10 sự thật thú vị về tinh hoàn và cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn có thể bạn chưa biết

Tháng Tư là Tháng nâng cao nhận thức ung thư tinh hoàn, hãy cùng Ohay khám phá 10 sự thật thú vị về tinh hoàn và cách tự kiểm tra tinh hoàn có thể bạn chưa biết dưới đây.

Bất cứ người đàn ông nào cũng biết tinh hoàn là rất quan trọng. Tháng Tư là Tháng nâng cao nhận thức ung thư tinh hoàn, vì vậy hãy đặt sự chú ý vào tinh hoàn của bạn. Dưới đây là hướng dẫn nhanh cách giữ cho tinh hoàn của bạn đẹp và khỏe mạnh, cùng với một vài sự thật thú vị cho thấy tinh hoàn đặc biệt như thế nào.

,tinh hoàn,sự thật thú vị,những điều thú vị trong cuộc sống,cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn

Không giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tinh hoàn đặc biệt phổ biến ở những người trẻ tuổi, thường hình thành với đàn ông ở độ tuổi từ 15 đến 35. Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính có 8.720 trường hợp ung thư tinh hoàn sẽ được chẩn đoán ở Mỹ trong năm nay. Trong số này, 380 người sẽ chết.

Các triệu chứng phổ biến nhất là một khối u không đau ở tinh hoàn. Triệu chứng ít gặp khác có thể bao gồm đau âm ỉ, khó chịu hay một cảm giác nặng nề khác thường trong bìu. Nếu bạn đã từng xuất hiện những triệu chứng này, tốt nhất hãy đi đến bác sĩ.

Các chuyên gia y tế khuyên đàn ông ở mọi lứa tuổi cần phải tự kiểm tra tinh hoàn mỗi tháng. Đây là cách để bạn kiểm tra.

Khuyến cáo bạn nên thực hiện kiểm tra sau khi tắm hoặc tắm nước nóng vì da được thư giãn và buông lỏng hơn.

Các bước tự kiểm tra tinh hoàn

Các bước tự kiểm tra tinh hoàn,tinh hoàn,sự thật thú vị,những điều thú vị trong cuộc sống,cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn
  • Bước 1: Đứng trước gương, quan sát kỹ tinh hoàn, tìm những chỗ sưng ở da bìu.
  • Bước 2: Khám tinh hoàn bằng cả hai tay. Đặt ngón trỏ và ngón giữa ở dưới tinh hoàn và đặt ngón cái ở trên.
  • Bước 3: Nhẹ nhàng lăn tinh hoàn ở giữa các ngón cái và ngón trỏ để cảm nhận nếu có bất kỳ khối u nào. Bạn hãy nhớ rằng tinh hoàn thường nhẵn, hình quả trứng và hơi chắc. Bình thường một bên tinh hoàn sẽ có độ chênh về kích cỡ với bên còn lại. 
  • Bước 4: Tìm mào tinh hoàn và kiểm tra nó. Mào tinh hoàn là một ống tích trữ và mang tinh trùng, mào tinh hoàn mềm, nằm ở mặt sau của tinh hoàn. 

Thực hiện việc kiểm tra tinh hoàn thường xuyên, bạn sẽ quen thuộc hơn với nó và dễ dàng nhận ra những dấu hiệu thay đổi bất thường.

Chỉ mất vài phút nhưng nó có thể cứu sống bạn. Số liệu thống kê có thể rất đáng sợ, nhưng nếu ung thư tinh hoàn được phát hiện sớm thì tỷ lệ cứu sống là 95%.

Không cần phải nói thêm nhiều lý do để bạn chăm sóc tinh hoàn của mình bởi tầm quan trọng của nó là không thể chối cãi. Cũng nhân dịp này, Ohay xin gửi đến bạn 10 sự thật thú vị về tinh hoàn có thể bạn chưa biết dưới đây.

1. Tinh hoàn tạo ra 200 triệu tinh trùng mỗi ngày.

2. Kỷ lục về kích thước tinh hoàn lớn nhất trong vương quốc động vật thuộc về loài dế, tên khoa học là Platycleis affinis (thường sống ở những bụi cỏ) với tinh hoàn chiếm 14% trọng lượng cơ thể.

2. Kỷ lục về kích thước tinh hoàn lớn nhất trong vương quốc động vật thuộc về loài dế, tên khoa học là Platycleis affinis (thường sống ở những bụi cỏ) với tinh hoàn chiếm 14% trọng lượng cơ thể.,tinh hoàn,sự thật thú vị,những điều thú vị trong cuộc sống,cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn

3. Từ “orchid” (phong lan) khởi nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ “Orchis” có nghĩa đen là “Testicles” (tinh hoàn). Tương tự, từ “avocado” (bơ) khởi nguồn từ tiếng Axtec, cũng có nghĩa là tinh hoàn.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp