Nghĩa Nguyễn Gao 5 tháng trước

10 Tuyệt kĩ giúp con phát triển sự thông minh

Trong những năm tháng đầu đời của con trẻ, não bộ của chúng sẽ tiếp nhận một lượng thông tin mới mẻ và sẽ được não bộ lưu giữ lại qua từng ngày hoàn thiện và trưởng thành. Đương nhiên trong thời thơ ấu, chúng tạo nên nền tảng vững chắc cho hình ảnh bản thân và ngôn ngữ. Đó cũng chính là lý do tại sao có những bài học nhất định phải học trong những năm tháng đầu đời. Và vì thế con bạn mới xây dựng một nền tảng tuyệt vời giúp chúng học hỏi và thành thạo kỹ năng tốt ở tuổi trưởng thành phức tạp hơn

1.Ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ 

Các đứa trẻ học thêm ngôn ngữ thứ hai theo nghiên cứu thì sẽ thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi, có trí nhớ lâu hơn và thông minh về ngôn ngữ nói chung. Song, chúng sẽ ít gặp trở ngại khi giao tiếp ở nhiều nơi trên thế giới và sẽ mở ra nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp hơn. Những nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Rotman, Canada, đã chứng minh rằng khi những đứa trẻ nói hai ngôn ngữ có thể làm chậm trễ sự khởi phát của bệnh Alzheimer ở tuổi xế chiều  Họcngoại ngữ giúp trẻ thông minh hơn

 2.Chơi một nhạc cụ để trẻ phát triển về sự sáng tạo 

Tạp chí Khoa học thần kinh thế giới đã công bố một công trình nghiên cứu  trong đó người ta nhận ra rằng học chơi một nhạc cụ nào đó giúp cải thiện các kỹ năng thính giác và giúp ngăn cản sự suy giảm năng lực của não bộ. Việc này là do khi chúng ta chơi một nhạc cụ, chúng ta starup một số hệ thống não cùng lúc như thính giác, vận động tay chân và nhận thức của trẻ. Khi con bạn trưởng thành và lớn khôn , chúng sẽ phát hiện ra rằng bản thân có khả năng giao tiếp và có thêm sự sáng tạo tiềm ẩn bên trong chính mình. 

 3.Vân động bơi lội

Cuộc sống chúng ta sẽ lành mạnh hơn khi chúng ta học và luyện tập một môn vận động thể chất nào đó. Và dĩ nhiên bơi lội không những là một môn vận động thể chất mà nó còn có sự khác biệt là kỹ năng có thể cứu sống con bạn trong tình huống khắc nghiệt hoặc mở ra những trải nghiệmmới mẻ và thú vị khác nhau, nó còn củng cố vững chắc khả năng phối hợp tay chân tốt hơn. Bơi lội cũng giúp cho bộ não của trẻ khỏe mạnh lâu dài, theo một nghiên cứu được công bố rộng rãi bởi Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia. 

 4.Hãy dạy trẻ nhảy múa

Một nghiên cứu thực tế từ Đại học Karlstad cho biết rằng nhảy múa giúp cải thiện hiệu suất ở trẻ em hiếu động. Nó khiến trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc thông qua các bộ phận trên body của trẻ, và với sự trợ giúp của âm nhạc, bộ môn này khơi gợi sự sáng tạo, đánh thức kỹ năng xã hội,giúp vận động tốt, xây dựng lòng tự trọng. Nhảy múa cũng sẽ đưa con bạn đến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, và khiến chúng có xu hướng cởi mở và tự tin hơn vào cơ thể của chính mình. 

 5.Hướng dẫn trẻ nấu ăn 

Học nấu ăn sẽ giúp trẻ thích thú với các món ăn lành mạnh, giảm ăn vặt. Và như vậy, trẻ có thể khám phá từng nguyên liệu của món ăn bằng ngũ giác quan  của mình. Khi dạy con học nấu ăn, bạn nên chỉ cho con biết mỗi thực phẩm sẽ được xử lý như thế nào?Công dụng ra sao?. Và khi con còn nhỏ, bạn hãy bắt đầu hướng dẫn cho làm quen với nấu nướng trong mức an toàn cho phép để đảm bảo không gây cháy nổ 

 6.Dạy trẻ cách tiêu tiền 

 Khi chúng ta lớn lên và có nhận thức về kinh tế , trách nhiệm tài chính của chúng ta dần dần đến và nếu chúng ta không trang bị kiến thức tài chính thì chúng ta có thể phạm sai lầm. Điều quan trọng hơn hết là hãy dạy con bạn rằng tiền là một công cụ, không phải là phần thưởng khi con đạt được kết quả nào đó.Hãy học cách tiết kiệm và nên chi tiêu một cách  khoa học mới thực sự khôn ngoan.

 7.Hãy hướng dẫn cho trẻ cách dọn dẹp ngăn nắp 

Trật tự, vệ sinh và sự ngăn nắp gọn gàng là những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của bất kỳ ai. Thực tế chỉ ra rằng đó cũng là một nguyên nhân, chẳng hạn như có một cuộc sống lành mạnh, việc dọn dẹp còn giúp cho con biết cách tổ chức. Ở đất nước hoa anh đào, dọn dẹp là một môn học và là một phần của giáo dục học đường. 

 8.Định hướng cho trẻ

 Định hướng cho trẻ là điều tốt cho não và giúp con nhận biết cư xử dễ dàng hơn mọi lúc mọi nơi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc này tạo ra các mạng lưới trong những tế bào thần kinh mô mạch của chúng ta. Ý thức định hướng cho trẻ giúp não trẻ lập kế hoạch và cải thiện quá trình ra quyết định. 

 9.Tái chế đồ cũ 

Việc tái chế đồ cũ,chúng ta đã góp một phần bảo vệ hành tinh của mình và để lại một thế giới tốtđẹp hơn cho các thế hệ mai sau, đó là một lợi ích lớn cho cộng đồng. Và do đótái chế cũng tốt cho con của bạn vì nó khuyến khích và mở rộng tư duy sáng tạocho trẻ. Con bạn sẽ sớm biết rằng chúng không cần nhiều tài nguyên mắc mỏ đắctiền để hành động cho ý tưởng của mình. Ở Tây Ban Nha, hoạt động tái chế cònđược khuyến khích dạy trong trường học giúp trẻ em nâng cao khả năng nhận thứcvề tiêu dùng và chăm sóc, bảo vệ môi trường.

 10.Dạy trẻ giúp đỡ người khác

Ở giai đoạn từ 2 đến6 tuổi, cha mẹ nên dạy cho trẻ hiểu cách giúp đỡ người khác là một việc làm tốtvà trẻ cũng có thể thực hiện điều đó bằng chính những hành động nhỏ như dọn bànăn, rửa rau củ quả,rửa bát đĩa, phụ cha mẹ xách đồ đạc nhẹ, tưới nước và chămsóc cây, dìu người già nếu có thể… Khi cha mẹ để trẻ giúp đỡ mình chính là lúctrẻ cảm thấy bản thân trẻ hữu ích, luôn được cha mẹ công nhận và là niềm tựhào. và như vậy, chính các bậc cha mẹ đã trở thành người khơi gợi tinh thầngiúp đỡ người khác ở mỗi trẻ 

Trên đây là bài viếtthực tế mà Ohay tv đã trải nghiệm thành công và chia sẻ lại với các ông bố bàmẹ đang chuẩn bị cho con trưởng thành và hạnh phúc. Chúc các ông bố bà mẹ thậtnhiều sức khỏe để chăm sóc hài nhi thân yêu của mình nhé. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...