Lee 7 tháng trước

10 TƯ THẾ YOGA TĨNH TỌA ĐƠN GIẢN TỐT CHO SỨC KHỎE PHỤ NỮ

Giới thiệu những tư thế đơn giản có thể tự tập ở nhà nhưng hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe cho phụ nữ.

Tình trạng của lưng và lưu thông máu trong khung xương chậu là cơ sở của sức khỏe phụ nữ. Tuần hoàn máu và bạch huyết kém có thể gây ra tất cả các loại vấn đề khác nhau như bệnh phụ khoa, đau bụng, đau thắt lưng, trĩ, rối loạn tình dục và các vấn đề về ruột. Trong yoga, có những bài tập cơ bản ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng của cơ thể phụ nữ và có thể ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe.

1. Tư thế bươm bướm

Cách thực hiện: Ngồi thẳng, đặt hai chân của bạn với nhau, và trải rộng đầu gối ra hai bên, hạ thấp chúng xuống gần sàn nhà nhất có thể. Bạn có thể dựa vào tường bằng xương bả vai để kiểm soát tư thế. Lưng dưới nên chạm vào tường. Vươn thẳng người lên. 

Thời gian: 1-3 phút. 

Tác dụng: Giảm căng thẳng từ bụng và bên trong hông, tăng khả năng vận động của khớp hông và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

2. Tư thế vặn mình

Cách thực hiện: Ngồi xuống trên một mặt phẳng, lưng phải thẳng và hai chân phải bắt chéo để đầu gối ở trên bàn chân. Đặt cánh tay trái của bạn phía sau bạn và đặt cánh tay phải của bạn trên đầu gối trái của bạn. Khi hít vào, duỗi thẳng người lên và thực hiện động tác vặn, giữ trong 20 giây. Lặp lại ở phía bên kia. 

Thời gian: 2 phút. 

Tác dụng: Thư giãn lưng, cải thiện tiêu hóa và giảm kích thước vòng eo.

3. Giá đỡ nến dựa vào tường

Cách thực hiện: Trong khi nằm ngửa, nhấc chân, duỗi thẳng và đặt chúng vào tường, bạn có thể mở rộng chân ngang bằng vai. Đưa tay sang hai bên. Thư giãn, duỗi chân và từ từ hít vào, mở rộng lồng xương sườn và thả lỏng xương bả vai xuống nền. Giữ vị trí này và cố gắng thở chậm và sâu. 

Thời gian: 3 - 5 phút. 

Tác dụng: Mở ngực, thư giãn vai và bụng, tăng lưu thông bạch huyết, giảm sưng chân, kích thích các cơ quan của bụng, giảm mệt mỏi và tâm trạng xấu.

4. Tư thế anh hùng

Cách thực hiện: Ngồi trên đầu gối của bạn và sau đó từ từ thả chân ra và hạ thấp mông giữa hai gót chân, đưa gót chân ra hai bên mông. Chắp hai lòng bàn tay vào nhau trong tư thế cầu nguyện trước ngực. Duỗi cổ, lưng và mở rộng ngực. Hít thở sâu. 

Thời gian: 1 phút.

Tác dụng: Kéo căng cơ hông và cơ giữa hai chân, giảm đau từng giai đoạn và cải thiện khả năng vận động của khớp hông. 

5. Tư thế mở

Cách thực hiện: Ngồi xuống với lưng thẳng và dang rộng chân hết mức có thể. Khi hít vào, nhấc tay lên. Khi thở ra, hãy nghiêng về phía trước càng nhiều càng tốt, nhưng đừng cong lưng, thay vào đó chỉ nghiêng trong khi giữ thẳng lưng.

Thời gian: 1 phút, 8 - 10 lần.

Tác dụng: Làm cho lưng khỏe hơn, thoát khỏi co thắt ở háng, kích thích lưu thông máu ở khung chậu, cải thiện chức năng của buồng trứng, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và ngăn ngừa sần vỏ cam.

6. Tư thế anh hùng hướng xuống

Cách thực hiện: Ngồi trên một tấm thảm, xương chậu của bạn phải ở trên gót chân, trải rộng đầu gối sang hai bên - giữ hai bàn chân với nhau, nghiêng ngực của bạn về phía trước. Duỗi hai tay về phía trước càng xa càng tốt, đặt trán xuống sàn, giữ tại vị trí này. 

Thời gian: 1 phút. 

Tác dụng: Thư giãn lưng dưới và cổ và kích thích lưu thông máu ở vùng xương chậu nhỏ.

7. Tư thế chó úp mặt duỗi mình

Cách thực hiện: Từ vị trí ngồi trên gót chân với đầu gối của bạn mở rộng sang hai bên, đưa hai tay về phía trước càng xa càng tốt, duỗi thẳng. Nâng xương chậu của bạn, và thẳng tay cùng chân lên. Di chuyển trọng lượng cơ thể của bạn đến chân, cố gắng đặt gót chân xuống sàn. Giữ chân và lưng thẳng. 

Thời gian: 2 lần, mỗi lần 30 giây.

Tác dụng: Tái tạo tế bào não, mang lại màu sắc cho khuôn mặt, kéo dài phần hông, giảm các dấu hiệu của tình trạng sần vỏ cam, giãn lưng và loại bỏ chứng co thắt cổ.

8. Tư thế vũ nữ

Cách thực hiện: Từ tư thế đứng, nâng chân phải ra phía sau bạn, uốn cong nó ở đầu gối và nắm lấy mắt cá chân bằng tay trái. Kéo nó lại gần và lên cao. Thư giãn và đưa tay phải bạn di chuyển nó về phía trước, lặp lại trên chân kia. 

Thời gian: 30 - 40 giây cho mỗi chân. 

Tác dụng: Cải thiện tư thế, chức năng thận và trao đổi chất.

9. Tư thế cầu trên vai

Cách thực hiện: Nằm ngửa, gập hai chân ở đầu gối, đặt hai chân rộng bằng vai và đưa hai tay dọc theo cơ thể. Nâng xương chậu và uốn cong lưng, không nâng vai, cổ và đầu từ sàn nhà. 

Thời gian: 1 phút. 

Tác dụng: Loại bỏ chứng đau lưng, làm cho cơ bụng khỏe hơn và ngăn ngừa các  đau giai đoạn, giảm lượng mỡ ở eo và cải thiện tiêu hóa.

10. Tư thế thư giãn

Cách thực hiện: Nằm ngửa, và nếu bạn cần, đặt một chiếc gối nhỏ hoặc chăn bông dưới đầu. Cong đầu gối và kéo chân càng gần xương chậu càng tốt. Trải hai đầu gối sang hai bên và đặt hai bàn chân lại với nhau. Đặt tay của bạn bên cạnh bạn. Thư giãn hoàn toàn khi thở ra. 

Thời gian: 3 phút. 

Tác dụng: Thư giãn các cơ bắp, ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, chậm rãi kéo dài lưng dưới và bên trong hông, kích thích lưu thông máu trong khung chậu nhỏ và cải thiện lưu thông của chất lỏng bạch huyết.

Những bài tập này cũng rất hay vì bạn không cần sự chuẩn bị đặc biệt nào trước cả. Bạn có thể làm chúng ngay ở nhà hoặc bên ngoài. Còn chần chừ gì mà không thử ngay hôm nay?

Nguồn: Brightside.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...