Thái Hà
3 năm trước

10 thói quen xấu bạn cần loại bỏ

Khi nói tới hiệu suất làm việc, chỉ những điều rất nhỏ nhặt thôi cũng có thể gây ra sự khác biệt vô cùng lớn. Hãy loại bỏ ngay 10 thói quen xấu sau đây.

Con người bạn chính là sự tổng hợp của các thói quen. Một khi bạn để cho những thói quen xấu chiếm hữu, thì hiển nhiên là chúng sẽ ngăn trở con đường thành công của bạn. Khó khăn ở đây là, thói quen xấu thường âm ỉ, chúng từ từ và nhẹ nhàng chiếm lấy con người bạn, chầm chậm tới mức khi bạn nhận ra tác hại to lớn của chúng thì đã quá muộn.

“Bạn gần như không thể cảm nhận được những thói quen nhỏ nhặt, cho đến khi chúng lớn tới nỗi không thể phá bỏ nữa.”  Warren Buffet

Điều quan trọng nhất để loại bỏ thói quen xấu chính là tự chủ. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng nỗ lực bỏ ra là xứng đáng, bởi tự chủ sẽ dẫn đến thành công.

 Tự chủ trong việc phát triển thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu cũng giống như cơ bắp trong cơ thể - để có được cần rất nhiều thời gian luyện tập. Hãy phát triển hệ cơ đặc biệt này bằng cách loại bỏ 10 thói quen xấu sau đây:

1. Sử dụng điện thoại, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng trên giường

Việc sử dụng thiết bị điện tử trên giường (đặc biệt là khi các loại đèn trong phòng tắt hết) không chỉ gây hại cho thị lực của bạn, mà còn ảnh hưởng không tốt đối với chất lượng giấc ngủ.

2. Lướt net một cách không kiểm soát

Để hoàn toàn dồn sức vào một nhiệm vụ gì đó, bạn cần khoảng 15 phút liên tục tập trung. Khi đã đạt được trạng thái tập trung hoàn toàn đó, hiệu suất làm việc của bạn sẽ tăng gấp 5 lần so với bình thường, một nghiên cứu đã cho thấy. Tuy nhiên, khi bị xao nhãng bởi Facebook, các trang tin tức showbiz hay là Youtube, bạn sẽ mất đi trạng thái này và phải bắt đầu lại từ đầu. Cứ ra ra vào vào mấy trang web vô bổ chắc chắn sẽ khiến bạn mất đi thời gian và hiệu suất làm việc quý báu.

3. Kiểm tra điện thoại trong khi nói chuyện

Không gì khiến đối phương mất hứng hơn là việc bạn nhắn tin trong khi nói chuyện, hay đơn giản chỉ là bật màn hình lên để kiểm tra thông báo. Hãy tập trung hoàn toàn vào cuộc đối thoại, hẳn là bạn sẽ thấy thú vị và hữu ích hơn nhiều so với việc làm gián đoạn nó bằng những hành động – đôi khi là bất lịch sự - kể trên.

4. Cài đặt quá nhiều thông báo điện thoại

Việc cài đặt quá nhiều thông báo trong điện thoại của bạn chính là lý do khiến hiệu suất làm việc tuột dốc không phanh. Thử nghĩ tới việc bạn đang ráo riết viết bài luận văn để nộp, nhưng điện thoại của bạn cứ 5 giây lại vang lên thông báo Facebook, Instagram, hay là Angela Talking… mà xem?

5. Nói “có” khi mà đáng lẽ bạn nên nói “không”

Nghiên cứu tại trường Đại học California ở San Francisco cho thấy, bạn càng cảm thấy khó khăn trong việc từ chối, thì càng có khả năng cao bạn sẽ phải đối mặt với căng thẳng và áp lực, thậm chí là suy nhược. “Không” là một từ mang đầy sức mạnh, và bạn đừng bao giờ e ngại khi phải nói từ này. Từ chối chình là một biểu hiện của sự tự chủ, và chính nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những tác động tiêu cực của sự gắng gượng không cần thiết.

6. Nghĩ về những người độc hại

Xung quanh bạn, bao giờ cũng có những kẻ khiến bạn chỉ nghĩ đến thôi là thấy sôi máu. Vậy thì, thay vì nghĩ đến những con người đáng ghét đó, bạn hãy nhớ tới những người xứng đáng hơn, những người giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Ngừng quan tâm những kẻ khó ưa, đó mới chính là kết cục xứng đáng nhất dành cho họ.


7. Làm những việc “tiện thể” trong các buổi gặp mặt

Đừng bao giờ dành một nửa sự chú tâm vào bất cứ việc gì, đặc biệt là với những buổi gặp gỡ. Nếu nó không đáng nhận được cả sự chú tâm, thì tốt nhất bạn đừng nên tham gia làm gì. Còn nếu buổi gặp đó có ý nghĩa với bạn, thì chẳng có lý do gì mà không dẹp những thứ khác sang một bên, và tham gia một cách trọn vẹn.

8. Buôn chuyện

Những kẻ ngồi lê đôi mách thường lấy những điều không may của người khác ra làm trò tiêu khiển. Lúc đầu thì nó có vẻ rất vui lòng và sướng miệng, nhưng dần dần, khi mọi chuyện trở nên nặng nề, thì chỉ còn lại những tổn thương mà thôi. Rõ ràng là còn nhiều thứ tích cực đáng được bàn luận, hơn là chuyện riêng tư hay không may của người khác.

“Những bộ óc vĩ đại nói về ý tưởng, những bộ óc bình thường bàn về sự kiện, còn những bộ óc nhỏ nhen thì dèm pha người khác.”  Eleanor Roosevelt 

9. Trì hoãn hành động và chờ đến khi biết chắc sẽ thành công

Để xây dựng được nhân vật và cốt truyện, các nhà văn đã dành ra không biết bao nhiêu thờ igiờ. Họ thậm chí còn viết không ngừng nghỉ, dù biết chắc rằng phần lớn số trang đó sẽ chẳng được xuất bản. Vì sao? Vì họ biết ý tưởng cần rất nhiều giời gian để phát triển và hoàn thiện. Còn bạn thì sao? Vì ý tưởng của quá tệ hại, vì nó sẽ chẳng dẫn đến thành công nên bạn cứ lần lữa mãi? Nếu không bắt đầu từ những điều tưởng như điên rồ, thì chẳng bao giờ bạn có được những điều tuyệt vời đâu. Bạn có thể sửa sai từ những kế hoạch dở tệ, nhưng bạn chẳng thể nào sửa một kế hoạch hoàn toàn trống rỗng.

10. So sánh bản thân với người khác

Khi tự so sánh mình với người khác, thì bạn không còn tự chủ được niềm hạnh phúc của riêng mình nữa. Cho dù người ta có nghĩ gì, có làm được những gì, thì giá trị của bạn cũng sẽ thể hiện từ chính con người bạn. 


Theo entrepreneur

Thái Hà (dịch)

Chủ đề chính: #thói_quen_xấu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn