lethanhha 2 năm trước

10 sai lầm tai hại hay mắc phải khi tập Gym

Gym là một hành trình. Nó đòi hỏi đúng phương pháp và tránh gặp phải những lỗi sau nhằm giúp bạn mau đạt kết quả.

Hãy tập Gym siêng năng hơn, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý và thách thức chính mình. Làm được như vậy, thể hình như ý sẽ không cách quá xa tầm tay bạn.

1. Để quá no hoặc quá đói trước, trong quá trình tập và không có chế độ dinh dưỡng hợp lý 

 • Nên ăn nhẹ khoảng một tiếng rưỡi đến 2 tiếng trước khi tập và thức ăn có hàm lượng protein cao. Có thể ăn thêm chuối và uống sữa với lượng phù hợp trong quá trình tập. 
 • Nếu để quá đói trước khi bắt đầu buổi tập thì cơ thể của bạn sẽ nhanh chóng mệt mỏi. 
 • Nếu chế độ dinh dưỡng quá chú ý vào dung nạp calo sẽ không đủ vì cần phải chú ý đến tỷ lệ thành phần các chất trong mỗi bữa ăn và số lượng bữa ăn hàng ngày. 

2. Không khởi động kỹ trước khi tập 

Tác hại của việc khởi động không kỹ trước khi tập Gym: 

 • Giảm tính linh hoạt của hệ thần kinh, từ đó hạn chế sự điều hòa các hệ tuần hoàn, hô hấp tăng đáp ứng vận động.
 • Giảm việc huy động máu từ các cơ quan dự trữ máu (gan, lách) đi tới hệ cơ bắp giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ. 
 • Các ổ khớp chưa được bôi trơn bởi dịch tiết từ bao hoạt dịch, cơ bắp chưa được kéo dãn từ từ thích ứng dần với trọng lượng tạ trong tập luyện. Cơ thể chưa được làm quen với cấu trúc động tác của bài tập nên dễ gây chấn thương và giảm hiệu quả của buổi tập. 

3. Tập sai động tác 

Phải tuân theo những bài tập cơ bản vì đó chính là nền tảng quan trọng trong quá trình tập luyện của bạn. Những bài tập sai sẽ gây tổn thương nhiều khớp và cơ bắp với các mức độ khác nhau. Chúng sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển hệ thống cơ và chức năng vận động của khớp.

4. Không thay đổi bài tập mới 

Khi người tập tạo cho mình một lịch luyện tập bất di bất dịch thì chính điều đó đã dẫn họ đến sai lầm này. Hãy tạo sự đa dạng cho quá trình luyện tập vừa để tránh nhàm chán, vừa để phát triển cơ bắp. Chính sự đa dạng trong quá trình tập luyện sẽ giúp bạn hứng khởi, một yếu tố quan trọng để duy trì động lực. 

5. Tập luyện quá sức

 • Đây là lỗi thường gặp, phổ biến nhất là ở những người mới tập. Bạn có thể tập với cường độ cao trong thời gian ngắn hoặc có thể tập thật lâu với cường độ tập vừa phải. Tránh tập quá lâu với cường độ nặng. 
 • Trường hợp xấu nhất là các bạn sẽ tập luyện quá sức đến nỗi cơ thể khó có thể hồi phục kịp và như vậy có nghĩa là thất bại. 
 • Hãy tập thật chăm chỉ nhưng chỉ nên giới hạn thời gian tập mỗi vùng cơ ở mức từ 20-30 phút. 

6. Không bổ sung nước đầy đủ trong khi tập 

 • Chỗ tập cần tránh có gió, uống nước nhiều lần, mỗi lần một vài ngụm nhỏ sau các động tác chứ không uống nhiều vào một lần.
 • Thiếu nước làm cơ bắp rối loạn, giảm khả năng sinh lực,dễ sinh ra chuột rút và hơn nữa, thật là khó tập trung đẩy tạ khi mà cái cổ họng và miệng khô khốc. Theo 1 số nghiên cứu của nước ngoài, nếu cơ thể bạn bị thiếu 1% lượng nước so với trọng lượng cơ thể, thì hiệu suất làm việc của cơ bắp sẽ giảm đi 10%.

7. Nghỉ ngơi không đúng cách trong khi tập 

 • Khi tập mệt có thể nghỉ 1-3 phút bằng cách đi lại, tránh tập mệt rồi ngồi tại chỗ sẽ làm mệt tim. Nếu sai lầm này lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của tim. 
 • Không nghỉ giữa các động tác quá lâu sẽ làm nguội cơ. 

 8. Không nghỉ ngơi đầy đủ sau khi tập

 • Cái gì thái quá cũng không tốt. Siêng tập luyện tốt cho bạn nhưng bạn cũng cần nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ ngơi tối thiểu khi tập các bộ phận lớn là 72 tiếng và 48 tiếng đối với các bộ phận nhỏ. Đa phần các vận động viên giàu kinh nghiệm thường tập một bộ phận không quá 1 lần mỗi tuần. . Đừng bao giờ xem nhẹ thời gian nghỉ ngơi vì chính lúc đó là lúc mà cơ bắp bắt đầu sinh sản.
 • Một giấc ngủ ngon cũng rất quan trọng vì người tập Gym cần ngủ nhiều hơn mức bình thường. 

9. Bỏ tập giữa chừng 

Kiên trì chính là thứ bạn cần nều bạn muốn có cơ bắp. Để đạt kết quả tối ưu, hãy luôn duy trì lịch tập đều đặn. Bỏ tập giữa chừng chỉ làm chậm tiến độ và đôi khi còn kéo lui cả quá trình tập luyện. Nghỉ tập giữa chừng như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến cả thể chất lẫn tinh thần của bạn. bạn sẽ không thực hiện được mong muốn và dần sẽ thành một thói quen xấu. Hãy kiên trì và bạn sẽ nhanh đạt kết quả. 

10. Quên tập chân 

Mọi người hay quên tập chân vì khó. Nếu bạn tập luyện chân đúng thì chân sẽ thấy đau và mệt mỏi hơn khi tập các bộ phận khác. Vì vậy phải có ý chí quyết tâm mới luyện tập được. Đừng bỏ quả nhóm cơ lớn nhất và mạnh nhất trong cơ thể của bạn. Chân của bạn khi được tập luyện đúng cách sẽ là nhóm cơ mạnh nhất và to nhất. Một lợi ích khác khi tập luyện chân là bạn sử dụng trọng lượng nhiều nhất và điều này giúp cơ thể bạn tiết ra GH, IGF-1 và testosterone, chúng không những giúp cho chân bạn to thêm mà còn giúp cho các nhóm cơ khác nữa.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...