Ngố Tiên
5 năm trước

10 thủy quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết và sự thật (phần cuối)

Những thủy quái được nhắc đến trong dân gian, truyền thuyết trên thế giới kinh dị về hình hài và có những năng lực khác nhau.

Mình thật ngạc nhiên rằng đây chỉ là một bài viết đơn giản khi giới thiệu cho các bạn những gì mình sưu tập được về những con thủy quái nổi tiếng trong truyền thuyết nhưng lại được nhiều bạn đọc đến vậy. Điều này có thể khảng định một điều rằng trong cuộc sống chúng ta cần có những gì thuộc về chút "siêu tưởng", nhớ đó chắp cánh cho trí tưởng tượng và lòng mong ước khám phá của chính bản thân mình.

Trong phần đầu về những con thủy quái nổi tiếng nhất mình đã giới thiệu với các bạn 5 con đầu tiên mà trong đó có đến 3 con thuộc về đất nước Nhật Bản với những hình dạng kỳ dị và những năng lực được huyền thoại hóa.

Phần tiếp theo này mình xin trình bày nốt 5 con còn lại cho tròn 10 và chắc chắn sẽ có những điều thú vị đang chờ trí tưởng tượng của các bạn ở phía trước.

6 - Thủy quái Finfolk

Đây là loài thủy quái được tương truyền từ đảo Orkney (Vương quốc Anh), khác với những quái vật biển ở trên về mức độ hung tàn, Thủy quái Finfolk xuất hiện với những truyền thuyết có cả ghê rợn lẫn lãng mạn. Chữ Fin ở trong Finfolk có nghĩa là tìm kiếm, những thủy quái này xuất hiện với mục đích tìm kiếm bạn đời cho mình.

Finfolk dưới đáy biển

Người ở đảo Orkney cho rằng Thủy quái Finfolk sống ở vương quốc dưới đáy biển sâu Finfolkahee, chúng thường thực hiện những chuyến đi dài từ đáy biển đến đảo Orkney, chơi đùa cùng trẻ con và bắt chúng (và cả người lớn) đi đến những hòn đảo bí mật của Finfolk sau đó ép nạn nhân của mình phải sống suốt đời với vai trò là vợ (hoặc chồng).

Các bạn thấy đó, cùng một phương thức nhưng có người cho rằng điều này vốn rất dã man và có những người khác lại nghĩ rằng được trở thành bạn đời của Finfolk cũng là một điều vô cùng lãng mạn. Bạn có thích một cô vợ là Finfolk không?

Finfolk được mô tả trong sách

Thực ra thì các Finfolk không hề lãng mạn, thay vì tán tỉnh để kiếm bạn tình thì chúng sẽ thực hiện theo phương thức vô cùng bạo lực đó là bắt cóc. Finfolk nữ được gọi là Finwife, một Finwife thành công đó là bắt cóc được một người chồng là con người và về sống với cô ta ở  Finfolkahee nếu không cô ta phải sống với một người chồng và Finman (Finffolk nam) vô cùng bạo lực, có thể bị hành hạ bất cứ lúc nào. 

Finwife xuất hiện dưới hình tượng là những nàng tiên cá xinh đẹp với thân hình hấp dẫn và chiếc đuôi cá sặc sỡ đủ màu. Finwife sở hữu những tài sản quý báu nhưng nếu lấy phải Finman thì cô ta phải dâng cho chồng mình nếu không muốn bị đánh đập, điện thoại của Finwife dùng để liên lạc với cách thân nhân của mình ở Finfolkahee là một con mèo đen có thể biến thành cá và mang các thông tin trở về thành phố Finfolkahee.

Điều đáng nói ở đây là cả Finwife và Finman nếu không tìm được bạn đời là con người mà bắt buộc phải cặp đôi với nhau thì sẽ bị trục suất khỏi Finfolkahee, buộc phải dắt díu nhau lên bờ để thực hiện sứ mạng của mình, họ được coi là những kẻ thất bại.

Câu chuyện về các Finfolk dài không kể hết và trong khuôn khổ bài viết này tôi xin kể vắn tắt sơ lược như vậy, hy vọng trong một bài viết nào đó tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn kể cho các bạn nghe nữa về sinh vật đầy mâu thuẫn này. Còn bây giờ mời các bạn đến với sinh vật tiếp theo.

7 - Thủy quái Afanc

Đây là loài thủy quái xuất hiện trong truyền thuyết của cư dân xứ Wales. Nó được mô tả như là kết quả của một cuộc tình ngang trái giữa cá sấu và... hải ly.

Afanc dưới hình dạng cá sấu và hải ly

Con thủy quái này sở hữu tấm thân, móng vuốt của loài cá sấu và cái đầu của hải ly. Với kết cấu cơ thể ghê gớm này thì Afanc dĩ nhiên không phải là sinh vật hiền lành gì cho cam, nó chính là nỗi khinh hoàng của cư dân xứ Wales, người ta nói rằng những xác chết ở các hồ nước, đầm lầy của cả người lẫn vật mà bị xé rách bươm ra thì đó chính là nạn nhân của Afanc.

Thủy quái Afanc vẽ

Một số hồ nước ở Wales được đặt tên là những con quái vật thuộc họ hàng của Afanc. Ngoài nổi tiếng ở xứ Wales ra thì Afanc cũng là cụm từ dùng để chỉ nhiều loài thủy quái tương tự xuất hiện trong các truyền thuyết khắp thế giới. Ví dụ như The Dark Is Rising của Susan Cooper có nói đến các Afanc là Llyn Barfog, chúng bị vua Arthur đẩy đến nơi này hoặc như ở Trung Quốc cũng được nhắc đến dưới hình tượng một con vật khổng lồ kéo cả một thành phố chu du khắp đại dương...

8 - Thủy quái Melusine

Thủy quái Melusine được nhắc đến nhiều trong thần thoại, truyền thuyết của người châu Âu đặc biệt là trong văn hóa dân gian Pháp. Về Mô tả hình thể thì Melusine khá giống với một tiên cá hay Finfolk (nhắc đến ở loài thứ 6). Nhưng đặc biệt hơn các thủy quái trên là Melusine chỉ có một giới tính duy nhất là nữ, được coi là linh hồn của sông ngòi, suối thiêng....

Thủy quái Melusine

Sự khác biệt của Melusine đối với tiên cá không chỉ là môi trường sống (Melusine sống ở nước ngọt còn tiên cá sống ở biển) mà còn về chiếc đuôi mà Melusine sở hữu. Chiếc đuôi này có thể là đuôi cá hoặc rắn nhưng là hai chiếc chứ không phải là một.

Melusine được bắt lấy

Bức ảnh trên cho thấy sự mô tả việc người Roma đã phát hiện ra Melusine và bắt được, giam cầm (vẽ bởi Jean d'Arras, ca 1450-1500).

Melusine với đôi cánh rồng

Melusine không tàn bạo mà trái lại đây là một tinh linh có nhiều quền năng nhưng lại vô cùng thân thiện khả ái. Không phải tự nhiên mà văn hóa dân gian châu Âu sử dụng Melusine như một chất liệu cho sự thăng hoa của lãng mạn. Đã không biết có bao nhiêu những truyền thuyết lãng mạn về những nàng Melusine đa tình hóa đuôi của mình thành đôi chân và kết hôn với con người. Đôi chân của các nàng sẽ biến thành đuôi khi mà Melusine tiếp xúc với nước, do vậy các nàng thường bắt chồng phải cam kết rằng không được nhìn mình khi tắm, nếu lời cam kết không được thực hiện các nàng sẽ hóa thành rồng bay đi như một sự trừng phạt cho cả hai phía (rồng trong truyền thuyết của châu Âu đại diện cho sự tham lam, tàn ác).

9 - Thủy quái Abaia

Thủy quái Abaia là một con thủy quái có hình dạng một con lươn khổng lồ được nhắc đến trong huyền thoại Melanesian. Thần thoại Melanesian cho rằng Abaia sống ở dưới đáy các hồ sâu ở Fiji, Solomon và đảo Vanuata.

Abaia dưới hình dạng lươn lớn

Sứ mệnh của Abaia được nhắc đến như kẻ bảo hộ cho tất cả các sinh vật thủy sinh sống trong hồ, đặc biệt là loài lươn và các loại cá mới nở (cá bé xíu ấy). Có truyền thuyết kể lại rằng Abaia không chỉ mang trong mình sức mạnh hình thể của một sinh  vật khổng lồ mà còn có quyền năng điểu khiển sóng nước.

Abaia được cách điệu hóa bởi các họa sĩ kỹ thuật số

Câu chuyện mà xứ Melanesian vẫn hay kể về Abaia đó là chuyện một ngôi làng đã bị tiêu diệt bởi cơn dận dữ của Abaia khi dân làng này đã nhân lúc nó ngủ say mà đánh bắt cá và các loại lươn lớn trong hồ, chỉ duy nhất một cụ già thoát nạn vì cụ đã không ăn cá, theo tôi cũng hợp lý vì nếu cụ già không thoát được thì lấy ai kể chuyện đó lại nhỉ? vả lại lời của một cụ già thì dù sao vẫn có sức thuyết phục hơn là của các thanh niên.

10 - Thủy quái Yacuruna

Thật là thiếu sót khi mà nhắc đến thủy quái chúng ta lại quên đi vùng Amazon hoang sơ huyền bí. Nơi này cũng là quê hương của những con thủy quái kinh khủng nhất, đại diện trong số chúng là thủy quái Yacuruna. Yacuruna là một thuật ngữ ghép mà khi dịch ra tiếng bản địa của các thổ dân nó có nghĩa là "người đàn ông dưới nước".

Mô tả hình ảnh

Người Amazon cho rằng  Yacuruna là  các thủy quái có hình dạng tương tự như con người sống ở một thành phố dưới mặt nước (thường là ở cửa sông).Chúng bơi lội như cá với tứ chi mọc ngược ra đằng sau, có khả năng điều khiển cá sấu và các sinh vật thủy sinh dữ tợn nhất.

 Yacuruna bắt cóc phụ nữ

Một mặt người dân Amazon tôn sùng  Yacuruna vì cho rằng chúng có khả năng chữa bệnh, các pháp sư (shaman) thường triệu hồi Yacuruna để mượn tạm sức mạnh này khi tiến hành chữa bệnh. Một mặt khác người dân ở đây lại căm ghét Yacuruna bởi vì chúng thường bắt cóc phụ nữ về làm vợ. Những người phụ nữ này sau một thời gian chung sống với Yacuruna sẽ bị đồng hóa thành hình dạng ghê gớm như vậy.

Tuy nhiên trước kia tôi có xem một chương trình truyền hình nói về một bộ tộc Amazon tôn thờ cá sấu, họ tôn thờ đến mức sống như những con cá sấu bằng cách tạo ra các vết sẹo hình vảy trên cơ thể, bơi lặn vô cùng thuần thục và sống trong các điều kiện sông nước khắc nghiệt. Thậm chí họ có thể tuần hóa cá sấu là công cụ cho mình. Tất nhiên trong điều kiện sống hoang dã như vậy thì chỉ có những người đàn ông khỏe mạnh nhất mới có thể tồn tại và khả năng chữa bệnh của họ cũng rất cao vì đó xuất phát từ thực tiễn, bộ lạc này muốn duy trì được sự tồn tại của mình thì phải đi bắt cóc phụ nữ của bộ lạc khác về làm vợ hoặc có thể trao đổi bằng cách dạy cho bộ lạc ấy một số phương thức chữa bệnh.. phải chăng đây chính là hình ảnh thực tế của Yacuruna?

Trên đây là 5 trong số 10 thủy quái trong truyền thuyết được nhắc đến nhiều nhất.

Các bạn có thể xem lại 5 loài trước trong phần một hoặc xem một chút các con quái vật thời cổ đại mà mình đã có dịp thống kê.

Rất vui khi các bạn đọc đến những dòng này và hy vọng trong những seri quái vật khác sẽ được gặp lại các bạn lần nữa. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thoải mái, vui vẻ....!


Chủ đề chính: #thủy_quái

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn