Giang Thân
5 năm trước

10 sự thật thú vị về Nhà vệ sinh

10 sự thật thú vị về nhà vệ sinh mà bạn chưa biết. Tổ chức nhà vệ sinh thế giới (WTO - The World Toilet Organisation) đã công bố...

Tổ chức nhà vệ sinh thế giới (WTO - The World Toilet Organisation) đã công bố t]f ngày 19 tháng 11 năm 2001, ngày 19 tháng 11 hàng năm sẽ là ngày quốc tế nhà vệ sinh. Tuy nhiên, ít ai biết được sự tồn tại của ngày lễ đặc biệt này. Nhân ngày lễ quốc tế Nhà vệ sinh, dưới đây là 10 sự thật thú vị liên quan đến nhà vệ sinh quan trọng nhưng ít được ai chú ý này.

Mô tả hình ảnh


1. Ngày lễ Nhà vệ sinh chính thức trở thành ngày lễ quốc tế vào năm 2013 nhờ vào lời đề xuất được gửi đến Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc của chính phủ Singapore. Đây cũng là giải pháp đầu tiên mà Đảo quốc sư tử đề xuất với Đại hội đồng.

2. Bồn cầu vệ sinh có hệ thống xả nước đầu tiên được chế tạo bởi Sir John Harington vào năm 1589. Ông đã miêu tả nó bao gốm: cơ chế dòng nước xoáy, bình chứa và ống xả nước trong luận án của ông  mang tên "The Metamorphosis of Ajax" năm 1596. 

3. Tuy nhiên, thợ sửa ống nước Thomas Crapper đã hoàn thiện phát minh này và giữ bằng sáng chế. Ông đã sáng chế ra hệ thống xả nước bằng vòi mà ta dùng ngày nay. Thomas Crapper được coi là cha đẻ của toilet hiện đại. 

4. Năm 1883, ông Ashwell đến từ Herne Hill, phía nam nước Anh đã nhận bằng sáng chế cánh cửa nhà vệ sinh. Năm 1892, Ảo thuật gia John Nevil Maskelyne đã phát minh lỗ khóa bằng đồng xu được sử dụng phổ biên trong các nhà vệ sinh công cộng.

5. Từ năm 2009, người dân thủ đô Viên, nước Áo có thể trả phí trực tuyến để sử dụng nhà vệ sinh công cộng ở đất nước này.

6. Những đoàn tàu hỏa ở Anh được trang bị lắp nhà vệ sinh lần đầu tiên vào năm 1873, nhưng chỉ dành cho những toa tàu ngủ sang trọng.

7. Nhiều người trên thế giới tiếp cận với điện thoại di động còn nhiều hơn với một nhà vệ sinh sạch sẽ. Theo nghiên cứu của liên hiệp quốc, ở Ấn Độ, cứ 3 hộ gia đình thì chỉ có một hộ có nhà vệ sinh. Một tỉ người vẫn đang phải giải quyết nỗi buồn của họ ở chốn lộ thiên.

Mô tả hình ảnh


8. Ở tiểu bang Haryana nằm ở phía Bắc của Ấn Độ, đối với các chàng trai nơi đây, việc tìm hiểu các cô gái là một điều vô cùng khó khăn, bởi các bà mẹ của cô gái luôn có câu nói cửa miếng: "Nếu anh chưa xây được nhà vệ sinh, thì đừng có suy nghĩ đến việc cưới con gái tôi. Và phòng vệ sinh sẽ phải được làm ngay tại ngã tư của đường làng để tất cả mọi người đi qua có thể nhìn thấy nó".

9. Khi trả lời phỏng vấn của một tờ báo của Đứcvới câu hỏi: Khi nào thì đất nước các ngài trở thành một quốc gia thịnh vượng? Cựu Thủ tướng Ấn Độ Nehru trả lời: "khi mà mọi nhà ở Ấn Độ có hệ thống vệ sinh giật nước".

10. Ở Đài Loan, có một nhà hàng được thiết kế theo phong cách nhà vệ sinh và thức ăn thì được đựng trong một bồn cầu thu nhỏ.

Mô tả hình ảnh

Nhà hàng "Toilet" ở Đài Loan

Chủ đề chính: #nhà_vệ_sinh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn