4 năm trước

10 sự thật gây sốc mà bạn không biết về Michelangelo

Michelangelo là một hoạ sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ và kỹ sư thời kỳ Phục hưng Ý. Dù ít có những đột phá bên ngoài nghệ thuật

Michelangelo là một hoạ sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ và kỹ sư thời kỳ Phục hưng Ý. Dù ít có những đột phá bên ngoài nghệ thuật, sự uyên bác của ông trong các lĩnh vực đạt tới tầm mức khiến ông được coi là một người xứng đáng với danh hiệu nhân vật thời Phục hưng. Nhưng ngoài tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, có thể có một số điều mà bạn sẽ sốc về Michelangelo.

1.Ông ghét tắm

Mô tả hình ảnh

Lúc sinh thời, Michelangelo rất ghét tắm. Khi ông qua đời, người ta đã phải bỏ quần áo của ông ra, tắm rửa và thay cho ông một bộ đồ khác vì bộ đồ kia ông đã mặc quá lâu.

2. Chân dung tự họa là điều thú vị nhất

Mô tả hình ảnh

Chân dung tự họa vẫn luôn hấp dẫn. Chúng cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về việc người nghệ sĩ tự coi mình và có thể được tìm thấy những điểm khác thường. Xem kỹ lại, bạn sẽ nhìn thấy khuôn mặt của Michelangelo  mà Bartholomew đang nắm giữ trong bức họa “Phán xét cuối cùng”.

3. Trần Nhà nguyện Sistine

Mô tả hình ảnh

Michelangelo đã nhận yêu cầu vẽ trần Nhà nguyện Sistine, mất gần bốn năm để hoàn thành (1508–1512). Theo lời kể của Michelangelo, Bramante và Raphael đã thuyết phục Giáo hoàng đặt hàng Michelangelo thực hiện một lĩnh vực ông không mấy quen thuộc. Điều này để Michelangelo sẽ gặp phải những so sánh bất lợi với đối thủ là Raphael, người khi ấy đang ở đỉnh cao sự nghiệp với tư cách nghệ sĩ sáng tác tranh tường. Nhưng sau khi hoàn thành, Trần Nhà nguyện Sistine đã trở thành một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của Michelangelo.

4. Mũi của ông đã bị gãy vì bị ghen tị

Mô tả hình ảnh

Khi Michelangelo còn là một thiếu niên, ông đã sống và học tập trong nhà của Lorenzo de'Medici. Nhiều người đã ghen tị với tài năng của ông và đặc biệt là Pietro Torrigiano đã đấm vào mặt Michelangelo, khiến ông bị gãy mũi.

5. Ông rất được yêu mến

Mô tả hình ảnh

Ngoài các nghệ sĩ khác, những người cảm thấy bị đe dọa bởi tài năng của ông, Michelangelo rất yêu mến trong suốt cuộc đời của mình. Điều này được phản ánh trong biệt danh của ông, Il Divino, có nghĩa là "Thiên Chúa". Không giống như nhiều nghệ sĩ lớn khác, những người được nhìn nhận sau khi đi qua họ, Michelangelo được yêu mến trong suốt cuộc đời của mình, và cho đến tận ngày nay.

6. Tượng David được khắc trên đá cẩm thạch cũ

Mô tả hình ảnh

Tượng David là một trong những công trình vĩ đại nhất của Michelangelo, nhưng tác phẩm điêu khắc kỳ diệu này thực sự được chạm khắc từ đá cẩm thạch cũ mà những nhà điêu khắc khác không cảm thấy đã đủ tốt để khắc. Michelangelo đã bắt đầu làm việc trên những mảnh đá cẩm thạch cũ được tìm thấy tại các Nhà thờ Florence.

7. Ông rất giàu

Mô tả hình ảnh

Nhiều người nghĩ rằng nghệ sĩ thường nghèo, nhưng Michelangelo không phải là một trong số họ. Ông được biết là một người giàu có và sau khi qua đời còn để lại một bất động sản mà là trị giá 50.000 florins. Nó  tương đương với 35 triệu USD ngày nay!

8. Ông cũng là một nhà thơ

Mô tả hình ảnh

Khi nhắc đến Michelangelo, mọi người nghĩ rằng ông là một họa sĩ, một nhà điêu khắc. Nhưng thực tế, ông cũng rất thích làm thơ. Trong suốt cuộc đời mình, ông đã sáng tác hơn 300 bài thơ.

9. Làm việc cho đến tận lúc qua đời

Mô tả hình ảnh

Thật hiếm những người như ông, làm việc cho đến tận lúc qua đời. Trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, ông vẫn quan tâm đến những tác phẩm: Đền thờ thánh Peter, bức tượng chúa Jesus và Trinh nữ Maria.

10. Ông không phải là người trung thực

Mô tả hình ảnh

Một Lorenzo de Medici khác muốn sử dụng Michelangelo để kiếm ít tiền. Ông đặt hàng Michelangelo tạc một tượng Cupid trông có vẻ mòn và cổ. Lorenzo trả Michelangelo 30 ducat, nhưng bán bức tượng với giá 200 ducat. Hồng y Raffaele Riario nghi ngờ và cử một người đi điều tra. Người này đặt Michelangelo thực hiện một phác hoạ Cupid cho ông, và sau đó nói với Michelangelo rằng trong khi ông chỉ nhận được 30 ducat, Lorenzo đã bán lại tượng Cupid với giá trị của một đồ cổ và kiếm 200 ducat. Michelangelo sau đó xác nhận rằng ông đã tạc tượng Cupid, nhưng không hề nghĩ rằng mình đã bị lừa.

Chủ đề chính: #Michelangelo

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn