Bee
2 năm trước

10 thủ thuật tâm lý hữu ích sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Đáng ngạc nhiên, với một số thủ thuật tâm lý chúng ta có thể kiểm soát bộ não và tâm lý của chính mình, mặc dù não bộ của chúng ta bao gồm hơn một trăm tỷ nơron và chúng là một trong những phần phức tạp nhất của cơ thể.

1. Ghi chép bằng tay sẽ hiểu và nhớ kiến thức hơn là sử dụng máy tính

Nhiều người thường nghĩ rằng ghi chép bằng máy tính xách tay trong lớp học có thể nâng cao hiệu suất học tập. Điều này là do tốc độ khi chúng ta gõ sẽ nhanh hơn đáng kể so với tốc độ mà chúng ta viết. Do đó, khi đánh văn bản trên máy tính xách tay, bạn có thể nhập nhiều thông tin hơn là khi viết.

Nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học lại cho thấy rằng đây không phải là phương pháp mang lại nhiều lợi ích nhất cho việc học. Theo nghiên cứu, những sinh viên ghi chép bằng tay sẽ có nhận thức khác với người ghi chép lại bằng máy tính. Viết là một quá trình chậm hơn so với gõ, vì vậy sinh viên không thể ghi lại từng từ trong một bài giảng. Thay vào đó, họ lắng nghe, ghi nhớ và tóm tắt trước khi viết xuống giấy. Điều này giúp họ nắm bắt được bản chất của kiến thức và do đó ghi nhớ thông tin nhiều hơn. Kết quả, sinh viên sử dụng thủ thuật tâm lý viết thông tin bằng tay sẽ nhớ kiến thức trong một thời gian dài hơn so với những sinh viên nhập nó vào máy tính.

2. Những kỳ vọng sẽ trở thành động lực mạnh mẽ

Hiện tượng kỳ vọng cao hơn có thể làm tăng hiệu suất công việc được gọi là hiệu ứng "Pygmalion". Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm tại một trường tiểu học ở California (Mỹ) và nhận thấy rằng khi các giáo viên biết được những học sinh có khả năng học tập, mong đợi của họ về học trò đó sẽ tăng lên. Do đó, họ sẽ chú ý và đôi khi cũng dành nhiều sự quan tâm hơn đối với những học sinh này. Về cơ bản, các giáo viên sẽ có cư xử khác nhau đối với từng năng lực khác nhau, và cũng thường khen ngợi khuyến khích những học sinh học giỏi. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến tâm lý của các em, chúng ý thức được khả năng của bản thân và cố gắng hơn, dẫn đến kết quả học tập cũng tốt hơn.

Điều này cũng áp dụng tại nơi làm việc. Sự mong đợi của người lãnh đạo có thể ảnh hưởng tích cực đến hành vi của nhân viên và ngược lại.

3. Tư duy bằng ngoại ngữ có thể giúp chúng ta đưa ra những quyết định tốt hơn

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago (Mỹ), thủ thuật tâm lý suy nghĩ bằng ngoại ngữ có thể ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định của chúng ta. Họ cho rằng sự thay đổi trong chất lượng của các quyết định là do cảm xúc liên quan đến ngôn ngữ mẹ đẻ. Khi suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ, chúng ta không thể loại bỏ những cảm xúc liên quan đến nó và do đó những suy nghĩ luôn đi theo nhiều hướng và rất khó nắm bắt nhanh vấn đề. Còn khi chúng ta xử lý những kiến thức bằng tiếng nước ngoài, việc thiếu liên kết tình cảm sẽ giúp những thông tin được rõ ràng hơn. Trong những trường hợp như vậy, quá trình suy nghĩ của chúng ta không bị thúc đẩy bởi bất kỳ cảm xúc nào, chúng ta trở nên ít suy nghĩ vòng vo và do đó có thể đưa ra quyết định hợp lý hơn. 

4. Nếu bạn đang muốn giảm cân, những thực phẩm màu xanh sẽ giúp ức chế cảm giác thèm ăn

Thường khi nghĩ về đồ ăn, bạn sẽ nghĩ đến màu gì? Vàng, nâu, đỏ? Trong khi những màu sắc khác có thể được nhìn thấy rất nhiều trong thế giới thực phẩm, chúng ta hiếm khi nhìn thấy trái cây, bánh hoặc rau nào có màu xanh lam. Ngoài quả việt quất và khoai tím xanh, màu này không xuất hiện nhiều như một màu thực phẩm tự nhiên. Vì vậy, chúng ta sẽ không có bất kỳ phản ứng thèm ăn nào liên quan đến màu xanh lam. Do đó, nếu bạn đang có một kế hoạch giảm cân, hãy thử sử dụng thức ăn được chế biến có màu thực phẩm xanh lam. Hoặc bạn có thể sử dụng một ánh sáng màu xanh trong tủ lạnh để tránh cảm giác thèm ăn.

5. Nói chuyện với chính mình cải thiện sự tập trung và hồi phục tinh thần

Khi chúng ta nói chuyện với những người khác, chúng ta thường phải chú ý đến lời nói của mình và cả thái độ của họ. Nếu bạn hồi hộp vì chuẩn bị có một cuộc họp, chuẩn bị một bài thuyết trình hay đơn giản là khi bạn cảm thấy buồn phiền vì những điều khó nói, hãy trò chuyện với chính mình. Bạn sẽ cảm thấy khá hơn. 

Việc tập nói trước gương cũng giúp chúng ta có thể nhìn thấy chính bản thân mình và sửa những hành động không phù hợp. Việc nói chuyện, "tâm sự" với chính mình sẽ mang lại tâm lý thoải mái, giải phóng tinh thần và việc giải quyết những vấn đề của bản thân cũng hiệu quả hơn. 

6. Chấp nhận đối mặt với những cảm xúc tiêu cực sẽ giúp tinh thần bạn mạnh mẽ hơn

Khi bạn đối mặt với một điều cực kì tồi tệ, đừng cố gắng đánh lừa bản thân rằng mình đang rất ổn. Hãy chấp nhận những điều đang xảy ra và sẵn sàng đối mặt với nó. Trong những mối quan hệ hàng ngày, chúng ta thường buộc mình phải che giấu những cảm xúc tiêu cực như giận dữ và oán hận. Nhưng những nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng thay vì cố quên đi, chúng ta phải chấp nhận nó. 

Chấp nhận những cảm xúc tiêu cực có thể giúp chúng ta tự rút ra được kinh nghiệm cho những sai lầm và học cách gỡ bỏ những cảm giác tồi tệ, duy trì sự an tâm và tinh thần mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, thừa nhận những cảm xúc tiêu cực là chúng ta chấp nhận những mặt hạn chế của bản thân và sẽ tránh được những hành động khiến bản thân cảm thấy hối hận trong tương lai, cũng như làm tăng cảm giác hài lòng trong cuộc sống.

7. Trước khi làm hay nói bất cứ điều gì, hãy tưởng tượng như đang làm với chính chúng ta

Trong cuộc đời, sẽ có nhiều lúc chúng ta có những lời nói, hành động bốc đồng mà sau đó sẽ cảm thấy rất hối hận khi nghĩ lại. Bằng cách sử dụng thủ thuật tâm lý luôn đặt bản thân vào những tình huống và coi những lời nói, hành vi với mọi người như đang đối xử với chính mình. Bạn sẽ có những suy nghĩ thấu đáo hơn về những hành vi đối với mọi người xung quanh.

Có thể những điều bạn cực kì ghét ở một người mà chính bạn cũng đang sở hữu nó nhưng chưa nhận ra. Việc kiểm soát những hành vi nhỏ nhất từ lời nói, hành vi, cung bậc cảm xúc, cách đi lại, cách chỉ tay,... dù ban đầu tốn khá nhiều thời gian nhưng dần dần chúng sẽ trở thành thói quen, giúp chúng ta tự chủ trước mọi tình huống và hạn chế sự bốc đồng không hay xảy ra.

8. Quá nghiêm khắc với con trẻ sẽ biến chúng trở thành những kẻ nói dối

Trẻ em cũng có những suy nghĩ của mình và đôi khi không đồng ý với quan điểm của những người lớn. Trong những trường hợp như vậy, cha mẹ thường dùng các biện pháp nghiêm khắc để làm cho trẻ tuân theo. Các nghiên cứu cho thấy những hành động độc đoán của cha mẹ có thể biến con trở thành kẻ nói dối. Chúng sẽ có xu hướng nói dối để tránh bị trừng phạt. Theo Victoria Talwar - chuyên gia nổi tiếng về phát triển nhận thức về mặt xã hội của trẻ em cho rằng, khi trẻ em dự đoán được một hình phạt không thể tránh khỏi, chúng bắt đầu học cách đánh lừa bố mẹ.

Tuy nhiên trên thực tế, những đứa trẻ biết nhiều chiêu trò trong việc nói dối cũng chứng minh rằng đó là đứa trẻ thông minh, nhạy bén hơn trong mọi tình huống. Tuy vậy đây là một thói quen cần phải được các bậc cha mẹ hết sức lưu ý.

9. Quan tâm đến một người không cần chỉ luôn giúp đỡ họ, mà còn nhờ vả họ

Khi bạn yêu quý một người, đương nhiên là sẽ dành rất nhiều sự ưu ái cho họ. Bạn có thể yêu cầu được giúp đỡ ngay cả khi họ không cần đến. Tuy nhiên đôi khi hành động này lại khiến họ cảm thấy không thoải mái thậm chí là dần dần "chán" bạn. Khi một người ở bên một ai đó luôn cho rằng mình thật yếu đuối và luôn cần có sự giúp đỡ, họ sẽ cảm thấy bản thân thật vô dụng và không có năng lực. Do đó, thay vì luôn làm mọi điều cho người bạn yêu quý, hãy sử dụng thủ thuật tâm lý thỉnh thoảng "nhờ vả" yêu cầu sự trợ giúp từ họ. Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy họ thực sự quan trọng với bạn và họ cũng sẽ muốn chia sẻ nhiều điều, đồng thời sẽ đổi lại yêu cầu giúp đỡ tới bạn khi họ cảm thấy cần.

10. Luôn nhìn thấy mặt tích cực trong một điều tiêu cực

"Nếu Lọ Lem quay lại nhặt chiếc giày của mình, thì cô ấy đã không có cơ hội để trở thành hoàng hậu"

Trong cuộc sống luôn có những sự mất mát và những khoảnh khắc khiến chúng ta cảm thấy buồn phiền. Nhưng thay vì luôn phàn nàn "Tại sao lại là tôi?", "Tại sao điều này lại xảy ra?", "Tại sao lại là vào lúc này?" chúng ta hãy học cách chấp nhận mọi thứ đang diễn ra. Đôi khi đó lại là điều "phải diễn ra" và bạn chỉ cần biết rằng bạn đã học được gì từ nó. Khi một người có suy nghĩ tiêu cực về những điều tồi tệ đang diễn ra, họ sẽ càng căng thẳng hơn và càng khó khăn hơn trong việc suy nghĩ giải quyết vấn đề. Nhưng khi một người chấp nhận đối diện với những điều đang xảy ra bằng suy nghĩ tích cực, họ thường không quan tâm quá lâu, sẽ nhanh chóng vui vẻ và quên đi được những lo lắng.

Ngọc Linh - OhayTV

Chủ đề chính: #thủ_thuật_tâm_lý

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn