10 thủ thuật tâm lý hữu ích sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Đáng ngạc nhiên, với một số thủ thuật tâm lý chúng ta có thể kiểm soát bộ não và tâm lý của chính mình, mặc dù não bộ của chúng ta bao gồm hơn một trăm tỷ nơron và chúng là một trong những phần phức tạp nhất của cơ thể.

1. Ghi chép bằng tay sẽ hiểu và nhớ kiến thức hơn là sử dụng máy tính

1. Ghi chép bằng tay sẽ hiểu và nhớ kiến thức hơn là sử dụng máy tính,thủ thuật tâm lý,mẹo tâm lý,hoàn thiện bản thân

Nhiều người thường nghĩ rằng ghi chép bằng máy tính xách tay trong lớp học có thể nâng cao hiệu suất học tập. Điều này là do tốc độ khi chúng ta gõ sẽ nhanh hơn đáng kể so với tốc độ mà chúng ta viết. Do đó, khi đánh văn bản trên máy tính xách tay, bạn có thể nhập nhiều thông tin hơn là khi viết.

Nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học lại cho thấy rằng đây không phải là phương pháp mang lại nhiều lợi ích nhất cho việc học. Theo nghiên cứu, những sinh viên ghi chép bằng tay sẽ có nhận thức khác với người ghi chép lại bằng máy tính. Viết là một quá trình chậm hơn so với gõ, vì vậy sinh viên không thể ghi lại từng từ trong một bài giảng. Thay vào đó, họ lắng nghe, ghi nhớ và tóm tắt trước khi viết xuống giấy. Điều này giúp họ nắm bắt được bản chất của kiến thức và do đó ghi nhớ thông tin nhiều hơn. Kết quả, sinh viên sử dụng thủ thuật tâm lý viết thông tin bằng tay sẽ nhớ kiến thức trong một thời gian dài hơn so với những sinh viên nhập nó vào máy tính.

2. Những kỳ vọng sẽ trở thành động lực mạnh mẽ

2. Những kỳ vọng sẽ trở thành động lực mạnh mẽ ,thủ thuật tâm lý,mẹo tâm lý,hoàn thiện bản thân

Hiện tượng kỳ vọng cao hơn có thể làm tăng hiệu suất công việc được gọi là hiệu ứng "Pygmalion". Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm tại một trường tiểu học ở California (Mỹ) và nhận thấy rằng khi các giáo viên biết được những học sinh có khả năng học tập, mong đợi của họ về học trò đó sẽ tăng lên. Do đó, họ sẽ chú ý và đôi khi cũng dành nhiều sự quan tâm hơn đối với những học sinh này. Về cơ bản, các giáo viên sẽ có cư xử khác nhau đối với từng năng lực khác nhau, và cũng thường khen ngợi khuyến khích những học sinh học giỏi. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến tâm lý của các em, chúng ý thức được khả năng của bản thân và cố gắng hơn, dẫn đến kết quả học tập cũng tốt hơn.

Điều này cũng áp dụng tại nơi làm việc. Sự mong đợi của người lãnh đạo có thể ảnh hưởng tích cực đến hành vi của nhân viên và ngược lại.

3. Tư duy bằng ngoại ngữ có thể giúp chúng ta đưa ra những quyết định tốt hơn

3. Tư duy bằng ngoại ngữ có thể giúp chúng ta đưa ra những quyết định tốt hơn,thủ thuật tâm lý,mẹo tâm lý,hoàn thiện bản thân

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago (Mỹ), thủ thuật tâm lý suy nghĩ bằng ngoại ngữ có thể ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định của chúng ta. Họ cho rằng sự thay đổi trong chất lượng của các quyết định là do cảm xúc liên quan đến ngôn ngữ mẹ đẻ. Khi suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ, chúng ta không thể loại bỏ những cảm xúc liên quan đến nó và do đó những suy nghĩ luôn đi theo nhiều hướng và rất khó nắm bắt nhanh vấn đề. Còn khi chúng ta xử lý những kiến thức bằng tiếng nước ngoài, việc thiếu liên kết tình cảm sẽ giúp những thông tin được rõ ràng hơn. Trong những trường hợp như vậy, quá trình suy nghĩ của chúng ta không bị thúc đẩy bởi bất kỳ cảm xúc nào, chúng ta trở nên ít suy nghĩ vòng vo và do đó có thể đưa ra quyết định hợp lý hơn. 

4. Nếu bạn đang muốn giảm cân, những thực phẩm màu xanh sẽ giúp ức chế cảm giác thèm ăn

4. Nếu bạn đang muốn giảm cân, những thực phẩm màu xanh sẽ giúp ức chế cảm giác thèm ăn,thủ thuật tâm lý,mẹo tâm lý,hoàn thiện bản thân

Thường khi nghĩ về đồ ăn, bạn sẽ nghĩ đến màu gì? Vàng, nâu, đỏ? Trong khi những màu sắc khác có thể được nhìn thấy rất nhiều trong thế giới thực phẩm, chúng ta hiếm khi nhìn thấy trái cây, bánh hoặc rau nào có màu xanh lam. Ngoài quả việt quất và khoai tím xanh, màu này không xuất hiện nhiều như một màu thực phẩm tự nhiên. Vì vậy, chúng ta sẽ không có bất kỳ phản ứng thèm ăn nào liên quan đến màu xanh lam. Do đó, nếu bạn đang có một kế hoạch giảm cân, hãy thử sử dụng thức ăn được chế biến có màu thực phẩm xanh lam. Hoặc bạn có thể sử dụng một ánh sáng màu xanh trong tủ lạnh để tránh cảm giác thèm ăn.

5. Nói chuyện với chính mình cải thiện sự tập trung và hồi phục tinh thần

5. Nói chuyện với chính mình cải thiện sự tập trung và hồi phục tinh thần,thủ thuật tâm lý,mẹo tâm lý,hoàn thiện bản thân

Khi chúng ta nói chuyện với những người khác, chúng ta thường phải chú ý đến lời nói của mình và cả thái độ của họ. Nếu bạn hồi hộp vì chuẩn bị có một cuộc họp, chuẩn bị một bài thuyết trình hay đơn giản là khi bạn cảm thấy buồn phiền vì những điều khó nói, hãy trò chuyện với chính mình. Bạn sẽ cảm thấy khá hơn. 

Việc tập nói trước gương cũng giúp chúng ta có thể nhìn thấy chính bản thân mình và sửa những hành động không phù hợp. Việc nói chuyện, "tâm sự" với chính mình sẽ mang lại tâm lý thoải mái, giải phóng tinh thần và việc giải quyết những vấn đề của bản thân cũng hiệu quả hơn. 

Vẫn Còn, Click để xem tiếp