Giang Nguyễn 5 năm trước

10 thói quen làm mỗi ngày sẽ giúp bạn trở nên thông minh hơn

Bạn có thể cho rằng trí thông minh được thiết lập cố định khi bạn còn trẻ và không thay đổi về sau. Nhưng nghiên cứu cho thấy nếu nghĩ như vậy bạn đã sai lầm.

Bạn có thể cho rằng trí thông minh được thiết lập cố định khi bạn còn trẻ và không thay đổi về sau. Nhưng nghiên cứu cho thấy nếu nghĩ như vậy bạn đã sai lầm.

Làm thế nào chúng ta tiếp cận các tình huống và chúng ta nên làm gì để giúp não bộ cải thiện sức mạnh tinh thần?

Điều đó liệu có nghĩa ta sẽ phải trở lại trường học hoặc thêm vào kệ sách (hoặc e-reader) của mình những quyển sách với các chủ đề to tát và sâu sắc? Theo như một chủ đề gần đây trên mạng xã hội hỏi đáp Quora, để thông minh hơn bạn không cần phải đầu tư quá nhiều về thời gian và sức lực như vậy.

Khi một câu hỏi về sự tự hoàn thiện mình được đưa ra: "Bạn sẽ làm gì để thông minh hơn từng chút một mỗi ngày?" Những người từ tu thiền đến chuyên gia kỹ thuật và các doanh nghiệp đã cân nhắc để đưa ra những gợi ý hữu ích. 10 ý tưởng sau đây có thể phù hợp với thói quen hàng ngày của bạn?

1. Sử dụng thông minh hơn thời gian online của bạn

Giải lao bằng cách online không phải là check các mạng xã hội thường xuyên hay đăng tải vài bức ảnh con vật dễ thương. Các trang web cung cấp đầy đủ tài liệu học tập tuyệt vời như các khóa học trực tuyến, các video TED (technology, entertainment, design) hấp dẫn và các công cụ xây dựng vốn từ vựng. Thay thế khoảng thời gian lên Youtube xem chó trượt ván bằng những điều bổ ích hơn và đưa ra phản ứng và ý kiến riêng.

Sử dụng thông minh hơn thời gian online của bạn

2. Viết ra những gì bạn học được

Không cần phải viết đẹp hay dài, nhưng việc bỏ ra một vài phút để viết bằng văn bản về những gì bạn đã học được mỗi ngày chắc chắn sẽ kích thích trí não của bạn. Giáo viên dạy yoga Claudia Azula Altucher đưa ra lời khuyên rằng: "Bạn hãy viết 400 từ một ngày về những điều mà bạn đã học được”. Mike Xie là một nhà nghiên cứu tại Bayside Biosciences cũng đồng ý với lời khuyên trên.

Viết ra tất cả những gì bạn học được

3. Có danh sách “Những Việc Đã Làm”

Một phần lớn trí thông minh có được từ sự tự tin và hạnh phúc, vì vậy thúc đẩy cả hai yếu tố trên  bằng cách tạm dừng liệt kê “những điều bạn chưa làm”, thay vào đó là list những điều bạn đã hoàn thành. Ý tưởng về một "danh sách đã được thực hiện" là lời khuyên từ nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Marc Andreessen cũng như chia sẻ từ giáo viên yoga Azula Altucher.

[qcngang]

4. Chơi các trò ô chữ, tìm số, Sudoku…

Trò chơi ô chữ và câu đố không chỉ vui mà còn là một cách tuyệt vời để não của bạn làm việc. Giáo viên yoga Altucher đồng tình rằng: "Chơi các trò chơi (ô chữ, cờ vua, đi, Sudoku, Battleship, Connect Four, v.v…) giúp não tiết ra chất Xie (với mức rất lớn khi bạn cố gắng chơi mà không nhìn vào gợi ý hay sách vở để tập cho bộ nhớ của não).

 5. Có những người bạn thông minh.

Có thể hơi động chạm đến lòng tự trọng của bạn, nhưng chơi với những người thông minh hơn bạn là một trong những cách nhanh nhất để học hỏi. "Hãy chơi với những người thông minh.Nhớ rằng chỉ số IQ của bạn là mức trung bình của năm người mà bạn hay đi chơi cùng nhất" Saurabh Shah, một người quản lý kế toán tại Symphony Teleca chia sẻ.

Những người bạn thông minh

"Hãy ở cạnh những người thông minh nhiều hơn," chuyên viên thiết kế tin học Manas J. Saloi đồng tình, "Tôi cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể những người đi đầu về công nghệ. Tôi luôn chấp nhận rằng mình chỉ là một người bình thường và rất nhiều thứ tôi chưa biết... Luôn luôn khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi."

6. Đọc nhiều

Có lẽ các bạn sẽ ngạc nhiên và nghĩ điều này chẳng cần thiết nhưng đọc sách giúp phát triển trí não của bạn. Vấn đề là đọc sách gì để giúp bạn thông minh hơn, ý kiến từ một tờ báo cho rằng bạn nên chọn đọc từ các tác phẩm hư cấu cho đến không hư cấu, và mọi người cùng đồng ý rằng số lượng là quan trọng. Vậy nên hãy đọc thật nhiều..

7. Tập giải thích một vấn đề

Albert Einstein nói: "Nếu bạn không thể giải thích một cách đơn giản một vấn đề thì bạn cũng không đủ hiểu nó”. Và điều này đã được sự ủng hộ trên các thread của trang Quora. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thực sự biết và hiểu những gì bạn cho là mình tốt và thông tin đó không bị mắc kẹt trong bộ nhớ của bạn bằng cách giải thích cho người khác.

Sinh viên Jon Packles hiểu rất rõ về điều này: "Đối với tất cả mọi thứ bạn học dù lớn hay nhỏ, hãy cố gắng nhớ ít nhất là cho đến khi bạn có thể giải thích cho bạn bè của mình. Khá đơn giản khi ta học cái mới nhưng giữ được trong đầu và giải thích được cho người khác là cả một vấn đề. "

8. Làm những điều mới mẻ một cách  ngẫu nhiên

Shane Parrish, quản lý trang blog lôi cuốn Farnam Street, nêu lên cảm nghĩ của mình trên mạng Quora về câu chuyện lớp học thư pháp của Steve Jobs. Sau khi bỏ học, người sáng lập tương lai của Apple có rất nhiều thời gian và đã tham gia vào một khóa học thư pháp. Điều này có vẻ không thích hợp vào thời điểm đó, nhưng thông qua các kĩ năng này ông đã áp dụng vào thiết kế chiếc Macs đầu tiên. Bài học rút ra: bạn không bao giờ biết cái gì có giá trị trong tương lai. Bạn chỉ cần thử những điều mới và chờ đợi xem nó kết nối với kinh nghiệm sau này ra làm sao. Ngay cả khi chúng không có vẻ  hữu ích hoặc  hiệu quả vào lúc này.

9. Học một ngôn ngữ mới

Bạn không cần phải nhanh chóng thông thạo hoặc ra nước ngoài để nói tốt ngôn ngữ mà bạn chọn học. Bạn có thể học liên tục đều đặn từ cái bàn học thoải mái của mình mà vẫn gặt hái được những phần thưởng tinh thần. Công nghệ đang phát triển, hãy sự dụng các trang web miễn phí để học một ngôn ngữ mới một cách hiệu quả.

Học môt ngôn ngữ mới

10. Cho não chút thời gian nghỉ ngơi

Không có gì ngạc nhiên khi giáo viên yoga Altucher đề nghị đưa ra khoảng không gian cho bộ não xử lý những gì nó học được - "ngồi tĩnh lặng hàng ngày," bà chia sẻ - đó không phải câu trả lời duy nhất nhấn mạnh sự cần thiết của việc cần có thời gian để tĩnh tâm. Hãy dành ít thời gian trong ngày chỉ để suy nghĩ, cảnh sát nghỉ hưu Rick Bruno gợi ý, ông cũng thường dành thời gian trong lúc chạy bộ hàng ngày để suy nghĩ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...