Hồng thúy 2 năm trước

10 triệu chứng của sự mất cân bằng hormon mà người phụ nữ nên biết

Nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể của chúng ta được kiểm soát bởi các hormon. Vì vậy, khi sản xuất hormon bị gián đoạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi, sự hạnh phúc và ngoại hình của bạn. Dưới đây là các dấu hiệu phổ biến nhất của sự mất cân bằng hormon.

1. Sự xuất hiện đột ngột của mụn trứng cá

Mụn trứng cá và mụn đầu đen có thể xuất hiện nếu lỗ chân lông của bạn bị bí bít. Tuy nhiên, một số bác sĩ cho rằng sự xuất hiện mụn đột ngột thường có thể là do sự thay đổi đột ngột hormon trong cơ thể. Ví dụ, một  lượng androgen thấp rất thấp dẫn đến nổi mụn trứng cá khắp cơ thể. Những điều này thường có thể được nhận thấy trong những năm thiếu niên.

2. Nhức đầu thường xuyên

Theo các nhà nội tiết học, lý do tại sao bạn thường bị nhức đầu (ngoại trừ stress và mệt mỏi) có thể là mức estrogen thấp. Estrogen là một hormone nữ được tạo ra trong buồng trứng và kiểm soát tất cả các quá trình trao đổi chất trong não và tủy sống. Đó là lý do tại sao nếu bạn có quá nhiều hoặc quá ít về nó, là lý do cho chứng đau nửa đầu hoặc tâm trạng xấu.

3. Thường xuyên mất ngủ

Mất ngủ là một dấu hiệu rất nguy hiểm vì nó có thể được kết nối với một mức độ thấp của progesterone. Tiến sĩ Traci Johnson , một chuyên gia về ngủ, nói rằng progesterone là chất làm dịu tự nhiên. Nó có thể tạo nên sự thư giã, bình tĩnh, và bình thường hóa giấc ngủ của bạn. Sự thay đổi về mức độ hormon này thường dẫn đến mất ngủ. Theo Viện Y học Nhịp tim , estrogen và progesterone rất thấp ở phụ nữ sinh con. Đó là lý do tại sao một số phụ nữ có thể gặp khó khăn khi ngủ trong giai đoạn này. 

4. Tăng mồ hôi

Đổ mồ hôi hoặc sốt một cách đột ngột là những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy có sự mất cân bằng nội tiết tố của bạn. Hormon kiểm soát nhiệt độ của cơ thể, do đó, bạn có thể cảm thấy rất nóng đột ngột.Theo các bác sĩ , triệu chứng này là phổ biến sau khi mãn kinh, khi mức độ hooc môn rất không ổn định. 

5. Mệt mỏi liên tục

Tất cả chúng ta đều mệt mỏi theo thời gian, nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong tất cả thời gian, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi, điều này có thể là một dấu hiệu của sự mất cân bằng hormon. Các bác sĩ từ Maryland cho  rằng mệt mỏi mãn tính có thể là do các vấn đề trong sản xuất các hoocmon tuyến giáp.

6. Tăng cân đột ngột

Nếu bạn bị mất cân bằng hoóc môn, cơ thể bạn có thể tăng cân bất kể bạn đang ăn loại thực phẩm nào. Sự thiếu hụt hoặc sự dư thừa sản xuất một lượng hoocmon nhất định có thể làm cho cơ thể giữ được mỡ và mất khối cơ. Ví dụ, mức độ cao của estrogen, cortisol, hoặc insulin với mức testosterone thấp có thể dẫn đến việc dự trữ chất béo trong bụng. Và mức thấp của  hoóc môn tuyến giáp làm chậm quá trình trao đổi chất và dẫn đến sự gia tăng khối lượng cơ thể.

7. Rụng tóc

Rụng tóc quá nhiều có thể là do hormon tuyến giáp, insulin, hoặc testosterone. Tuy nhiên, khi phụ nữ có mức testosterone cao, họ thường bị rụng tóc . Dưới điều kiện nhất định, một hoóc môn có nguồn gốc từ testosterone cố gắng phá hủy nang lông dẫn đến rụng tóc.

8. Các vấn đề về tiêu hóa

Nhiều người có thể đã ở trong một tình huống khi họ có một số vấn đề về dạ dày vì họ cảm thấy lo lắng về điều gì đó. Hiệu quả như vậy là do sự phóng thích hormon rất lớn do căng thẳng. Một  nghiên cứu tiến hành tại Đại học Texas cho thấy rằng một mức độ cao của estrogen ảnh hưởng đến vi sinh vật của ruột. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng lượng hoóc môn ở buồng trứng cao có thể dẫn đến chứng động kinh và đau dạ dày.

9. Không kiểm soát được chứng thèm ăn

Cơ thể chúng ta tổng hợp các hoocmon có trách nhiệm đối với sự thèm ăn và đói. Sự mất cân bằng của những hoóc môn này dẫn đến những cơn đói không kiểm soát được.Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng có hai hormon cần cân bằng để kiểm soát đói- leptin và ghrelin. Leptin làm giảm đói khi chúng ta ăn một thứ gì đó và ghrelin làm ngược lại - nó cho chúng ta biết khi nào cần ăn.

10. Sự đãng trí

Sự đãng trí liên tục và tập trung thấp có thể do các yếu tố khác nhau, bao gồm sự mất cân bằng hormone. Và một lần nữa, nó là tất cả về mức cortisol thấp và estrogen. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ estrogen thấp có thể gây ra sự quên lãng, không có khả năng tập trung và tâm trí không rõ ràng. Và mức cortisol thấp ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn.

Hồng Thúy 

Theo Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...