài muỗng canh,… sẽ có ảnh hưởng nhất định đến lượng calo mà chúng ta ăn vào

7. Cho thêm nước lạnh khi đang hầm xương, thịt

Trong thịt, xương có chứa một hàm lượng lớn protein và lipid. Nếu cho thêm nước lạnh, nhiệt độ trong nồi hạ đột ngột, protein và lipid đông lại, món ăn không còn chất bổ dưỡng nữa.

8. Cho mì chính (bột ngọt) khi tráng trứng gà

Vì bản thân trứng gà có chứa thành phần tương đồng với mì chính, khi tráng trứng gà còn bỏ thêm mì chính không những lãng phí mà lại làm mất vị thơm ngon của trứng.

9. Dùng nước nóng để rã đông thịt

Khi dùng nước nóng để rã đông, các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và ngon nữa. Nên dùng nước lạnh hoặc nước muối rã đông thịt.

10. Nấu thịt với lửa quá nhỏ

Khi chế biến, bạn cần sử dụng lửa lớn để giữ được lượng đạm trong thịt. Nếu như sử dụng lửa nhỏ, thịt sẽ không chín hết từ bên ngoài đến bên trong.