El Nino
4 năm trước

10 sự thật thú vị bạn chưa biết về vũ trụ

Chúng ta đang sống trong một thế giới vô cùng rộng lớn, đường kính của Trái Đất là hơn 7900 dặm, nhưng so với kích thước của vũ trụ thì là vô cùng nhỏ bé !

Thế giới mà chúng ta đang sống là vô cùng rộng lớn, đường kính của Trái Đất lên tới hơn 7900 dặm, nhưng con số này nếu so với kích thước của vũ trụ thì vẫn vô cùng nhỏ bé! Mặt trời cũng chỉ là một ngôi sao trung bình trong hàng tỉ ngôi sao của Dải Ngân Hà rộng lớn. 

1. Cơn bão lửa trên Sao Mộc lớn gấp 3 lần kích thước của Trái Đất

10-su-that-thu-vi-vu-tru 1

Cơn bão lửa trên sao Mộc là một cơn bão xoáy nghịch kéo dài, nằm về phía Nam đường xích đạo của sao Mộc. Kích thước của cơn bão này lớn gấp 3 lần kích thước của Trái Đất.

Những cơn bão kiểu này thường kéo dài tới 150 năm, nhưng cơn bão này là một trường hợp đặc biệt, nó đã kéo dài hàng trăm năm và chưa có dấu hiệu dừng lại !

2. Tiểu hành tinh Cruithne có chung quỹ đạo quay quanh Mặt Trời với Trái Đất

10-su-that-thu-vi-vu-tru 2

Cruithne được phát hiện vào năm 1986, có chung quỹ đạo với Trái Đất khi quay quanh Mặt Trời. Vì kích thước quá nhỏ mà nó được coi như là một tiểu hành tinh. 

3. Một hành tinh có kích thước cỡ Sao Hỏa đã đâm vào Trái Đất hàng tỉ năm trước

10-su-that-thu-vi-vu-tru 3

Các nhà khoa học đưa ra một giả thuyết rằng, Mặt Trăng ngày nay được hình thành từ sau một vụ va chạm giữa Trái Đất và một hành tinh có kích thước cỡ sao Hỏa cách đây khoảng 4 tỉ năm, khoảng 100 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời được hình thành. 

Cho đến nay, giả thiết này là lý giải hợp lý nhất cho câu hỏi về sự hình thành của Mặt Trăng. Một bằng chứng khác chứng minh cho giả thiết trên là cấu tạo vật chất của Mặt Trăng và Trái Đất là hoàn toàn tương đồng nhau.

4. Một hạt tích điện mất 170.000 năm để đi qua khoảng cách từ lõi tới bề mặt của Mặt Trời

10-su-that-thu-vi-vu-tru 4

Ánh sáng truyền đi với vận tốc 300.000 km/s, nhưng để một hạt tích điện có thể di chuyển tới bề mặt của Mặt Trời vẫn cần tới 170.000 năm. Nguyên nhân là do mật độ cấu tạo của Mặt Trời gây ra áp lực cản trở chuyển động của các hạt tích điện như trên.

5. Chúng ta có thể tính được khoảng cách chính xác từ Trái Đất đến Mặt Trăng

10-su-that-thu-vi-vu-tru 5

Xem thêm : Điều gì xảy ra nếu lực hấp dẫn biến mất trong 5 phút ?

Các nhà khoa học của NASA đã thiết lập những chiếc gương trên bề mặt của Mặt Trăng để phản xạ lại ánh sáng chiều từ súng laze, qua đó có thể tính được khoảng cách chính xác từ Trái Đất tới Mặt Trăng.

6. Số lượng các hành tinh mới được phát hiện tăng theo cấp số nhân

10-su-that-thu-vi-vu-tru 6

Trở lại những năm 1995, lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy một hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, có quỹ đạo quay 4 ngày quanh chòm sao Pegasi 51. Những năm gần đây, con số hành tinh mới phát hiện được lên tới 1900, trong đó 900 hành tinh được phát hiện năm 2014, và số lượng sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2015. 

7. Sao Mộc có thể chỉ là một ngôi sao

10-su-that-thu-vi-vu-tru 7

Sao Mộc có đường kính xích đạo lên tới 89.000 dặm. Lý do mà NASA cho rằng Sao Mộc có thể là một ngôi sao do sao Mộc là một hành tinh khí. Tuy nhiên, nếu là một ngôi sao, sao Mộc cũng chỉ là một ngôi sao rất nhỏ, vì nó cần có kích thước lớn gấp 80 lần hiện tại để được coi như một ngôi sao kích thước trung bình !

8. Sao Hỏa có một ngọn núi lớn hơn Everest

10-su-that-thu-vi-vu-tru 8

Bạn sẽ tự hỏi vậy độ cao thực sự của ngọn núi lửa này tới đâu? Câu trả lời là bạn hãy đặt chồng 3 đỉnh Everest lên nhau ! Ngọn núi lửa này có độ cao tới 16 dặm tính từ mặt đất. Tên gọi của nó là đỉnh Olympus. 

9. Mặt Trời mất một khoảng thời gian dài để quay hết một vòng Dải Ngân Hà

10-su-that-thu-vi-vu-tru 9

Trái Đất mất 365 ngày để quay quanh Mặt Trời, với quãng đường khoảng 93 triệu dặm ! Nhưng để Mặt Trời thực hiện hết 1 vòng quanh trung tâm Dải Ngân Hà sẽ mất khoảng 225 triệu nămLần gần đây nhất Mặt Trời ở vị trí hiện tại của nó là lúc khủng long vẫn còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Bạn sẽ thích : Điều gì xảy ra nếu khí ôxy biến mất trong 5 giây ?

10. Mặt Trời ở một khoảng cách rất rất xa 

10-su-that-thu-vi-vu-tru 10

Chúng ta đều biết khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất là rất lớn. Ánh sáng cần tới 8 phút để có thể đi tới Trái Đất. Một chiếc ô tô với vận tốc 65 dặm/giờ (khoảng 105 km/h) cần chạy liên tục trong 163 năm để tới được Mặt Trời ! 

Bạn có muốn thành người đầu tiên đi ô tô tới Mặt Trời không?

Dịch Tiếu Ngạo

LIKE & SHARE nếu bạn thấy bài viết thú vị !


Chủ đề chính: #có_thể_bạn_chưa_biết

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn