Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

10 sự thật thú vị về nguyên tắc hoạt động của bộ não con người

Dưới đây là 10 sự thật thú vị về nguyên tắc hoạt động của bộ não con người, hãy tìm hiểu và bắt đầu sử dụng triệt để chúng ngay từ hôm nay.

Bộ não của con người rất đáng kinh ngạc. Nó có thể giúp bạn vươn đến tột đỉnh, biến mọi ước mơ mà bạn hằng ấp ủ thành sự thật và hoàn thành những mục tiêu phức tạp nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được tất cả những điều đó thì trước hết bạn phải hiểu rõ các nguyên tắc hoạt động của bộ não. 

Dưới đây là 10 sự thật thú vị về nguyên tắc hoạt động của bộ não con người, hãy tìm hiểu và bắt đầu sử dụng triệt để chúng ngay từ hôm nay.

1. Với bộ não, không có sự khác biệt giữa trí tưởng tượng và thực tế.

Bộ não chúng ta phản ứng với mọi suy nghĩ và không thể phân biệt được đâu là thực tế và đâu là tưởng tượng. Đó là lý do tại sao những người nhìn thế giới thông qua lăng kính màu hồng thường cảm thấy hạnh phúc hơn và hiệu ứng giả dược (placebo) được cơ thể chấp nhận như thuốc thực sự.

2. Hoạt động tinh thần không khiến bộ não mệt mỏi.

Cảm giác mệt mỏi của bộ não phát sinh do cảm xúc của chúng ta. Thành phần của máu chảy qua bộ não trong suốt hoạt động của chính nó vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, máu từ tĩnh mạch của một người thay đổi đáng kể khi người đó làm việc cả ngày.

3. Hầu như bộ não hoạt động một cách tự động.

Hơn một nửa suy nghĩ của ngày hôm nay là suy nghĩ từ ngày hôm qua. Đó là lý do tại sao những người bi quan lại khó thay đổi nhận thức về thế giới. Họ cần "làm sạch" bộ não của mình theo nghĩa đen và khiến nó phản ứng lại với những điều tích cực thường xuyên hơn.

4. Chúng ta nhìn thấy những gì chúng ta đang suy nghĩ.

Mọi suy nghĩ đều chuyển thành trải nghiệm sống. Ví dụ: nếu bạn đang mơ về một chuyến đi đến Paris, bạn sẽ luôn nhìn thấy những điều nhắc nhở về thành phố này ở khắp mọi nơi. Vì vậy, nếu muốn thay đổi thế giới xung quanh bạn thì hãy thay đổi suy nghĩ của bạn.

5. Tương tự như cơ bắp, bộ não cũng cần được luyện tập.

Bộ não không khác gì các cơ bắp, nó cũng cần được tập luyện. Học tập, hít thở không khí trong lành, ăn uống lành mạnh, ngủ ngon, khám phá những nơi mới mẻ, thực hiện những hoạt động mới, viết ghi chú, khiêu vũ, nhảy múa hay thậm chí là chơi xếp gạch cũng đều hữu ích cho bộ não của bạn.

6. Bộ não chúng ta không bao giờ nghỉ ngơi.

Ngay cả khi chúng ta ngủ thì bộ não vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ. Hơn nữa, hoạt động của não bộ trong lúc ngủ thậm chí còn cao hơn suốt cả ngày.

7. Bộ não chúng ta cần được thư giãn.

Để không bị chết đuối trong hàng ngàn ý nghĩ tiêu cực, chúng ta cần phải "tắt nguồn" để bộ não tạm thời được nghỉ ngơi. Đừng quên nghỉ ngơi tích cực vì đó chính loại hình thư giãn hữu ích nhất với bộ não của bạn.

Nghỉ ngơi tích cực có tác dụng phục hồi sức khỏe rất lớn cũng như chuẩn bị cho ta vào giấc ngủ dễ dàng và giải quyết công việc chuyên môn ngày mai tốt hơn bất cứ thứ thuốc nào. Nghỉ ngơi tích cực rất cần đối với những người lao động trí óc, những người làm việc tĩnh tại nhiều. Công việc trí óc thường mệt nhọc và yêu cầu một sự tập trung cao độ. Sự chú ý căng thẳng, trí nhớ luôn bị huy động, đòi hỏi bộ não một sự nỗ lực lớn và liên tục. Cho nên nghỉ ngơi là cần thiết.

Trong những giờ nghỉ ngơi tích cực, nên tìm một công việc để chiếm lấy tâm trí mình, sao cho nó có thể hoàn toàn quên đi công việc chính đang làm. Tất nhiên công việc này phải khác với công việc chính hằng ngày, đó là những việc nhẹ nhàng, dễ chịu và đem lại phấn khởi, thoải mái, niềm vui. Chẳng hạn như: làm vườn, câu cá, nuôi ong, chơi tem, theo dõi một số vấn đề khoa học hay nghệ thuật, hoạt động văn nghệ, hoạt động thể thao thể dục (đi bộ...).  


Xem thêm: 10 cách thư giãn khiến bạn thông minh hơn

8. Quên là điều tốt vì đó là cách giúp bạn giữ được tính linh hoạt của hệ thần kinh.

Để lưu giữ những ký ức mới, bộ não của bạn cần phải loại bỏ những cái cũ. Vì vậy, sẽ là điều rất tốt nếu như bạn có thể quyết định được những gì cần nhớ và những gì cần quên. Để làm được điều này, bạn phải thường xuyên sử dụng những thông tin mà bạn muốn "giữ gìn".

9. Bộ não chúng ta không nhạy cảm với cơn đau.

Bộ não chúng ta phản ứng với cơn đau nhưng chính nó không cảm nhận được cơn đau vì thiếu các thụ thể cần thiết. Dù vậy, thực tế này không áp dụng cho các mạch máu, dây thần kinh, và các mô bao quanh não.

10. Chúng ta có thể thay đổi bộ não của mình.

Bất kỳ loại hoạt động nào cũng khiến bộ não chúng ta tạo ra các kết nối thần kinh mới. Nếu bạn nghĩ rằng mình không thể đạt được mục tiêu nào đó, ý tưởng này sẽ mạnh dần lên trong ý thức của bạn theo thời gian. Ngược lại, nếu bạn liên tục suy nghĩ "Tôi sẽ làm được", "Tôi sẽ thành công" thì bộ não sẽ cho bạn cơ hội để thực hiện mục tiêu ấy. 

Chúng ta hoàn toàn có khả năng đạt được mọi thứ, miễn là chúng ta tin tưởng.

Theo Brightside

Dịch: Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn