An Hạ
1 năm trước

10 video TED TALKS về sự trì hoãn sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Thế giới luôn tồn tại hai loại người. Loại thứ nhất luôn muốn hoàn thành công việc càng sớm càng tốt. Loại thứ hai thì lại trì hoãn công việc lâu nhất có thể. Trì hoãn công việc và 'đợi deadline đến chân mới nhảy' chẳng khác nào một trò chơi mạo hiểm. Vậy làm thế nào để ngưng trì hoãn? 10 video TED TALKS dưới đây có thể truyền cảm hứng cho bạn.

1. Inside the Mind of a Master Procrastinator - Tim Urban (Người trì hoãn nghĩ gì?)

Bằng phong cách hài hước, Tim Urban cắt nghĩa sự trì hoãn và lýgiải những suy nghĩ bên trong của một người hay trì hoãn. Tim đưa ra một phép sosánh giữa những người có xu hướng hoàn thành công việc càng sớm càng tốt vànhững người hay trì hoãn. Người sớm hoàn thành công việc thường có một quyếtđịnh lý trí, chắc chắn trong tính toán của mình. Nhưng đối với những người haytrì hoãn, dường như trong họ tồn tại hai thái cực: một bên bằng lòng với việccho phép mình hưởng thụ trước hẵng, một bên lại hoang mang vì biết mình khôngnên bỏ bê công việc.  

Với video này, Tim sẽ chỉ cho bạn cách để chiến thắng lòng hamhưởng thụ trong mình để hoàn thành công việc sớm nhất có thể.

2. The Surprising Habits Of Original Thinkers - Adam Grant (Những thói quen đáng ngạc nhiên của người có suy nghĩ độc đáo)

Trong video này, Adam Grant cũng dựa trên việc phân tích hai tháicực trong một người trì hoãn (một bên bằng lòng với việc cho phép mình hưởngthụ trước hẵng, một bên lại hoang mang vì biết mình không nên bỏ bê công việc)và đặc biệt nhấn mạnh việc cân bằng giữa trì hoãn và hoàn thành sớm nhất có thể(tức là phân bổ công việc đều ra các ngày) có thể khiến bạn làm việc năng suấthơn và sáng tạo hơn. Adam lấy ví dụ về cách mà những người vĩ đại trong lịch sử trìhoãn công việc, đơn cử như Martin Luther King Jr. đã trì hoãn việc viết bàiphát biểu của mình. 

Bài phát biểu "Tôi có giấc mơ của mình" không hềđược chuẩn bị sẵn, nhưng lại là bài phát biểu độc đáo của một người lãnh đạo.Ông ấy đã đặt tâm vào bài phát biểu của mình, và không hề cần văn bản chuẩn bịsẵn. 

Bạn có thể học để trở thành một người khác biệt và tốt hơn thayvì trở thành người nhanh nhất. Hãy kiếm tìm mối liên hệ giữa một người suy nghĩđộc đáo và một người hay trì hoãn. 

3. An End To Procrastination - Archana Murthy (Cách chấm dứt sự trì hoãn)

Theo một khảo sát gần đây, 20% người dân Mỹ thừa nhận mình thườngsuyên trì hoãn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên trì hoãn khôngchỉ lười biếng, quản lý thời gian kém hiệu quả mà còn là người dễ có những cảmxúc tiêu cực như tội lỗi, lo lắng, áp lực và tự ti. Archana Murthy đưa ra một cái nhìn sâu sắc về những lời hứa hẹncủa người hay trì hoãn và cung cấp cho chúng ta cách để chấm dứt ham muốn trìhoãn trong bạn.  

Nếu bắt gặp những người trì hoãn, bạn nên chia sẻ lời khuyên củacô ấy để giúp họ chấm dứt thói quen xấu này.

4. Why We Procrastinate - Vik Nithy (Vì sao chúng ta trì hoãn?)

Vik Nithy đã sở hữu 23 công ty trước khi có bài diễn thuyết này. Anh ấy chỉ ra cách để hoàn thành công việc trước ngày hôm sau. Những người trì hoãn thường bị đe dọa bởi những công việc phức tạp, chúng đem đến cho họ sự lo lắng, dẫn đến não bộ sẽ thôi thúc họ tìm niềm vui ở những công việc khác dễ dàng hơn. 

Nhờ bài diễn thuyết của anh ấy, bạn có thể học được cách vượt qua sự trì hoãn, lên kế hoạch vươn tới mục tiêu, sắp xếp thời gian, các bước chuẩn bị, các yếu tố có thể gây xao nhãng và loại bỏ chúng.

5. Trust The Procrastinator - Valerie Brown (Tin tưởng những người trì hoãn)

Thành thật mà nói, đây là một trong những video TED TALKS hay nhất về sự trì hoãn. Valerie Brown nói với chúng ta rằng chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi người đều muốn làm mọi việc ngay lập tức. Những người trì hoãn thì không mong sự "ngay lập tức".

Cô đưa ra một ví dụ về một người trì hoãn rất vĩ đại, đó là Leonardo Da Vinci, người rất tệ trong việc quản lý thời gian và thậm chí mất 16 năm để hoàn thành bức vẽ Mona Lisa. Cô đưa ra những khía cạnh tích cực khác của người trì hoãn.

Xem thêm: 5 bí quyết giúp bạn không đưa ra những quyết định sai lầm

6. Procrastination Is The Key To Problem Solving - Andrea Jackson (Sự trì hoãn là chìa khóa để giải quyết rắc rối)

Andrea Jackson phân loại hai kiểu người trì hoãn: kiểu thứ nhất là sự trì hoãn một cách bất ngờ, vô tình, do hoàn cảnh và kiểu thứ hai là trì hoãn do tính cách chần chừ với công việc. Cô xếp Leonardo Da Vinci vào kiểu trước và Thomas Edion vào kiểu sau. 

Việc trì hoãn có thể mang lại nhiều ý tưởng khi ai đó trì hoãn và liên tục nghĩ về ý tưởng đó. Cô gọi Salvador Dali và Aristotle là những người trì hoãn do tính cách khi mà họ thường xuyên trì hoãn công việc để đạt được kết quả hiệu quả và sáng tạo hơn.

Trong video này, bạn có thể học được những khía cạnh mới về việc trì hoãn.

7. The Vaccination For Procrastination - Bronwyn Clee (Liệu pháp cho sự trì hoãn)

Brown Clee cắt nghĩa sự trì hoãn từ góc độ tâm lý học, nói với chúng ta về nỗi sợ khiến chung ta trì hoãn việc bắt đầu một công việc mới. Cô chia sẻ về việc mình đã tự rèn luyện bản thân để trở thành một người quyết đoán và không sợ hãi khi đưa ra lựa chọn hành động hay không. Với video này, bạn có thể học được cách thay đổi bản thân và chấm dứt sự trì hoãn.

8. I’m Not Lazy, I’m Procrastinating - Victoria Gonzalez (Tôi không lười biếng, tôi chỉ đang trì hoãn)

Với góc nhìn từ một người trẻ, Victoria Gonzalez chia sẻ rằng sự trì hoãn không liên quan tới kỹ năng quản lý thời gian. Thực tế, những người trì hoãn công việc vẫn có ý định hoàn thành nó, còn những người lười biếng thì ngược lại, họ không hề cố gắng hoàn thành công việc.

9. Change Anything! Use Skillpower Over Willpower - AI Wizler (Thay đổi mọi thứ! Sử dụng kỹ năng thay vì sức mạnh ý chí)

Al Wizler, đồng sáng lập của VitalSmarts, đưa cho chúng ta một ví dụ về thói quen hút thuốc của mẹ mình, thói quen mà bà rất muốn bỏ nhưng sau nhiều nỗ lực vẫn không thành. Thậm chí bà qua đời vì bệnh ung thư. Ông nhắc nhở mọi người rằng cần điều khiển ý chí của chính mình để vượt qua thói quen, thay vì để thói quen điều khiển mình. 

Ở video này, bạn sẽ học được tầm quan trọng của việc tự kiểm soát chính mình, nhận ra hành vi của mình và tiếp tục vào công việc.

10. How To Motivate Yourself To Change Your Behaviour - Tali Sharot (Làm cách nào để cổ vũ bản thân thay đổi thói quen)

Tali Sharot giải thích vì sao hoàn cảnh sẽ thay đổi khi hành vi của chúng ta thay đổi. Cô chỉ ra rằng những người trì hoãn có thể tự nhủ mình sẽ làm việc sau đó tự thưởng cho mình, điều đó dẫn tới một sự thay đổi trong hành vi, nếu họ thực sự bắt đầu công việc sớm hơn và hoàn thành nó. 

Với video này, bạn sẽ học được cách đặt ra những kế hoạch nhỏ, hoàn thành từng mục tiêu nhỏ để đạt tới mục tiêu sau cùng.


Nguồn: lifehack.org

Xem thêm: 8 điều không bao giờ nên nói qua tin nhắn

Chủ đề chính: #truyền_cảm_hứng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn