Ngố Tiên
4 năm trước

10 Thủy quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết và sự thật (phần 1)

Những thủy quái được nhắc đến trong dân gian, truyền thuyết trên thế giới kinh dị về hình hài và có những năng lực khác nhau.

Sau sự thành công trong bài viết về những con quái vật thời cổ đại thì bây giờ Ngố tôi xin mời các bạn trên OhayTV cùng đi vào những truyền thuyết, những lời đồn đại hay quan niệm, tín nghưỡng dân gian để mà cùng nhìn những con quái vật mà có thể một ngày nào đó bạn cũng sẽ bắt gặp.

Đây là bài thứ hai mà Ngố viết trên OhayTV với chủ đề Quái Vật và hy vọng rằng sẽ được gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo, Ngố tôi rất thích các chủ đề về quái vật, dĩ nhiên không phải là người quái vật nhé.

Dưới đây Ngố xin nói trước, các thủy quái được nhắc đến một cách ngẫu nhiên theo sự chủ quan của Ngố mà không phải sắp xếp theo một tiêu chí nào đó, có chăng đó là theo sự kinh dị về hình hài mà thôi.

1 - Thủy quái Vodyanoy

Truyền thuyết về con thủy quái Vodyanyoy này được nhắc đến hầu hết ở các quốc gia Đông Âu như Nga, Belarusian,Ukrainian, Czech, Slovak...... dưới những cái tên khác nhau tuy nhiên điều có những đặc điểm chung như  được mô tả giống một người đàn ông to béo có khuôn mặt của một con ếc, mồm rộng, râu và lông dài, có màng ở các ngón tay chân, đuôi giống cá và cặp mắt đỏ rực như hai hòn than.

 thuy quai Vodyanoy

Quái vật Vodyanoy thường bơi nửa chìm nửa nổi trên khúc sông mà nó cai quản và công việc chính của thủy quái này là gây nên các tai nạn đường thủy, gây chết đuối... Khi tức giận nó có quyền năng khiến cho các con đập vỡ tan, lụt lội và nước lũ chính là vũ khí của Vodyanoy.

Thủy quái Vodyanoy và tiên cá

Trong giân gian, thời kỳ con người còn ngu muội và mê tín người ta đã tiến hành những cuộc hiến tế man rợ với mục đích xoa dịu sự phẫn nộ của Vodyanoy. Người ta tin rằng thủy quái Vodyanoy gây chết người là bởi vì thiếu nô lệ, họ sẽ thỏa mãn nhu cầu này của Vodyanoy và đổi lại là sự bình yên.

2- Thủy quái Umibōzu

Thủy quái Umibōzu là sản phẩm của truyền thuyết Nhật Bản, điều này cũng dễ hiểu bởi Nhật là một quốc đảo, do vậy con thủy quái khủng khiếp mà họ có thể tưởng tượng ra được dĩ nhiên là phải sống ở biển và có khả năng lật bất cứ con tàu nào có thể nói chuyện với nó. Điều này hoàn toàn trái ngược với các hình ảnh hoạt họa đáng yêu về Umibōzu trong truyện tranh Nhật.

Thủy quái umibozu

Chính xác ra thì Thủy quái umibozu được coi là một linh hồn mà người ta có thể giao tiếp được, nhìn thấy được qua hình ảnh chiếc đầu tròn khổng lồ trồi lên từ biển. Chiếc đầu tròn này khiến cho chúng ta liên tưởng ngay đến các nhà sư - Nhật là một quốc gia phật giáo.

Thủy quái umibozu trên biển

Về xuất xứ, người Nhật cho rằng đây là các linh hồn của tăng lữ chết đuối và với quyền năng đạt được do sự tu luyện của mình đã trở trành yêu quái có sức mạnh khủng khiếp. Con thủy quái này thích bắt chuyện với các thủy thủ để hỏi han về các vấn đề tu hành và sau đó sẽ lật thuyền của họ. Theo tôi con quái vật này ác quá.

3 - Thủy quái Bake-kujira

COn thủy quái này cũng có xuất xứ từ Nhật Bản. Khác với Việt Nam, những bộ xương cá voi được thờ phụng gọi là ông nọ ông kia thì ở Nhật Bản lại yêu ma hóa và gọi là thủy quái Bake-kujira.

Thủy quái Bake-kujira

Quái vật hình dạng bộ xương cá voi khổng lồ dài đến 18-20m này thường hiện lên trên bờ biển kèm theo những chim quí thú lạ và có tính cách hung dữ, tấn công mọi thuyền bè, người.

Mô tả hình ảnh

Tuy nhiên con quái vật này lại có một tính rất khả ái đó chính sở thích ăn gạo và cám ở các trang trại. Tôi cũng không thể nào giải thích nguyên nhân cho sở thích này của một con quái vật bởi vì tôi không biết tiếng Nhật. Ngày nào đó có bạn nào biết thì hãy nói cho tôi với nhé, tôi rất chi là tò mò.

4 - Thủy quái Amabie

Như đã nói ở trên Nhật Bản là quốc gia toàn là các hòn đảo cho nên không lạ gì khi mà có đến 3 loài trong bài này được nhắc đến đều có quốc tịch của xứ hoa anh đào. Con thủy quái Amabie này cũng vậy. Tuy nhiên nó hòa toàn khác xa khi so với 2 loài trên.

Thủy quái Amabie

Các bạn có thể thấy ngay được thân hình quái vật này được mô tả như một con cá, có đầu người, tóc và sừng. Nếu như có chiếc lưng trần và đôi gò bồng đảo nữa thì chúng ta có quyền nghi ngờ con thủy quái này vốn có gốc gác trong truyện cổ Andecxen.

amabie anime

Không phải tự nhiên mà chúng ta thấy các họa sĩ anime Nhật vẽ thủy quái này với hình ảnh đáng yêu như trên bởi vì sự thật tuy gọi là Thủy quái nhưng Amabie lại rất đáng yêu. Sự xuất hiện của thủy quái này là để tiên tri về một vụ mùa tốt hay một đại dịch sắp xảy ra, do đó nó là linh vật được người dân Nhật Bản tôn thờ từ thời kỳ Edo.

5 - Thủy quái sea bishop

Thủy quái sea bishop hay còn được gọi là cá giám mục được người ta bắt được vào thế kỷ thứ 16 và dâng cho các đức vua của Ba Lan giam cầm.

Mô tả hình ảnh

Sea bishop khác với những loài thủy quái tưởng tượng khác, nó xuất hiên thật sự dưới dạng con cá có chân đứng thẳng và có chiếc đầu như đội mũ giám mục và bị người ta bắt được. Chính vì thế mà người ta cho rằng nó chỉ là hình ảnh yêu ma hóa của chính quyền chuyên chế đương thời đối với các giám mục đi truyền đạo qua đường biển.

Mô tả hình ảnh

Một ghi chép khác nói rằng Sea bishop bị bắt ở bờ biển gần Đức và chết sau 3 ngày vì không chịu ăn vào năm 1531. Thủy quái này được Conrad Gesner mô tả và vẽ lại trong tập thứ tư của quyển Historiae animalium nổi tiếng xuất bản năm 1551–1558.

Sự nguy hại hay tổn thất gây nên bởi quái vật biển này không được nhắc đến chỉ biết rằng nó rất kinh khủng, theo tôi chỉ là hình hài của nó kinh khủng mà thôi chứ quái vật mà bị người bắt lấy sau đó tuyệt thực mà chết thì cũng không độc ác gì cho cam.

Sau khi viết về 5 loài quái vật này tôi đã thấy khá mệt và chắc rằng các bạn đọc hay xem ảnh cũng... chán. Do đó tôi xin hẹn các bạn vào phần cuối của 10 Thủy quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết và sự thật chúng ta sẽ cùng nhau xem nốt 5 con còn lại nhé.

Còn bây giờ Ngố xin chào và tạm biệt các bạn, hẹn gặp các bạn vào hôm sau.

Xem tiếp phần 2

Chủ đề chính: #thủy_quái

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn