Linh Chi

10 sự thật thú vị về bộ não của con người mà có thể bạn chưa biết

Đăng 6 năm trước

Ai cũng biết bộ não quan trọng như thế nào với cuộc sống của mỗi con người. Nhưng liệu bạn có biết 10 sự thật thú vị này về não bộ của chính mình không?

Bộ não con người được coi là một trong những vật thể phức tạp nhất trên thế giới. Bộ não là trung tâm chỉ huy toàn bộ hành động, nhận thức, tình cảm của con người. Ai cũng biết nó quan trọng đến thế nào, nhưng không phải ai cũng biết 10 sự thật thú vị này về bộ não của chính mình. 

1. Mỗi một bộ não của con người đều có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, gấp 15 lần tổng dân số trên Trái Đất. Số lượng tế bào thần kinh càng cao thì khả năng xử lý thông tin của não bộ càng nhanh.

Mô tả hình ảnh

2. Tuy chỉ chiếm 2% tổng trọng lượng cơ thể, nhưng bộ não tiêu thụ phần lớn năng lượng được tạo ra trong cơ thể con người. Chính xác là 20%. Năng lượng chiếm một vị trí quan trọng trong việc duy trì các tế bào não khỏe mạnh và thúc đẩy các xung thần kinh.

3. Dù bộ não là trung tâm chỉ huy cho hệ thống thần kinh trung ương, nhưng nó lại là cơ quan duy nhất trong cơ thể thiếu các dây thần kinh. Điều này có nghĩa là bộ não của chúng ta không thể cảm nhận được sự đau đớn.

4. Bộ não của được coi là cơ quan béo nhất trong cơ thể con người. Khoảng 60% não bộ có chứa chất béo. Ngoài ra, 75% tổng khối lượng não chứa nước – thành phần tham gia điều tiết nhiều chức năng khác nhau trong não bộ.

5. Tân vỏ não (neocortex) là một phần của bộ não con người chịu trách nhiệm về ngôn ngữ và ý thức. Tân vỏ não của con người là lớn nhất so với của các loài động vật khác. Nó chiếm khoảng 76% não bộ con người.

Mô tả hình ảnh


6. Nhiều người tin rằng con người mới chỉ khai thác 10% bộ não của mình. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, bởi vì tất cả các phần của não bộ đều có một chức năng riêng biệt.

7. Trong thời kỳ đầu của giai đoạn mang thai, các tế bào thần kinh có thể nhân lên với tốc độ 250,000 tế bào trên một phút.

8. Mỗi phút, khoảng 15 – 20% (750ml) tổng lượng máu được bơm từ tim hướng đến não.

9. Năng lượng được tiêu thụ bởi bộ não là khoảng 25 Watts, đủ để thắp sáng một bóng đèn.

Mô tả hình ảnh

10. Bộ não con người không phải là hoàn hảo vì trong nhiều trường hợp, nó đánh lừa chúng ta và khiến chúng ta có những nhận thức sai lệch so với thực tế.  

Thật là tuyệt vời phải không? Chúng ta không thể phủ nhận rằng tuy nhỏ bé thôi nhưng não bộ lại có sức mạnh phi thường đến vậy.

Nếu thấy hứng thú, bạn có thể xem thêm bài viết của mình tại đây.


Nguồn: epyk

Linh Chi dịch

Ảnh: sưu tầm

Chủ đề chính: #bộ_não

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn