Nhật
4 ngày trước

10 Thảm Họa Trùng Tu Của Các Tác Phẩm Nghệ Thuật

10 Thảm Họa Trùng Tu Của Các Tác Phẩm Nghệ Thuật

Dưới đây là 10 trong những thảm họa đáng nói nhất khi người ta quyết định tu sửa lại các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Một vài gây tranh cãi, nhưng một vài lại khiến người ta thích thú hơn cả tác phẩm nguyên thủy. Cùng Ohay TV xem nhé!

#1 Bức tranh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Bản gốc của bức tranh - Do họa sĩ Bartolomé Esteban Murillo vẽ

Một nhà sưu tầm nghệ thuật tư nhân ở Tây Ban Nha đã thuê một nhà phục chế về để làm mới bức tranh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, nhưng kết quả lại đi ngược hoàn toàn với mong muốn của ông. Người phục chế này đã làm hỏng toàn bộ khuôn mặt của Đức Maria, và cố gắng... vẽ lại hai lần nhưng thành phẩm thì không ai chấp nhận được, thế nhưng ông ta vẫn lấy tiền công 1.200 Euro (tương đương 31 triệu VNĐ).

Sau sự kiện này, các chuyên gia về bảo tồn nghệ thuật ở Tây Ban Nha đã kêu gọi thắt chặt bộ luật liên quan đến công việc phục chế các tác phẩm nghệ thuật.

#2 Tượng Thánh Barbara

Tượng nguyên thủy (trái) và tượng đã phục chế (phải)

Bức tượng này được dựng vào thế kỷ thứ 19 tại Nhà thờ Thánh đường Santa Cruz de Barra Chapel, Brazil. Đến năm 2012, tượng đã được phục chế và kết quả, theo như một người địa phương phát biểu, giống như "búp bê Barbie" vậy.

#3 Tượng Đức Mẹ ẵm Chúa Giêsu

Đây là bức tượng Đức Maria ẵm Chúa Giêsu lúc nhỏ, đặt tại Nhà thờ Ste. Anne des Pins ở Sudbury, miền bắc Ontario, Canada. Trong một thời gian dài, bức tượng này đã là "nạn nhân" của những kẻ phá hoại tài sản công cộng, đầu của tượng Chúa Giêsu liên tục bị rơi ra và đến năm 2015 thì bị đánh cắp. 

Sau đó một nghệ sĩ địa phương, "chưa từng có kinh nghiệm điêu khắc đá", đã được giao trọng trách trùng tu lại tác phẩm này. Cô đã thay thế chiếc đầu cũ bằng một "kiệt tác" bằng đất sét trị giá 7.300 đô-la (tương đương 17 triệu VNĐ).

#4 Lâu đài Ocaklı Ada

Lâu đài ngày xưa (trái) và sau khi phục chế (phải)

Nằm tại quận Şile của Istanbul, Thổ Nhỹ Kỳ, lâu đài Ocaklı Ada 2.000 năm tuổi đã trở thành nạn nhân của thảm họa trùng tu. Công cuộc phục chế lại tòa lâu đài bắt đầu từ năm 2012 và kéo dài trong 3 năm.
Theo cư dân mạng, lâu đài mới được khôi phục làm họ gợi nhớ tới nhân vật hoạt hình nổi tiếng Sponge Bob Square Pants - ý kiến này đã gây ra một loạt chỉ trích và chế giễu sau đó.

#5 Tượng Saint George 

Bức tượng trước khi được phục chế

Tác phẩm điêu khắc Saint George chiến đấu với rồng đã hơn 500 năm tuổi, được đặt tại Nhà thờ San Miguel de Estella ở tỉnh Navarre của Tây Ban Nha. Nhà thờ đã thuê một công ty địa phương đến để sơn sửa lại bức tượng, nhưng kết quả không như mong đợi.

Bức tượng sau khi sửa chữa trông giống như một nhân vật hoạt hình với làn da trắng hồng và đôi mắt được vẽ một cách sơ sài. Nhờ vào "kiệt tác" này, Nhà thờ và cả công ty phục chế kia mỗi bên đã bị phạt hơn 6.000 đô-la (tương đương 14 triệu VNĐ) và sau đó họ lại phải mất thêm 37.000 đô-la (tương đương 86 triệu VNĐ) để đưa tác phẩm này về lại vẻ nguyên bản của nó.

#6 Tượng Mars và Venus

Bức tượng Mars và Venus được đặt tại lối vào của dinh thự thuộc sở hữu của ông Silvio Berlusconi, thủ tướng Ý. Tác phẩm này đã được điêu khắc vào năm 175 SCN, là một ví dụ điển hình cho nghệ thuật điêu khắc thời La Mã. 

Theo con mắt của những nhà đánh giá thì có vẻ bức tượng này chưa hoàn chỉnh, với một số chi tiết thiếu sót trên cơ thể hai vị thần Mars và Venus. Vì vậy sau đó bức tượng đã được phục chế, Venus đã được ghép lại bàn tay và Mars thì được trả lại hạ bộ.

Tuy bức tượng đã được hoàn chỉnh về mặt giải phẫu, nhưng vẫn gây ra nhiều tranh cãi trong giới làm nghệ thuật. Họ nói kết quả phục chế nhìn cực kỳ phản cảm, vì thế cuối cùng bức tượng đã được trả lại hiện trạng ban đầu.

#7 Lâu đài Matrera

Lâu đài Matrera ngày xưa là một pháo đài Ả Rập cổ đại, được xây dựng trên một ngọn đồi vào thế kỷ thứ 9 ở Andalusia, phía nam Tây Ban Nha. Trải qua những thăng trầm trong lịch sử cũng như thời tiết khắc nghiệt, những tàn tích còn lại của lâu đài dường như cũng sắp sụp đổ, vì thế những nhà chức trách trong thành phố đã quyết định tiến hành trùng tu di tích này.

Carlos Quevedo Rojas - kiến trúc sư phụ trách việc trùng tu - đã phải cân nhắc các hạn chế của Luật Di sản Lịch sử như: cấm tái cấu trúc, phải sử dụng vật liệu khác với kiến trúc cũ. Và cuối cùng công việc phục chế đã được hoàn thành dựa theo những điều bắt buộc trong bộ luật.

#8 Mặt nạ Tutankhamun

Bức tượng mặt nạ của pharaon Ai Cập Tutankhamun xuất hiện từ niên đại 1324 TCN tại Cairo được đưa về trưng bày trong bảo tàng tại thành phố này. Sau đó một nhân viên đã vô tình làm rơi bức tượng khiến chòm râu rớt ra, và nhanh trí dán lại bằng keo siêu dính eproxy. Khi nhìn qua hoàn toàn có thể nhận ra vết keo còn sót lại quanh chòm râu.

Tuy nhiên vào năm 2015, bức tượng đã được sửa chữa lại bởi các chuyên gia và được trả về bảo tàng nguyên trạng.

#9 Vạn Lý Trường Thành

Năm 2016, khoảng 8 kilomet của Vạn Lý Trường Thành tại Trung Quốc đã được tu sửa. Kết quả khiến người dân địa phương và khách du lịch toàn thế giới giận tím người.

Thay vì một con đường nguyên bản xây dựng toàn bộ bằng đá, thì họ đã phủ bê tông và xi măng lên, làm mất đi vẻ đẹp của trường thành.

#10 Bức họa Chúa Giêsu - Ecce Homo

Bức tranh Ecce Homo (tạm dịch: "Đây là Người" hay "Này, Người đây") đặt tại Đền thánh Thương xót ở thị trấn Borja, tỉnh Zaragoza, Tây Ban Nha là một bức bích họa do họa sĩ Elías García Martínez vẽ vào khoảng thế kỷ 19. Bức tranh mô tả Chúa Giêsu cùng với vương miện mão gai đội trên đầu. (Wikipedia)

Bức họa được cho là không có tầm quan trọng về lịch sử, nhưng cái đáng tranh cãi là tác phẩm phục chế của nó. Khi lớp sơn nguyên bản trên bức bích họa bắt đầu bong tróc, Cecilia Giménez, một họa sĩ nghiệp dư 83 tuổi, đã tự mình khôi phục tác phẩm nghệ thuật này. 

Ấy vậy mà thảm họa này đã trở nên nổi tiếng cực kì và thu hút một lượng lớn khách du lịch đến xem. Họ bắt đầu gọi bức họa mới này là "Potato Jesus" và cả "Monkey Jesus".

Nguồn: Cracked

Dịch + Biên tập: Nhật - Ohay TV

Chủ đề chính: #nghệ_thuật

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn