10 tác hại nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu bạn ngồi một chỗ 8 giờ mỗi ngày

Bạn có biết rằng ngồi nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày lại gây nguy hiểm cho bạn không khác gì nghiện rượu hoặc những thói quen có hại khác. Có thể sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ muốn rời khỏi ghế làm việc của mình nhiều hơn và cố gắng vận động tích cực hơn mỗi ngày.

1. Cong vẹo cột sống

1. Cong vẹo cột sống,tác hại của ngồi nhiều,dân văn phòng

Các nhà khoa học ước tính mỗi người Anh mỗi ngày phải ngồi hàng giờ 14 giờ và đáng tiếc, số liệu thống kê từ các quốc gia khác cũng tương tự như vậy. 

Cột sống con người có hình chữ S cũng là có lý do của nó – để chịu được các lực tác động. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi lâu 1 chỗ trong thời gian dài, hình chữ S sẽ chuyển dần thành hình chữ C. 

,tác hại của ngồi nhiều,dân văn phòng

Khi bạn ngồi xuống, dây thần kinh được chuyển tới xương chậu và cột sống, làm cho áp lực lên đĩa liên cầu tăng lên. Sự căng thẳng liên tục sẽ gây ra sự chèn ép lên đốt sống cổ và cuối cùng có thể dẫn đến sự giảm lưu lượng máu tới não. Kết quả là bạn có thể bị nhức đầu và tầm nhìn trở nên kém hơn.  

Cột sống là 1 cấu trúc bảo vệ cho tất cả các cơ quan nội tạng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giữ nó thẳng và không gây áp lực lên nó.

2. Hệ thống tim mạch suy yếu

2. Hệ thống tim mạch suy yếu,tác hại của ngồi nhiều,dân văn phòng

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất khi ngồi lâu là nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành hoặc cao huyết áp mãn tính. Ngồi lì một chỗ liên tục sẽ làm các cơ yếu đi, làm giảm tuần hoàn máu và trương lực của mạch máu. Lười vận động cũng là một trong những lý do chính dẫn tới chứng xơ vữa động mạch sớm. Ngoài ra, sự mất cân bằng giữa việc cung cấp và sử dụng oxy có thể xảy ra, trong khi tim cần nhiều oxy hơn lượng oxy mà máu đang mang lại. 

Một nghiên cứu sâu rộng trên hơn 17.000 người trong 13 năm đã cho thấy những người có lối sống ít vận động có nguy cơ tử vong do chứng đau tim cao hơn 54% so với những người hoạt động tích cực hơn.

3. Suy tĩnh mạch

3. Suy tĩnh mạch,tác hại của ngồi nhiều,dân văn phòng

Những người dành phần lớn thời gian ngồi trên bàn làm việc có nguy cơ bị suy nhược thần kinh ở các chi, có thể gây ra sự suy giãn tĩnh mạch. Mặc dù cả hai giới tính đều có thể bị ảnh hưởng nhưng phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn.   

Thông thường, suy tĩnh mạch là do di truyền, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện bởi việc ngồi một chỗ trong thời gian dài với tư thế bắt chéo chân lên nhau. Tư thế này khiến tĩnh mạch bị chèn ép dẫn đến sự tắc nghẽn lưu thông máu ở các khu vực khác nhau. Sự lưu thông máu kém rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến sự đông máu. Một cục máu đông cũngcó thể dễ dàng ngăn chặn hoạt động của một mạch máu quan trọng trong tim, phổi,hoặc não.

4. Béo phì

4. Béo phì,tác hại của ngồi nhiều,dân văn phòng

Béo phì là một trong những hậu quả phổ biến nhất của lối sống tĩnh. Khi ngồi trong thời gian kéo dài, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại, cơ thể sẽ đốt cháy ít calo hơn, do đó làm tích trữ chất béo quá mức. 

Ngay khi một người ngồi xuống, quá trình đốt cháy calo đã giảm xuống tận 90%, lượng insulin cũng giảm và huyết áp tăng lên. Ngược lại, khi đứng, cơ thể bạn sẽ đốt cháy đến hơn 35% lượng calo so với lúc ngồi. 

Do đó, lối sống tích cực là yếu tố chính để duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp