PeachRun 1 năm trước

10 sự thật về Trái đất mà chúng ta không biết, đặc biệt là năm 2034

Trong suốt lịch sử nhân loại, có rất nhiều bí của hành tinh được giải mã. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bí ẩn vẫn chưa được khám phá. Một số sự thật về Trái đất dưới đây chắc chắn có thể khiến bạn đọc phải ngạc nhiên.

Lỗ thủng ôzôn ngày càng nhỏ hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đến năm 2015, lỗ thủng ôzôn trên Nam Cực đã được thu hẹp khoảng 4 triệu km2 (so với năm 2000) và có xu hướng thu nhỏ hơn nữa. Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ôzôn (một nghị định thư của Công ước Vienna về bảo hộ của các tầng ôzôn) là một hiệp ước quốc tế được thiết kế để bảo vệ tầng ozone bằng cách loại bỏ dần việc sản xuất nhiều các chất được cho là chịu trách nhiệm về sự suy giảm ozone.

−89 ° C là nhiệt độ thấp nhất đo được trên Trái đất

−89 ° C là nhiệt độ thấp nhất đo được trên Trái đất vào ngày 23/7/1983 ở Ga Vostok - Nam Cực.

Mùa xuân "di chuyển" với tốc độ 2 dặm một giờ

Các nhà khoa học đã chứng minh điều này qua quá trình nghiên cứu và theo dõi thời gian ra hoa của các loài thực vật khác nhau tại các vùng lãnh thổ khác nhau.

Tian Shan là đỉnh núi duy nhất không làm tăng huyết áp của bạn

Huyết áp tăng là hiện tượng hết sức bình thường khi leo núi, nhưng có một nơi trên Trái đất không xảy ra điều này đó là Tian Shan. Đây là địa điểm thích hợp dành cho người bị huyết áp cao thích thử thách. Theo một khảo sát cho thấy, những cư dân sống ở khu vực này có huyết áp ổn định hơn nhiều so với dân cư ở các vùng khác.

Đất trên đảo Kimolos có xà bông lỏng

Kimolos thuộc hòn đảo của đất nước Hy Lạp với diện tích khoảng 20,6 dặm. Hòn đảo này có những điểm rất thú vị. Khi trời mưa, hòn đảo sẽ được phủ đầy bọt xà phòng. Lí do đất ở Kimolos có chứa thành phần xà phòng sét - xà phòng tự nhiên mà người dân địa phương sử dụng làm xà phòng thông thường.

Tấm kiến tạo có chức năng bảo vệ Trái đất khỏi sự tăng nhiệt độ đột ngột

Trái đất là hành tinh duy nhất được biết tới với tấm kiến tạo - hay còn gọi là tấm lá chắn từ trường. Nhờ hệ thống kiến tạo, sự lưu thông các-bon sẽ ngăn cản sự ảnh hưởng từ ngoài trái đất. Các-bon là một trong những thành phần quan trọng nhất làm cho sự sống trên Trái đất được duy trì.

Dòng sông ngầm bên dưới dòng sông Amazon

Hamza là dòng sông không chính thức chảy song song với sông Amazon khoảng 13.000 ft dưới lòng đất. Con sông này có chiều dài 3.700 dặm và rộng 248 dặm. Hamza chảy với tốc độ rất thấp, chỉ khoảng vài feet mỗi năm - chậm hơn so với các sông băng. Hamza đổ ra Đại Tây Dương, sâu dưới bề mặt.

Siêu lục địa Pangea đang trở lại

Khoảng 300 triệu năm trước, hầu như toàn bộ vùng đất của Trái Đất là một siêu lục địa duy nhất của Pangea. Trong thời kỳ kỷ Jura, Pangea chia thành 2 lục địa và mỗi lục địa đều bị chia cắt sau đó. Gondwana (bây giờ là châu Phi, Nam Mỹ, Nam Cực, Ấn Độ và Úc) lần đầu tiên tách khỏi Laurasia (Âu Á và Bắc Mỹ).Ấn Độ được tách từ Nam Cực, châu Phi và Nam Mỹ rạn nứt, theo một bài báo trên Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý (1970), Bắc Mỹ tách khỏi Âu Á từ khoảng 60 triệu năm trước. Theo các nhà khoa học, trong 250 triệu năm tới đây, các lục địa sẽ hợp nhất thành một siêu lục địa Pangea mới.

Nam Cực mất khoảng 3 nghìn tỷ tấn băng trong vòng 25 năm

Các nghiên cứu gần đây cho thấy Nam Cực đã mất 3 nghìn tỷ tấn băng trong vòng 25 năm. Chỉ trong năm 2017, tảng băng Larsen S bị vỡ từ Nam Cực có sức nặng hơn 1 nghìn tỷ tấn và bằng một nửa kích thước của Jamaica.

Trái Đất sẽ bị bao phủ bởi một bóng đen lớn vào năm 2034

Himawari 8, một vệ tinh thời tiết Nhật Bản đã thu lại một hiện tượng độc đáo vào năm 2016. Một phần hành tinh được bao phủ bởi một cái bóng đen khổng lồ. Đoạn video được quay vào ngày 09 tháng 3 trong Nhật thực từ khoảng 21.000 dặm từ Trái đất. Hiện tượng này sẽ lặp lại vào mùa xuân năm 2034.

Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...