Hồng Nhung 4 năm trước

10 sai lầm trong suy nghĩ

Chướng ngại vật lớn nhất trong thành công là ở trong đầu chúng ta và việc kiểm soát những nền tảng suy nghĩ. Chúng ta tạo ra thói quen và có xu hướng lặp lại những sai lầm.

Chướng ngại vật lớn nhất trong thành công là ở trong đầu chúng ta và việc kiểm soát những nền tảng suy nghĩ. Chúng ta tạo ra thói quen và có xu hướng lặp lại những sai lầm. Có những lối suy nghĩ không đúng mà hiện tại chúng ta có lẽ đã quen với chúng.

Sau đây là một số sai lầm cơ bản mà hầu hết chúng ta mắc phải:

1. Tất cả hoặc không gì cả

Mô tả hình ảnh

Chúng ta thường nhìn thực tế dưới màu trắng hoặc đen. Bạn có thường chia đồng nghiệp  thành  2 loại “tốt” hoặc “xấu”. Bạn có chia mọi dự án của bạn thành “thành công” hoặc “thất bại”. Cố gắng nhìn vào phần màu xám và hiểu rằng thực tế không chỉ có 2 trường hợp như vậy.

2. Sự thấu hiểu và sự thổi phồng lên

Thật dễ dàng để thấy một việc trong cuộc đời của chúng ta, cho rằng nó là phần lớn những điều còn lại. Đó thực sự là một suy nghĩ tồi tệ. Nếu một ai đó trong gia đình của bạn cư xử không đúng với bạn,bạn có lẽ đã nghĩ rằng “ Tất cả mọi người trong gia đình đều tồi tệ”. Đừng cho rằng mọi thứ đều tồi tệ. Chỉ có một tình huống đặc biệt và bạn không thể suy diễn nó cho tất cả các tình huống còn laị.

3. Chú ý vào khẳng định không chỉ phủ định

Nếu có chín điều xảy ra với bạn và chỉ có 1 điều tồi tệ- chúng ta có xu hướng chú ý vào điều tồi tệ hơn là những điều tốt xảy ra trước đó. Nó là bản năng tự nhiên của chúng ta, chú ý tới những điều phủ định thay vì nhớ những thứ tốt đẹp. Chúng ta thường nói “ thật là một ngày tồi tệ” trong khí thậm chí có một số điều tốt xảy ra đồng thời. Chúng ta có xu hướng nhìn về một ngày và chỉ nghĩ về một lỗi lầm nho nhỏ khiến chúng ta tẽn tò. Tình huống này không cho phép chúng ta nhìn đúng thực tê. Cố gắng cân bằng trong suy nghĩ,  xem xét cả điều tồi tệ và cả điều TỐT nữa.

[qcngang]

4. Đọc suy nghĩ

Chúng ta không thể đọc suy nghĩ của người khác, tuy nhiên- điều này không làm chúng ta dừng việc cố gắng “nhảy” vào suy nghĩ người khác. Có những suy nghĩ kiểu như “ Anh ấy chắc đang nghĩ rằng, mình thật là ngu ngốc” . Thật là vô ích để giả định mọi thứ mà không có cơ sở thực tế, nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể sai khi phân tích người khác và bạn không có công cụ gì để biết những gì họ nghĩ. Tóm lại- Đừng nghĩ về điều đó

5. Tạo ra một kết thúc thê thảm

Thi thoảng chúng ta cho rằng mọi thứ tồi tệ hơn chúng vốn có. Nếu trong một tháng bạn có vấn đề tài chính và không đạt được mục đích của bạn, bạn có lẽ sẽ nói với bản thân rằng “ Tôi không có tương lai, có lẽ tôi sắp tiêu thật rồi”, “ Tôi sẽ không bao giờ đủ tiền để nghỉ hưu”. Bạn luôn luôn nghĩ những điều tồi tệ dù chỉ “trên giấy”, không có bằng chứng nào cho điều đó xảy ra cả. Thi thoảng có một tháng khó khăn, chính xác là như vậy- và chỉ một tháng đó thôi.

6. Bùng nổ cảm xúc

Cảm xúc của chúng ta không dựa trên thực tế nhưng thi thoảng chúng ta cho rằng như vậy. Bạn có thể cảm thấy áp lực khi thay đổi công việc và nghĩ rằng “Nếu tôi sợ thay đổi công việc, vậy có lẽ tôi không nên”. Sau đó bạn sẽ “dụ dỗ” bản thân với dòng suy nghĩ kiểu như “ Chắc hẳn tôi phải là một kẻ thua cuộc”,.. Những dòng suy nghĩ trên không dự trên thực tế. Tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau đó.

7. "Dãn nhãn" mọi thứ và mọi người

Nếu hàng xóm của bạn mắc sai lầm ngay sau đó, bạn có thể gọi anh ta là “Kẻ đần” và bạn sẽ luôn nhìn anh ta như vậy. Khi bạn “dán nhãn” một kinh nghiệm hoặc một ai đó- nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình suy nghĩ của chúng ta sau đó. Sẽ tốt hơn khi tránh việc gán ghép một điều gì đó bởi vì nó sẽ làm chúng ta chỉ ở một trạng thái tâm lý và có thể đó là một điều sai. Hãy để não của bạn tự do!

8. Nói về những điều giả định

Thi thoảng chúng ta thực hiện việc “giác quan tiên tri” và khẳng định rằng ngày mai "nếu tôi bắt đầu ăn kiêng tôi sẽ giành lại mọi thứ" hoặc chắc chắn về một điều gì đó. Bạn không thể chắc chắn về điều gì cả, chỉ có thể luôn cố gắng thôi.

[qcngang]

9. Cá nhân hóa

Mặc dù thế giới không quay quanh chúng ta, chúng ta lại có xu hướng tin rằng như vậy. Nếu một người bạn không gọi cho chúng ta, chúng ta sẽ nghĩ “ Anh ta chắc hẳn đang tức tôi lắm đây” và nếu một người đồng nghiệp đang ở trong tâm trạng không tốt chúng ta thường nghĩ “ Anh ta thực sự không thích tôi”. Bạn có thể bất ngờ nhưng không phải tất cả đều liên quan đến bạn. Thi thoảng những người khác họ có một ngày không suôn sẻ hoặc đồng nghiệp của bạn có lẽ đang mệt mỏi. Cố gắng tạo một kế hoạch trong não của bạn để có nhiều lựa chọn cho cách cư xử của người khác và đừng nghĩ mọi thứ đều bắt đầu và kết thúc với bạn

10. So sánh không công bằng

Việc so sánh không ngừng giữa bạn và những người khác sẽ không bao giờ có ích và thực là không công bằng. Sẽ thật là khó để biết rằng ai đó có may mắn, mối quan hệ, tiền và những cơ hội đặc biệt. Bất cứ điều gì, bạn không thể biết được bức tranh tòan cảnh.Tập trung vào thành công cá nhân của riêng bạn chứ không phải của người khác.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...