Form Your Soul 5 năm trước

10 từ mà những người KHÔNG TỰ TIN hay SỬ DỤNG NHẤT

Sự tự tin là điều không phải nhanh chóng đạt được nhưng chỉ cần chú ý trong cách dùng từ, bạn cũng có thể tăng sự tự tin của mình nhanh chóng/ ^_^

Đôi khi chúng ta tự khiến mình mất tự tin mà không hề hay biết. Đặc biệt là trong cách sử dụng từ ngữ khi nói. 10 từ sau đây sẽ chứng minh cho bạn điều đó.

Mô tả hình ảnh

1. “Có lẽ” (Might)

“Tôi có lẽ sẽ đỗ đại học”

“Có lẽ tôi trượt”

“Có lẽ, tôi nên quên chuyện học đại học”

“Có lẽ” là từ gây mâu thuẫn nhất, khiến chúng ta mất định hướng. Sử dụng từ “có lẽ” trong kế hoạch hàng tuần, hàng ngày hay phản ứng khi người khác yêu cầu bạn làm gì sẽ khiến công việc của bạn khó hoàn thành được. Đó là bởi vì suy nghĩ và lời nói của bạn dường như không ăn khớp với nhau. Thay vì “có lẽ”, hãy sử dụng “có” hoặc “không”. Nếu bạn không chắc chắn về điều gì, có thể dùng “có lẽ” nhưng phải đi kèm một giới hạn về thời gian cho công việc của bạn và chắc chắn sử dụng “có” hoặc “không” ngay sau đó. Bạn không nhất thiết phải nói “có” mọi lúc nhưng bạn nhất thiết phải đưa ra quyết định.

2. "Sẽ không" (Won't)

“Nó sẽ không hoạt động”

“Tôi sẽ không thể làm điều đó”

“Sẽ không” là từ đưa chúng ta đến thất bại nhanh nhất trước khi bắt đầu. Mọi người thường nghĩ và nói từ này xuất phát từ những suy nghĩ tiêu cực về một vài trải nghiệm trong quá khứ. Khi bạn đã nghĩ là công việc của bạn sẽ thất bại thì điều này có thể xảy ra. Hãy mở rộng niềm tin cho sự thành công “Nó sẽ thành hiện thực” hoặc “Vâng, tôi có thể làm điều đó”. Khi bạn trở nên lạc quan, những điều tốt đẹp sẽ theo sau bạn.

3. "Thường" (Ussually)

"Tôi thường hay gặp những chuyện đen đủi"

"Đấy là cách tôi thường làm"

“Thường” là từ thể hiện chúng ta dễ dàng chấp nhận mọi chuyện đã xảy ra. “Mọi thứ là thế đó”. Chúng ta đóng cửa tâm hồn và lười biếng với sự thay đổi và những điều mới lạ, những cách tốt hơn để giải quyết công việc. Hãy chủ động suy nghĩ và nói “Chúng ta có thể thử cách khác” hoặc "tôi sẽ nắm lấy cơ hội làm việc với nhóm này”, hãy thích nghi và khám phá những điều mới.

4. "Nghi ngờ" (Dout/Suspect)

“Tôi nghi đó là vụ sáp nhập công ty”

“Tôi nghi ngờ là chúng ta sẽ đi đến thỏa thuận”

Không giống như những từ trên là tác động tới người nói thì từ “nghi ngờ” lại khiến người đối diện phải suy nghĩ và cảm thấy lo lắng. Nó tạo ra sự không tin tưởng và tác động tới mối quan hệ của bạn. Dừng phán xét và chấp nhận những cái mới, sử dụng những cử chỉ thân thiện và chân thành để cải thiện kỹ năng “liên nhân” của bạn.

5. "Không thể" (Can't)

“Điều đó là không thể, nó sẽ không bao giờ thực hiện được”

“Tôi không thể làm việc với người đó/ở văn phòng đó”

“Không thể” kết hợp với “sẽ không” và “thường” sẽ khóa cánh cửa đi đến thành công của bạn. Nếu bạn nói từ này bằng một giọng cao và những cử chỉ bằng tay quyết liệt sẽ khiến sự thất bại hiển nhiên đến với bạn. Bạn sẽ sống tiêu cực, từ chỗ mất tự tin bạn đi đến tuyệt vọng và sợ hãi. Loại bỏ từ “không thể” trong danh sách từ vựng, chuyển sang có thể và cuối cùng là “Vâng. Tôi chắc chắn hoàn thành nó”.

6. "Lo sợ" (Worried)

“Tôi lo lắng về bài thuyết trình ngày mai”

“Tôi sợ khách hàng sẽ không hài lòng”

“Lo sợ” là lý do khiến nhiều người không tự tin. Lo sợ thường xuất phát từ việc chúng ta tưởng tượng ra những điều tồi tệ, tiêu cực và lo nghĩ quá nhiều về tương lai phía trước. Thay vì làm như vậy, hãy nghĩ đến nụ cười của khách hàng khi gặp bạn, những tràng pháo tay của khán giả và những lời khen. Nếu bạn không thể nghĩ đến những điều tốt đẹp, hãy chỉ tập trung vào khoảnh khắc hiện tại như thể bạn vừa kết thúc dự án và chuẩn bị cho bài thuyết trình. Các bác sỹ vẫn thường dùng cách này để nói chuyện với trẻ con trước khi tiêm hay bắt chúng uống những viên thuốc.

7. "Mơ hồ" (Confused)

“Tôi thấy mơ hồ về kết quả của dự án này”

“Tôi thấy mơ hồ về mối quan hệ của chúng tôi”

Thỉnh thoảng cảm giác mơ hồ là do chúng ta nghĩ rằng mình “không thể”. Nếu bạn không biết mục tiêu của mình, bạn sẽ khó tìm ra cách để đạt được nó. Nếu bạn không biết mối quan hệ của bạn đang ở mức nào, bạn sẽ không thể chung thủy với nó. Tuy nhiên, trong tất cả các từ, “mơ hồ” là từ rất dễ loại bỏ. Hãy đưa ra những lời nói rõ ràng và dễ hiểu. Hãy đặt những câu hỏi cụ thể.

8. "Cần" (Need)

“Tôi cần mua một bộ vét đắt tiền trước khi nộp hồ sơ xin việc”

“Tôi cần phải biết chắc chắn là cô ấy sẽ tham dự trước khi tôi mời cô ấy”

“Cần” cũng giống như bạn tự thiết lập ra các chuẩn mực cho thành công, đôi khiến bạn tự bước vào thất bại. Hãy cùng xem thử các câu sau:

“Tôi muốn viết một cuốn sách nhưng……”

“Tôi cần làm việc để có tiền tiết kiệm cho tương lai”

“Tôi cần thời gian để tập trung”

“Tôi cần học một vài khóa học viết đã”

“Tôi cần tham khảo nhiều kinh nghiệm hơn”

Những lý do trên giải thích cho những thất bại định sẵn và không hề có sự khởi đầu. Tốt nhất là cố gắng và thất bại còn hơn là thất bại để cố gắng. Một sự trải nghiệm còn quan trọng hơn kết quả. Khi bạn không quá tập trung vào kết quả, bạn thực sự không cần nhiều để bắt đầu.

9. 'Tình huống khó xử" (Quandary)

“Tôi đang ở trong một tình huống khó xử là nên ở lại công ty hay tìm kiếm một công việc tự do (Freelancer)”

“Thật là một tình huống khó xử cho tôi khi chấp nhận lời mời làm việc ở nước ngoài hay ở lại và chờ cơ hội thăng tiến trong tương lai”

“Tình huống khó xử” khác với “mơ hồ” nghĩa là bạn biết kết quả của sự lựa chọn nhưng bạn không chắc chắn rằng nó sẽ có những tác động gì sau này. Bạn không chắc rằng liệu bạn từ bỏ cái này để có một cái khác có nên không. Để thoát khỏi tình huống này bạn sẽ cần nhiều thời gian, suy ngẫm và đánh giá. Hãy dành thời gian để phân tích nhưng không quá lâu, đừng để bị bế tắc. Đừng vội vàng đưa ra quyết định và khi đã có quyết định hãy di chuyển nhanh và không bao giờ suy nghĩ trở lại.

10. "Có khả năng" (Likely)

“Tôi có khả năng hoàn thành dự án”

“Vị khách hàng đó có khả năng không đồng ý với lời đề nghị này”

“Có khả năng” cũng giống như “có lẽ” nhưng cao hơn về mức độ xảy ra và cũng thiếu sự chắc chắn. Nó cho thấy bạn đang mất tự tin và thiếu động lực để hoàn thành công việc. Hãy nói “có” và tìm hiểu điều gì khiến bạn “nghi ngờ” và giải quyết từng cái một.

Tất cả những từ này đều thể hiện sự không chắc chắn và cảm giác tiêu cực trong đầu của bạn. Hãy loại bỏ chúng và xác định rõ ràng điều bạn muốn. Hãy hình ảnh hóa những trải nghiệm tích cực và đi từng bước một để vươn tới giấc mơ của bạn nhé. :)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...