Nhật
4 ngày trước

10 Thái Độ Sống Khiến Bạn Mãi Không Thể Giàu Lên Được

Tại sao người ta giàu lên nhanh chóng còn mình thì làm lụng chăm chỉ mãi vẫn không thể khá lên được? Nếu bạn không thể thay đổi tình huống, thì cùng Ohay TV đọc bài và thử thay đổi bản thân nhé!

1. Bạn đánh giá mọi thứ qua vẻ bề ngoài

Một thử nghiệm đã chứng minh rằng con người chúng ta có xu hướng đánh giá cùng một sự vật/ tình huống cách khác biệt phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Khi phải đánh giá các sản phẩm giống nhau nhưng được trưng bày ở hai khu vực: khu vực 1 lát sàn gỗ và khu vực 2 trải thảm xịn. Những khách hàng ở khu vực 2 đều có phản hồi tích cực hơn.

Tương tự khi chọn giữa hai công việc khác nhau, bạn có khả năng cao sẽ chấp nhận công việc A vì văn phòng đẹp hơn, trong khi đó từ chối công việc B có cơ hội phát triển tốt hơn.

Kết luận: Để đưa ra quyết định dẫn đến thành công về mặt tài chính, hãy đảm bảo những thuộc tính của vẻ bề ngoài không ảnh hưởng đến bạn.

2. Bạn thường trốn tránh những điều khiến bản thân khó chịu

Không một ai trong chúng ta thích đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống cả, nhưng bạn hãy nhớ rằng những nhiệm vụ mang tính chất khó nuốt đó không thể tự chúng giải quyết được. Những lời phê bình từ sếp của bạn, những hóa đơn đến hạn thanh toán, những xung đột mà bạn là một phần của nó,... tất cả những thứ tiêu cực đó đang ngăn cản bạn trở nên giàu có.

Có một từ dành cho những người luôn ngó lơ những lời chê trách và chỉ hưởng ứng những lời khen ngợi, đó là "Pollyanna". Nhưng lừa dối bản thân một thời gian dài có thể khiến bạn bị ảo tưởng về chính mình.

Kết luận: Vậy để tránh "sống ảo" như một Pollyanna, bạn hãy xem xét tất cả những lời phản hồi từ người khác và đánh giá nó thật sự nghiêm túc. Chấp nhận lời chê bai không phải dễ dàng, nhưng nếu bạn tự nhận ra điểm yếu của bản thân, chứ không phải cứ lờ nó đi, thì bạn sẽ thành công thôi.

3. Bạn để bản thân lười biếng

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thực nghiệm như sau: những người tham gia được yêu cầu tưởng tượng rằng họ là bác sĩ, và họ phải điều trị cho bệnh nhân. Họ có thể chọn một trong hai phương án: thử điều trị nhưng phương pháp này có 15% khả năng gây tử vong cho bệnh nhân HOẶC chọn không thử một phương pháp điều trị nào và khả năng gây tử vong là 20%.

13% trong số người đã chọn không thử bất kì một phương pháp nào vì họ cảm thấy ít trách nhiệm hơn nếu bệnh nhân qua đời. Có thể nói chúng ta tin rằng, không làm gì thì an toàn hơn là thử và chấp nhận rủi ro.

Kết luận: Ngồi một chỗ và xem TV thì không tốn tiền nhiều, nhưng hãy nghĩ về tất cả những khoảng thời gian mà bạn lãng phí. Bạn có thể sử dụng thời gian đó để làm thêm giờ, kiếm thêm tiền, học một kỹ năng mới hoặc suy nghĩ về công việc nào đó của riêng mình - nghĩa là bạn phải chấp nhận rủi ro để kiếm thêm thu nhập cho tương lai.

4. Bạn không chia sẻ những nguồn mà bạn có sẵn

Kinh tế chia sẻ được dự tính là sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021. Đối với những ai chưa từng nghe qua, đó là một cách mà người tiêu dùng có thể cùng nhau chia sẻ và sử dụng các dịch vụ hoặc miễn phí, hoặc có tính phí hoặc trao đổi dịch vụ với nhau. Một số ví dụ điển hình hiện nay đó là Airbnb, UbereBay. Ở Việt Nam chúng ta có Agoda, Shopee, hoặc bạn có thể đăng trực tiếp lên trang Facebook cá nhân. Những nền tảng mạng này giúp người dùng kiếm thêm thu nhập từ dịch vụ/ hàng hóa mà họ có sẵn: họ có thể cho thuê ga-ra, cho thuê đất hoặc cho thuê bất kì một công cụ nào họ có mà người khác cần.

Kết luận: Bạn hãy xem thử mình có món đồ gì mà có khả năng hữu ích cho người khác hay không, việc tạo quảng cáo không mất nhiều thời gian và nó có thể đem lại cơ hội kiếm thêm thu nhập hàng tuần/ hàng tháng cho bạn.

5. Bạn không có kế hoạch tài chính dài hạn

Một số khoản chi tiêu trong cuộc sống bạn phải lên kế hoạch từ nhiều năm, có thể là để bạn mua một chiếc xe, mua một căn nhà hoặc để học cao học chẳng hạn. Những khoản tiền này rất lớn và bạn không thể nào làm ra được từng đó trong vòng một hay hai tháng. 

Kết luận: Nếu bạn không lên kế hoạch dài hạn cho những khoản chi tiêu lớn, bạn sẽ từ từ xài hết số tiền tiết kiệm hoặc buộc phải mượn nợ ngân hàng, cuối cùng khi trả nợ xong thì bạn cũng không còn tận hưởng được cuộc sống nữa.

6. Bạn không tìm hiểu giá cả

Nếu trước khi đi mua sắm mà không tìm hiểu kỹ giá cả, bạn chắc chắn sẽ bị chặt chém và tất nhiên sẽ lãng phí rất nhiều tiền. Thêm vào đó, tuyệt chiêu thu hút khách hàng của các doanh nghiệp rất "lươn lẹo", dù để mác giảm giá đến 40-50% nhưng có thể ở cửa hàng khác bạn sẽ mua cùng một sản phẩm với giá rẻ hơn.

Kết luận: Có thể bạn chưa hoặc cũng không nhận ra là mình đã tốn gấp đôi số tiền cho một sản phẩm mà bạn chọn đại trong cửa hàng. Đúng là tiền nào của nấy, nhưng để tránh mọi khả năng bị lừa thì trước khi đi mua sắm, bạn hãy tham khảo và so sánh giá tiền nhé.

7. Bạn không chi tiền cho việc giải trí

Nghe có vẻ ngược với những lời khuyên "tiết kiệm" ở trên, nhưng nếu bạn luôn có những ý nghĩ như bộ phim này mình có thể xem ở nhà, mình không được ăn ở ngoài,... thì rồi sẽ đến lúc bạn cảm thấy cuộc sống thật vô vị và bạn sẽ trở nên buồn chán, lười biếng. 

Kết luận: Khi nói đến tiết kiệm, cắt giảm chi phí là một lẽ đương nhiên, nhưng bạn nên nhớ là hãy cắt GIẢM chứ đừng cắt BỎ. Hãy cứ ra ngoài gặp gỡ bạn bè, và thay vì mời họ đi ăn ở một nhà hàng đắt đỏ, bạn có thể mời họ trà chanh chém gió thôi, để cuộc sống vẫn giữ được sự cân bằng nên có.

8. Bạn không giỏi đàm phán

Chỉ đơn độc một mình một ngựa thì bạn không thể thành công, vì vậy kỹ năng đàm phán/ thương lượng là một đặc điểm không thể thiếu để trở nên giàu có. Những người đàm phán giỏi luôn có mức lương cao, môi trường làm việc tốt và còn nhận được sự hỗ trợ từ cấp trên nữa.

Kết luận: Nếu những cuộc đàm phán mang lại lợi ích cho bạn, hãy thử tìm những khóa học trực tuyến để được hướng dẫn, và đừng ngại tóm lấy cơ hội thực hành trong cuộc sống hằng ngày.

9. Bạn không biết xây dựng quan hệ

Người giàu thường có một hội hoặc ít nhất là một vài người bạn thân, còn người nghèo thì chỉ cô đơn một mình mà thôi. Đúng là khi bạn tập trung vào phát triển sự nghiệp thì sẽ dễ dàng mất đi những mối quan hệ bạn bè, nhưng thực tế bạn bè là những người nên được giữ ở bên để mang lại sự ảnh hưởng tốt cho chúng ta.

Kết luận: Đối với việc phát triển sự nghiệp/ tài chính thì những người bạn (nhất là những người luôn tin tưởng, ủng hộ chúng ta) không thể nào thiếu được. Hãy cố gắng dành một ít thời gian chăm chút những mối quan hệ tốt đẹp này bạn nhé.

10. Bạn có xu hướng nghĩ rằng người giàu thì không trong sạch

Nhiều người thường hay có suy nghĩ người giàu đại diện cho thế lực đen tối, xấu xa. Cụ thể chúng ta có thể thấy việc làm từ thiện của vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên: làm điều tốt nhưng lại bị chê bai đủ kiểu. Tại sao lại đánh đồng người giàu như người xấu? Bạn vẫn có thể vừa giàu và vừa làm người tốt được cơ mà?

Kết luận: Trước khi hình thành định kiến với người khác, thì hãy nhìn lại xem bạn làm vậy có đúng hay không. Ngay cả những vị tỷ phú nổi tiếng thế giới cũng bỏ thời gian và cả công sức cho nhân loại, họ không hề đánh cắp của ai một điều gì. Bạn phải giữ một cái đầu lạnh, và tin tưởng vào những điều tốt đẹp.

Mau giàu bạn nhé!

Dịch + Biên tập: Nhật - Ohay TV

Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #phong_cách_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn