Đây là bài nháp

10x, 11x - Những thế hệ trẻ bị đánh cắp tuổi thơ

Thay vì được tự do chạy nhảy, nô đùa với bạn bè thì tuổi thơ của tụi nhỏ lại gắn liền với đồ công nghệ.

Hình ảnh những bạn nhỏ cấp I, cấp II, thậm chí là lít nhít đôi ba tuổi đều biết sử dụng điện thoại một cách điệu nghệ tôi chợt giật mình, đáng ra ở vào cái tuổi hồn nhiên ngây thơ ấy bọn nhỏ phải tung tăng nhảy nhót, nô đùa đuổi nhau í ới trong khuôn viên sân trường chứ đâu phải ngồi bất di bất dịch một chỗ, cười cười, nói nói với cái màn hình điện thoại.

Tôi nhớ khoảng những năm cuối tôi học cấp II, điện thoại thông minh đã bất đầu xâm nhập vào trường học và sau đó 1 năm Facebook trở thành kẻ thống trị trong các mối quan hệ bạn bè sau giờ học. Và tôi dám chắc rằng, những năm tháng cấp III của tôi khi có sự tham gia của mạng xã hội đã kém vui đi phần nào so với những anh chị thuộc thế hệ đi trước. Nhưng ít ra tôi còn được tận hưởng một tuổi thơ trọn vẹn với những buổi trưa hè đội nắng cùng đồng bọn trốn đi chơi, hay nhưng đêm trăng sáng cười như đám giặc quanh khoảng sân thơm mùi rơm mới.

Còn những đứa trẻ bây giờ thì sao? Chúng cũng cười đấy nhưng mấy khi được nghe chúng cười giòn giã và sảng khoái như anh chị hay bố mẹ của chúng đã từng, những bộ phim hoạt hình, những video tiêu khiển trên mạng chỉ khiến chúng cười phì một cái nhạt nhẽo mà thôi.