Mỹ Hằng 4 năm trước

11 biểu hiện liên quan đến mất nước khiến bạn hay ốm vặt và cảm thấy mệt mỏi

Cơ thể mất nước, nếu không uống không đủ nước sẽ gây nên các bệnh ngoài da, tiêu hóa kém, các bệnh liên quan đến thận, thường xuyên cảm thấy đau đầu và mệt mỏi.

Khi chúng ta vừa mới được sinh ra, 73% cân nặng của chúng ta là nước. Những người bị thừa cân và hay mệt mỏi có ít hơn 45% lượng nước trong trên tổng số cân nặng của họ. Trung bình, một người đàn ông khỏe mạnh có 65% là nước. Ở phụ nữ, chỉ số này thấp hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra cứ 4 người Mỹ thì có 3 người thường xuyên bị mất nước. Hội chứng này làm cho con người suy giảm sức khỏe và có nguy cơ bị béo phì.

Hậu quả chính xác của chứng mất nước kinh niên là gì? Uống không đủ nước sẽ gây nên các bệnh ngoài da, tiêu hóa kém, các bệnh liên quan đến thận, thường xuyên cảm thấy đau đầu và mệt mỏi. Bạn có thể nghĩ rằng chỉ là nước thôi mà, nhưng sự thật là nó cực kì quan trọng đấy.

Và đây là 11 biểu hiện của chứng mất nước:

1. Mệt mỏi

Nước là nguồn năng lượng cần thiết nhất cho cuộc sống. Mất nước làm dẫn đến sự đồng hóa và dị hóa của cơ thể bị suy giảm, kết quả là bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và có nguy cơ mắc bệnh béo phì.

2. Bệnh hen suyễn và dị ứng

Khi bị mất nước, cơ thể chúng ta sẽ có cơ chế bảo toàn lượng nước bằng cách hạn chế hơi nước thoát ra bằng đường thở. Thực tế là tỉ lệ các histamine (một amin sinh học có liên quan trong hệ miễn dịch cục bộ) được sản sinh ra thấp hơn khi cơ thể bị mất nhiều nước. Vì vậy, cơ thể dễ bị nhiễm bệnh, nhất là các bệnh dị ứng và hen suyễn.

3. Tăng huyết áp

Trong máu có đến 92% là nước khi cơ thể không bị mất nước. Khi bị mất nước, máu sẽ trở nên đặc hơn bởi sức cản của dòng chảy và kết quả là làm áp lực máu tăng lên.

4. Các bệnh ngoài da

Mất nước làm suy yếu hoạt động đào thải độc tố qua da và lam cho nó dễ bị tấn công hơn bới các bệnh ngoài da, bao gồm cả bệnh viêm da và vảy nến, cũng như tình trạng lão hóa sớm (da có nếp nhăn và nám).

5. Nồng độ cholesterol trong máu cao

Khi cơ thể bị mất nước sẽ sản sinh ra nhiều cholesterol để ngăn chặn sự mất nước của các tế bào.

6. Các bệnh về ruột và thận

Với một cơ thể bị mất nước, sự gia tăng của chất độc sẽ tạo nên môi trường sinh trưởng và pát triển cho các loại vi khuẩn, kết quả là ruột và thận dễ bị xâm nhập, bị viêm và đau.

7.  Các bệnh về đường tiêu hóa

Mất nước và muối khoáng như Canxi, Magie có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, gồm viêm, loét...

8. Táo bón

Khi không có đủ nước, chất thải sẽ di chuyển đến ruột chậm hơn hoặc đôi khi là không. Kết quả là bạn sẽ bị táo bón.

9. Đau và cứng khớp

Tất cả các khớp đều có lớp mô sụn mà thành phần chính của nó là nước. Khi bị thiếu nước, các mô sụn sẽ bị yếu, kết quả là bạn bị đau và rất không thoải mái.

10. Tăng cân

Khi bị mất nước, các tế bào sẽ mất đi năng lượng. Và bạn có xu hướng ăn nhiều hơn, vì thực sự là cơ thể đang thèm "năng lượng".

11. Lão hóa sớm

Mất nước thường xuyên sẽ làm cho các cơ quan của cơ thể, từ cơ quan rộng lớn nhất là da sẽ xuất hiện các nếp nhăn và bắt đầu lão hóa.


Bạn có biết:

  • Trong phổi có 90% là nước.
  • Trong máu có 82% là nước.
  • Trong da có 80% là nước.
  • Trong cơ có 75% là nước.
  • Trong não có 70% là nước
  • Trong xương có 22% là nước.

Khi bạn cảm thấy khát nước, đó chính là lúc cơ thể đang thiếu và mất nước.

Việc đầu tiên để cải thiện tình trạng này đó là uống khoảng 16 oz (tương đương 480 ml) nước vào buổi sáng giúp cho huyết áp bình thường và các cơ quan nội tạng hoạt động được hiệu quả. Tỉ lệ nước để uống tốt nhất là 1 oz/ lb cân nặng cơ thể (tương đương 30ml nước/ 0,5 kg). Tức là nếu bạn nặng 60 kg thì lượng nước bạn sẽ uống là khoảng 3,6 lít nước.

Tất nhiên là chúng ta sẽ không nốc hết 3,6 lít nước. Nước sẽ mất đi suốt cả ngày thông qua hoạt động bài tiết và thở.Vì vậy bạn cần phải bù đắp vào lượng nước đã mất đó. Cải thiện chứng mất nước sẽ tác động tích cực đến toàn bộ sức khỏe và cơ thể của bạn.

Uống 2 cốc nước 250ml trước bữa sáng, bữa trưa và bữa tối sẽ giúp bạn đốt cháy calories, giảm cân và giữ nó không tăng trong vòng ít nhất 1 năm theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Chỉ nên uống nước lọc, hạn chế uống nước ngọt vì lượng đường trong đó rất cao nhé.

Nguồn: simpleorganiclife.org

Lược dịch: Mỹ Hằng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn