Tuệ Minh 4 tháng trước

10 triệu chứng chứng tỏ bạn bị Rối Loạn Lo Âu

Lo lắng ám ảnh quá mức và dai dẳng về các tình huống hàng ngày có thể khiến bạn vã mồ hôi, tăng nhịp tim, thở gấp, mệt mỏi hoặc đau dạ dày. Điều này không nên xem nhẹ và cần được điều chỉnh bằng nhiều cách. Nếu bạn không phải là người hay lo lắng, biết được những điều này sẽ giúp bạn hiểu được trạng thái rối loạn âu là gì, từ đó có sự thông cảm và có cách giúp đỡ những người có triệu chứng trên.

1. Từ chối các lời mời dù có thể muốn đi

Có những ngày bạn đã lên kế hoạch các công việc/ list những điều cần làm một cách cụ thể. Nhưng đến lúc phải làm, sự lo âu đã xâm chiếm đầu óc bạn, nó làm bạn tê liệt và cảm thấy không có đủ năng lượng để đi đâu và làm bất cứ thứ gì.Bạn nhận ra rằng bạn đang bị chứng lo âu quá mức khi bạn không muốn trở thành một gánh nặng/ nguồn năng lượng xấu khi bạn cần phải làm gì đó hoặc đi đâu đó – vì vậy bạn thường quyết định hủy bỏ kế hoạch ở phút chót. 

2. Ám ảnh những thứ tầm thường mà mọi người thường không để ý

Một câu nói đơn giản hay một cái nhìn vô tình từ ai đó là đủ để não bộ của bạn xử lý và tua lại điều đó cả ngày. Bạn bắt đầu suy diễn và lo lắng về những gì đã xảy ra. Rất có thể bạn sẽ tự hỏi bản thân mình đã làm gì sai hoặc tệ hơn là đổ lỗi cho chính mình chỉ vì những điều nhỏ nhặt như vậy. Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết bạn để ý đến những thứ như thế dù họ chẳng có ý gì cả. 

3. Đi ngủ muộn, dậy cực sớm

Một trong những vấn đềlớn nhất bạn gặp phải chính là giấc ngủ. Trải qua một ngày dài mệt mỏi, bạnthậm chí thấy khá là khó có thể đi vào giấc ngủ một cách đúng giờ. Bạn trằntrọc cả đêm suy nghĩ và sáng sớm tinh mơ hôm sau, đồng hồ sinh học mang tên “loâu” lại đánh thức bạn. Bạn biết không – một khi nó đã kêu, sẽ chẳng có cách nàotắt nó đi. Dù bạn mệt mỏi đến mức nào, bạn cũng khó có thể quay lại giấc ngủ vàmải mê với những suy nghĩ và lo lắng của mình. 

4. Trong mọi tình huống, bạn luôn nghĩ và ám ảnh bởi tình huống xấu nhất

Thay vì tận hưởng mọi khoảnh khắc hiện tại, bạn không thể ngừng việc hình dung và thuyết phục bản thân rằng những tình huống xấu nhất là không thể tránh khỏi, dù là cuộc hẹn hò đầu tiên, một phỏng vấn công việc quan trọng, một lời đề nghị hợp tác của đối tác. Nếu bạn ốm, bạn luôn tìm cách kết nối những triệu chứng gặp phải với căn bệnh tồi tệ nhất. 

5. Bạn tua đi tua lại các đoạn hội thoại trong đầu.

Bạn luôn tự tua đi tua lại các đoạn hội thoại trong đầu và sợ rằng mình đã nói gì đó sai. Vì vậy bạn tránh phải đối đầu bằng mọi giá. Hãy nhớ rằng, đó chỉ là sự lo âu đang kiểm soát bạn và những gì bạn nói chẳng có gì sai trái cả. 

6. Khi ai đó tỏ ra lo lắng về bạn, bạn càng lo lắng hơn về điều đó

Nếu ai đó nhận ra rằng bạn không ổn và lo cho bạn, mức độ rối loạn lo âu của bạn dường như phát triển càng mạnh mẽ hơn, bạn sợ hãi cho bản thân và trạng thái của mình. Bạn nghĩ rằng nếu nó đã bị chú ý, thì nó phải tệ hơn mình suy nghĩ, điều này thậm chí càng làm mọi chuyện tồi tệ hơn. 

7. Tự đổ lỗi cho mình khi ai đó chưa kịp trả lời ngay lập tức

Khi giao tiếp với người khác, dù là người quan trọng, người thân hoặc bạn bè, nếu họ không trả lời ngay lập tức, bạn bắt đầu nghĩ rằng “thôi rồi, mình lại làm gì sai rồi!”. 

Lời khuyên cho bạn là: hãy bình tĩnh và dừng lại những suy nghĩ tiêu cực khiến mình lo lắng. Cho người kia một chút thời gian, có lẽ họ chỉ đang quá bận mà thôi. 

8. Bạn đang có những trải nghiệm đổ vỡ và điều đó ảnh hưởng đến cách nhìn nhận tương lai của bạn

Trong khi hầu hết mọi người hướng tới tương lai và đề ra các kế hoạch cụ thể, bạn thường cảm thấy tương lai của mình thật mù mịt và nản long. Những trải nghiệm khó khăn ở hiện tại có thể ảnh hưởng đến những gì bạn nhìn nhận về tương lai. Điều này khiến cho bạn rút lui và chả còn thiết gì đến sau này nữa. 

9. Bạn luôn luôn so sánh sự thành công của mình với những người bạn cùng lứa

Mặc dù bạn không muốn so sánh bản thân mình với người khác, nhưng sự lo âu có thể điều khiển tâm trí bạn – khiến bạn lướt facebook, instagram, twitter và cập nhật những thành công mà người quen của bạn đạt được. Sự lo lắng của bạn không nằm ở việc người quen của bạn đã thành công, mà là bạn vẫn loay hoay mãi chưa đạt được sự thành công mà bạn mong muốn. Điều này khiến cho sự lo âu của bạn càng nặng nề hơn. 

10. Đôi khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi về tinh thần và thể chất khi thức dậy và bước ra khỏi giường

Sự lo lắng đốt cháy toàn bộ năng lượng của bạn, cả về thể chất và tinh thần. Đó là lý do bạn không thể hoạt động bình thường, chỉ muốn nằm trên giường và để bản thân chìm đắm trong sự mệt mỏi. Sự tê liệt này xuất phát từ những trải nghiệm quá sức do sự lo lắng của bạn.

Bạn có đang có những trải nghiệm tồi tệ  này không? Hãy chia sẻ cùng Ohay hoặc đưa ra lời khuyên để cùng vượt qua những khoảng thời gian tối tăm này nhé.

Tuệ MinhOhay TV 

Lược dịch từ curiousmindmagazine 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...