2 năm trước

10 thứ cô độc nhất thế giới

Cô đơn hay cô độc là một trạng thái tâm lý của con người khi một người bị cô lập, hoặc không chủ động, từ chối, tự cách ly với mọi hoạt động, quan hệ xã hội. Trên thế giới, không chỉ có sinh vật sống mới cảm thấy cô đơn mà ngay cả đồ vật hay thực vật cũng cô đơn một cách kỳ lạ. Hãy cùng tìm hiểu những thứ cô đơn nhất thế giới qua bài viết này nhé!

10. Cây Tenere

Trong phạm vi 400m ở sa mạc Sahara, đó là cây bám trụ lâu nhất trên mạnh đất cằn cỗi này. Tenere đã sống nột cuộc đời cô quạnh suốt 300 năm. Từ một cây bé nhỏ, nó đã đương đầu đấu tranh với sa mạc lớn nhất thế giới để trường tồn cùng năm tháng. Bao khó khăn cùng không thể làm nó gục ngã thế nhưng nó lại "đi đời" bởi một cú tông của gã nát rượu và phải chăng giống như người ta thường bảo "sống chết có số".  

Tiếc thương một cuộc đời đầy cô đơn nhưng kiêu hãnh của nó, người ta đã mang xác của cây Tenera đến bảo tàng quốc gia Nigeria và dựng một cây kim loại thay thế cho nó. Hy vọng không có một tên xay rượu ngu xuẩn nào lại lao vào cây Tenere kim loại như thế nữa.

9. Cá voi 52Hz

Chú cá voi 52 Hz này tìm kiếm bạn bè bằng cách phát tín hiệu âm thanh, thế những chú cá voi có cái tên độc đáo này vẫn cô đơn nhất Quả Đất. Lý do là những con cá voi khác phát đi và nghe tín hiệu âm thanh ở 10-39 Hz còn chú cá này lại phát tín hiệu âm thanh với tần số 52 Hz chính vì thế chẳng ai nghe tiếng của nó. Cái tên 52 cũng ra đời từ đây, lạ lùng ở chỗ, kể cả con người cũng không thấy nó kể từ william watkins phát hiện nó vào năm 1989. Chỉ có những âm thanh cô độc như bản tình ca buồn của nó mới được ghi lại ở máy dò hải quân mà thôi. 

8. Con ếch Toughie

Đây là con ếch cuối cùng của loài Ecnomiohyla rabborum (thuộc họ hylldae), diều ngày đồng nghĩa khi nó chết, loài ếch này sẽ bị tuyệt chủng. Dù biết là thế nhưng chúng ta không thể nào duy trì nòi giống của nó khi chỏ còn mình nó tồn tại mà thôi. Hiện nay, nó đang sống ở vườn Bách thảo Atlanta (Mỹ)  cùng 11 loài ếch hiếm khác. Toughie ngừng kêu gọi bạn tình khi cá thể cái cuối cùng đã chết vào năm 2009, có lẽ nó biết ngoài kia chẳng ai dành cho nó.

7. Robot Curiosity Rover

Robot thám hiểm curiosity rover được coi là một trong những thứ cô đơn nhất. Suốt 4 năm qua nó đã lang thang một mình trong không gian. Tuy là một cỗ máy vô tri, chẳng biết thế nào là cô độc những ta vẫn thấy xót cho nó, bởi khi chúng ta đang vui vẻ với người thân yêu thì nó âm thầm làm việc ở một nơi cách Trái Đất vào năm ánh sáng. Mỗi năm, nó sẽ tự hát bài hát "Happy Birthday" để tự chúc mừng sinh nhật bản thân. 

6. Đảo Hashima (Nhật Bản).

Hòn đảo hoang này cách bờ biển Nagasaki 25 km. Trước đây, nó từng là hòn đảo đông đúc với hơn 5000 cư dân, những người sinh sống ở đây làm việc như nô lệ ở trong các mỏ than. Khi Nhật Bản ngừng khai thác than ở đây và chuyển sang khác thác dầu mỏ ở nơi khác, nơi này bị đóng cửa, người dân thì rời đảo về đất liền. 

Sau vài thế kỉ tồn tại và tách biệt với thế giới bên ngoài, hòn đảo này đã được mở cửa để chào đón du khách tham quan. Tuy nhiên nó vẫn một mình một cõi vì không có cư dân nào sinh sống, nó vừa được UNESCO công nhận là di sản công nghiệp thời kì Meiji. 

5. Người đàn ông của lỗ.

"Người đàn ông của lỗ" là biệt danh mà mọi người đặt cho người đàn ông sống sống mình trong rừng Amazon. Anh là người cuối cùng trong bộ tộc của mình và chẳng ai biết gì về người đàn ông này cũng như bộ tộc của anh ta. Anh ta đã đào một cái lỗ sâu khoảng 1,8m trong các ngôi nhà cỏ mà người ta đoán là ngôi làng trước đây anh ta sống cùng bộ tộc của mình. 

Năm 2007, chính phủ Brazil đã tuyên bố khu vực 80km vuông xung quanh khu vực đó là của anh ta và hạn chế sự xâm nhập. Năm 2009 Anh bị một nhóm tay súng tấn công và ngạc nhiên hơn anh vẫn sống sót. Hãy thử tưởng tượng rằng tất cả mọi người xung quanh bạn đều chết để bạn bơ vơ một mình trên đời và bạn phải sống trong một khu rừng rậm mà xem, thật quá là khủng khiếp và cô độc! 

4. George cô đơn

George đã 100 tuổi và là con rùa cuối cùng của Đảo Pinta. Thế nhưng thay vì sống sung sướng như một ông hoàng thì cụ rùa này lại bị những người chăm sóc ép giao phối liên tục với các con cái của loài khác để duy trì nòi giống khi mà nó đã thật sự là một ông rùa già yếu. Thật không may những cố gắng của người chăm sóc không có kết quả, khi mà trứng đã không nở, mọi thứ lại trở về số không. 

Đáng buồn hơn là "George cô đơn" đã ra đi vào tháng 5/2012, và loài rùa khổng lồ chelonoidis Nigra Abingdoni chính thức biến mất. Theo các nhà khoa học, loài rùa này có tuổi thọ 200 tuổi nhưng lại quá yểu mạnh, cụ rùa này đã ra đi trước khi các nhà khoa học tìm được cách nhân giống, có lẽ cụ rùa đã chết vì quá cô đơn? 

3. Cá heo Baiji

Năm 2006 người ta công bố cá heo sông Dương Tử hay còn gọi là nữ thần sông Trường Giang đã bị tuyệt chủng. Tuy nhiên tháng 8/2007, một người đàn ông đã ghi lại hình ảnh chú cá heo vây trắng, dù là chỉ xem qua video nhưng người ta khẳng định đây là cá heo Baiji. Các nhà khoa học đã nói rằng có thể đây là con cuối cùng của giống loài, nếu có thêm vài con nữa cũng không tránh khỏi việc loài này bị tuyệt chủng. 

2. Ốc sên Partula FABA

Ốc sên Partula Faba gần như tuyệt chủng khi bị một loài ốc sên ăn thịt đồng loại truy sát và tiêu diệt. Để bảo vệ chúng, người ta chuyển những con cuối cùng của loài đến Bristol (Anh) để nuôi dưỡng và bảo tồn. Người ta đã hy vọng khi sinh sống trong môi trường mới này số cá thể của loài đang trên bờ vực tuyệt chủng sẽ tăng lên, tuy nhiên chúng đều chết hết trừ một con duy nhất. Thế nhưng đến tháng 2/2016 cả thế giới lại đón nhận tin buồn khi nó ra đi và chẳng còn ai có thể thấy loài ốc sên này nữa 

1. Con người

Chắc chắn bạn phải bất ngờ khi con người đứng đầu trong danh sách này đúng không nào? Bởi có hơn 7 tỷ người ở ngoài thế giới kia mà, thế tại sao chúng ta lại trở thành sinh vật cô đơn? 

Vì con người đang dần chìm vào thế giới ảo, có nhiều người đã lâu không trực tiếp nói chuyện với người khác mà sống tách biệt trong thế giới của riêng mình. Chúng ta không giống như loài rùa George hay loài ếch Toughie là cá thể cuối cùng của loài, chúng ta có rất nhiều đồng loại, chúng ta không giống như cá voi 52Hz, có rất nhiều người hiểu bạn đang nói gì, rất nhiểu người biết đến sự tồn tại của bạn. 

Vậy tại sao bạn lại chọn một mình trên thiết bị công nghệ. Hãy buông chúng xuống và bước ra ngoài! Các bạn hoàn toàn dễ dàng bước ra khỏi sự cô đơn.

Và hy vọng các bạn trẻ sẽ hạn chế sử dụng công nghệ mà thay vào đó tham gia vào các hoạt động ngoại khoá nhiều hơn để phát triển trí óc và sức khoẻ của bản thân.

Nguồn: Tổng Hợp

Chủ đề chính: #cô_độc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn