Nguyễn Minh Ngọc Hà 4 năm trước

10 sự thật đáng kinh ngạc về mùi của cơ thể

Bạn có biết phụ nữ có mùi như hành tây trong khi đàn ông có mùi giống như pho mát hay mùi cơ thể của bạn là duy nhất giống như dấu vân tay? Hãy cùng Ohay khám phá 10 sự thật đáng kinh ngạc về mùi cơ thể dưới đây.

1. Mồ hôi không có mùi.

Mồ hôi không phải là nguyên nhân gây ra mùi cơ thể. Bản thân mồ hôi không có mùi và có 2 loại: tuyến mồ hôi toàn vẹn và tuyến mồ hôi đầu hủy. Tuyến mồ hôi toàn vẹn (eccrine) nằm rải rác khắp nơi trên da, nhiều nhất ở lòng bàn tay, bàn chân. Trong khi đó, tuyến mồ hôi đầu hủy (apocrine) hay còn được gọi là tuyến mồ hôi dầu chỉ có ở nách và vùng sinh dục, và đây cũng chính là nơi gây ra mùi khó chịu cho cơ thể. 

2. Mùi của cơ thể có thể chỉ ra vấn đề về sức khỏe.

Mỗi người đều có một mùi cơ thể đặc biệt, nhưng một số mùi nhất định có thể chỉ ra các vấn đề về sức khỏe. Nếu mồ hôi có mùi như thuốc tẩy, có thể bạn đã mắc bệnh gan hoặc thận, trong khi cơ thể có mùi trái cây thường là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Tương tự, một rối loạn di truyền hiếm gặp được gọi là Trimethylaminuria (TMAU) khiến cơ thể có mùi cá thối.

3. Mồ hôi đàn ông làm phụ nữ hưng phấn.

Các nghiên cứu cho thấy mồ hôi của đàn ông có thể gây ra một số thay đổi tình cảm và sinh lý ở phụ nữ. Hóa chất androstadienone trong mồ hôi của đàn ông được phát hiện là có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và nó cũng làm tăng việc giải phóng các  hoóc môn luteinizing - là hoóc môn đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích rụng trứng. Nó cũng kích hoạt những vùng nhất định trong não, cải thiện tâm trạng của phụ nữ và kích thích tình dục.

4. Đàn ông và phụ nữ chọn người yêu/bạn đời bằng mùi cơ thể.

Nếu không thích mùi cơ thể của người yêu mới thì có lẽ bạn nên suy nghĩ lại về việc duy trì mối quan hệ lâu dài với họ. Các nhà khoa học đã nói rằng mùi cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút tình dục của con người. Cả đàn ông và phụ nữ đều lựa chọn người yêu/bạn đời của họ dựa trên mùi cơ thể.

5. Mùi cơ thể nói lên chế độ ăn uống của bạn.

Các loại thực phẩm có nhiều gia vị như tỏi, hành tây, cà ri và thì là có thể khiến cơ thể bạn "nặng mùi", có thể kéo dài tới 24 giờ sau khi ăn chúng.

6. Phụ nữ có mùi như hành tây trong khi đàn ông có mùi giống như pho mát.

Các nghiên cứu cho thấy mùi cơ thể của phụ nữ có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao, khi hòa lẫn với vi khuẩn tạo ra mùi giống như hành tây. Mùi cơ thể của đàn ông có mùi giống như các axit béo, khi hòa lẫn với vi khuẩn lại tạo ra mùi giống như pho mát.

7. Cơ thể người châu Á có ít mùi hơn.

Mồ hôi quá nhiều là một vấn đề phổ biến đối với người da trắng và người châu Phi, những người có xu hướng có nhiều nang lông hơn. Người Á Đông có tuyến apocrine ít hơn và nhỏ hơn, điều này giải thích tại sao họ sử dụng chất khử mùi ít hơn so với những người ở châu Phi và châu Âu.

8. Mùi cơ thể của bạn là duy nhất giống như vân tay.

Cơ thể sản xuất ra mùi khác nhau ở mỗi người bất kể bạn ăn thứ gì đi nữa. Mùi cơ thể của một cá nhân có thể được xác định bởi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Mùi cơ thể ở mỗi người khác nhau và duy nhất như dấu vân tay hoặc mẫu DNA. Các nhà khoa học đang nghiên cứu tạo ra các thiết bị đặc biệt để nhận biết những loại mùi cơ thể để tìm kiếm tội phạm, khủng bố hoặc trẻ em mất tích.

9. Trẻ con không bốc mùi khó chịu.

Nách có mùi không phải là vấn đề đối với trẻ con. Trẻ con không phải giấu đi mùi cơ thể cho đến tuổi dậy thì. Ở tuổi dậy thì, nội tiết tố androgen kích hoạt tuyến mồ hôi, dẫn đến việc sản xuất ra mùi của cơ thể. Mùi hăng xuất hiện khi trẻ đạt đến độ tuổi từ 8 đến 14.

10. Phụ nữ nhận biết mùi cơ thể tốt hơn đàn ông.

Phụ nữ nhận biết và có khả năng xác định sự khác biệt mùi cơ thể tốt hơn đàn ông. Các nhà khoa học cho biết phụ nữ có thể ngửi thấy mùi cơ thể ở vùng nách ngay cả khi bạn dùng sản phẩm ngăn tiết mồ hôi (antiperspirant). Các nhà nghiên cứu cho rằng sự nhạy cảm của phụ nữ đối với mùi cơ thể được giải thích bởi tầm quan trọng sinh học của chính nó.

Nếu bài viết hữu ích với bạn, hãy chia sẻ với mọi người nhé.

Nguồn: curejoy.com

Dịch: Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn