killzap
2 năm trước

10.000 chiếc điện thoại sử dụng để tăng view ảo - Muốn nổi tiếng không khó

Tại Trung Quốc, có những 'trang trại' cày view ảo sở hữu hàng ngàn chiếc điện thoại di động. Theo các chuyên gia phân tích, có tới 90% lượng lượt xem ở các đoạn clip tại quốc gia này hiện nay là 'view ảo'

Bạn có bao giờ thắc mắc, những đơn vị PR có thể dựa vào đâu mà luôn cam kết với khách hàng rằng họ có thể đem lại hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu lượt view cho những sản phẩm truyền thông của khách hàng?

Một trong những "thế lực" của ngành PR truyền thông này chính là các "click farm" - những đơn vị chuyên tạo "view ảo", được ví như những nông trại trồng view. Mới đây, theo các cuộc điều tra của South China Morning Post, các click farm này hoạt động rất mạnh mẽ ở quốc gia đông dân nhất thế giới này. Các phù thủy công nghệ ở Trung Quốc thậm chí cam kết với mức giá rẻ bèo, từ 0,47 tới 11 USD (khoảng từ 10.000 tới hơn 200.000 VNĐ) là đã có thể tạo ra hơn 10 nghìn lượt xem giả mạo cho các trang web.

Không chỉ cày view thuê, các cơ sở click farm này cũng được sử dụng để tạo ra các tài khoản mạng xã hội giả, từ đó có thể tăng lượt xem, đôi khi là bình chọn hay làm các tác vụ khác online. Nhờ có các click farm này mà đầu năm nay, các nhà khoa học thuộc Đại học Indiana và USC đã phát hiện ra rằng có tới 15 phần trăm số tài khoản Twitter trên mạng hiện nay có thể giả mạo.

Hệ thống phức tạp này thực chất lại chỉ cần có 2 người đứng máy. Điều này đồng nghĩa với việc với nhân công khiêm tốn, người ta có thể tạo ra một lượng view ảo khổng lồ cho các đoạn video trên mạng.

Twitter hiện có 319 triệu người dùng hoạt động hàng tháng có thể có nghĩa là 48 triệu tài khoản bot.

Thời gian gần đây, không chỉ Facebook và Twitter bị các click farm tấn công mà ngay cả Instagram cũng đã bắt đầu bị nhòm ngó đến.

Các tính toán cho thấy, mỗi chương trình truyền hình năm trong top 10 hàng đầu của Trung Quốc có thể thu về đến 10 tỷ lượt xem trực tuyến vào năm ngoái, 2017; trong đó hai chương trình đinh đã đạt tới hơn 1 tỷ lượt xem chỉ trong một ngày. Tiềm năng về truyền thông thực sự là vô song ở một đất nước có tới 750 triệu người sử dụng Internet; số người lên mạng mỗi ngày thậm chí có thể gấp vài lần dân số của cả một quốc gia, tuy nhiên làm sao mà 750 triệu người lại có thể tạo ra 1 tỷ lượt xem một ngày?

Việc "trồng view" là rất phổ biến ở đất nước tỷ dân này, tới mức báo chí Trung Quốc cho biết, có tới 90% lượt xem được tạo ra bởi các "tool" - công cụ tạo view ảo, và các lượt xem này tuy có thể được hệ thống ghi nhận nhưng vẫn là view ảo. Giữa thời buổi cạnh tranh trên mạng, các công ty phải trả hàng chục ngàn bảng để có được càng nhiều lượt quan tâm sản phẩm của họ càng tốt.

(theo DailyMail, SCMP, Cafebiz)

Chủ đề chính: #tăng_view_ảo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn