Nguyễn Lam Ngọc 2 năm trước

10 sự thật bất ngờ về nỗi sợ

Ai cũng có những nỗi sợ hãi đến ám ảnh riêng, như sâu, chuột,... hay những con vật, đồ vật hết sức bình thường khác. Nhưng bạn đã biết những điều kì lạ khác về căn bệnh sợ hãi này?

Nỗi ám ảnh có thể khá vô lý và kì cục với nhiều người, nhưng chúng thực sự là một loại bệnh tâm lý, một điều kinh hoàng với các "nạn nhân". Đó là những nỗi sợ có thể đeo bám bạn đến suốt cuộc đời mà chính bạn cũng không thể lý giải được, tự nhiên mà có hoặc do ám ảnh về một sự việc trong quá khứ. Nó có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, sợ hãi một vật, một con vật, hay thậm chí là một hoàn cảnh nhất định trong cuộc sống.

9 sự thật bất ngờ về những nỗi sợ

1. Các nhà tâm lý học đã tìm ra hơn 400 loại "sợ hãi" khác nhau trên thế giới. 

2. Phụ nữ dễ bị ảnh hưởng bởi các chứng sợ hãi hơn nam giới.

3. Nỗi sợ liên quan đến tôn giáo

Có một loại bệnh lý "sợ hãi" kì lạ được gọi là Papaphobia, là sự sợ hãi trước Giáo hoàng hoặc nhà thờ Công giáo La Mã.

4. Sợ vịt?

"Anatidaephobia" là nỗi sợ không có lý do khi bị nhìn bởi... một chú vịt. Bất kể thời gian và địa điểm nào, và khi đang làm việc gì, nếu bị nhìn bởi một chú vịt, người mắc bệnh này sẽ vô cùng sợ hãi. Nỗi sợ này có thể được gây nên từ một chấn thương trong quá khứ do bị vịt hoặc một loài gia cầm dưới nước khác tấn công.

5. Sợ... chính nỗi sợ

Đây là căn bệnh tâm lý mang tên khoa học là "phobophobia", chỉ những người luôn lo sợ rằng mình sẽ bị ám ảnh bởi thứ gì đó. Và chính sự lo sợ đó đã khiến họ tự giam cầm mình trong sự sợ hãi tự mình tạo nên.

6. Sợ mèo

Bạn có biết rằng ngay cả những con người vĩ đại về sự dũng cảm và cá tính mạnh mẽ trong lịch sử như Alexander Đại Đế, Napoleon hay Hitler đều có nỗi sợ giống như những người bình thường khác? Và đặc biệt hơn, họ đều bị ám ảnh bởi loài động vật tưởng như vô hại: mèo.

7. Sợ yêu

Nỗi sợ tưởng như đi ngược lại bản năng tự nhiên của con người nhưng lại hoàn toàn có thật một cách khó hiểu, thâm chí còn phát triển dần qua thời gian. Những người mắc chứng ám ảnh này hầu hết đã trải qua những đau khổ và thất bại trong chuyện tình cảm hoặc những mối quan hệ khác ở quá khứ, và bắt đầu sợ hãi tình yêu cùng những rung động cảm xúc đời thường. 

8. Sợ không gian rộng

Một điều thú vị là loại bệnh này chiếm tới 45% trong tổng số người mắc chứng ám ảnh. Không chỉ sợ không gian rộng, những người mắc bệnh này còn cảm thấy lo lắng một cách thái quá khi ở nơi công cộng và dễ đem chính bản thân họ làm trò cười cho những người xung quanh. Đó cũng là lý do họ thường trốn tránh các hoạt động xã hội.

9. Sợ cái đẹp

Thực ra, những người bị ảnh hưởng bởi loại bệnh này chỉ sợ phụ nữ đẹp. Loại bệnh kì lạ này có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. 

Và sự thật cuối cùng mà mỗi người nên biết, là chỉ 23% số người bị chứng ám ảnh này thực sự coi nó là một loại bệnh, và tìm kiếm phương pháp điều trị cho chính mình. Vậy nỗi sợ của bạn là gì? Nó có thực sự nghiêm trọng để bạn đi tìm một giải pháp cho chính mình?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn