Phaletim 2 năm trước

11 chiến lược giúp bán hàng trên Facebook hiệu quả

Theo số liệu thống kê năm 2016 thì số lượng người dùng Facebook là 1,86 tỉ người trên tổng số 7 tỉ người dân số thế giới, nghĩa là cứ 7 người thì sẽ có 1 người dùng Facebook. Có thể nói đây là mạng xã hội lớn nhất hiện nay. Vì thế mà từ các cá nhân cho tới các doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn đều tận dụng Facebook như một kênh bán hàng online. Sau đây tôi sẽ liệt kê ra đây 11 chiến lược bán hàng đã được chứng minh giúp các gian hàng online bán hàng hiệu quả trên Facebook.

1. Xây dựng Fan page trên Facebook

Ai cũng biết điều đầu tiên và đơn giản nhất để bắt đầu kinh doanh trên Facebook là xây dựng fan page. Điều này khá đơn giản, bạn có thể tạo 1 gian hàng trên Facebook trong một vài phút. Điều khó khăn là xây dựng một trang fan page với hàng triệu người theo dõi và sau đó bạn có thể tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Trang Facebook là nơi bạn có thể xây dựng cộng đồng fan của thương hiệu của bạn, giới thiệu sản phẩm, màu sắc và thậm chí là thay đổi suy nghĩ của khách hàng và đương nhiên là bán hàng trực tiếp tới những ai quan tâm tới sản phẩm của bạn. Chìa khóa ở đây là bạn cần tăng số lượng người theo dõi hàng ngày, quản lý nội dung một cách chiến lược và sáng tạo để giữ cho họ tiếp tục theo dõi page của bạn. Xây dựng một trang facebook hoàn hảo với các yếu tố được tối ưu tuyệt đối, tự đặt ra số lượng người theo dõi mà bạn muốn thu hút trên Facebook và xây dựng một chiến lược nội dung để xây dựng cộng đồng fan.

2. Biến ứng dụng Messenger thành một kênh chăm sóc khách hàng

Hiện nay người ta đang chat trên Facebook nhiều hơn bất cứ một kênh trò chuyện nào khác. Vì thế sẽ thật khôn ngoan nếu bạn bổ sung Messenger vào kênh hỗ trợ bán hàng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn vào một gian hàng online, một cửa sổ chat hiện ra và hỏi bạn có cần gửi tin nhắn tới trang Facebook của họ không, sau đó một ai đó từ cửa hàng sẽ chat với bạn ngay trong hộp thư của bạn rất nhanh chóng và riêng tư như thể bạn đang trò chuyện với bạn của bạn vậy. 

3. Viết Facebook ads có nhiều nội dung truyền tải

Chỉ đăng bài trên Facebook không còn đủ để các thương hiệu lớn mạnh hơn bởi vì đăng bài chỉ tập trung vào những người theo dõi trên Facebook hiện tại. Để có thêm nhiều khách hàng tiềm năng, khiến họ trở thành fan của bạn và tới website của bạn, bạn cần chạy Facebook ads và nâng cao doanh thu bằng việc tối ưu các nhân tố giúp Facebook ads hiệu quả. Bạn không cần thiết phải trở thành một người soạn bài quảng cáo hoặc nhà thiết kế chuyên nghiệp để tạo ra các Facebook ads “long lanh” giúp tăng lượt view. Chỉ cần nhớ những nguyên tắc sau khi thiết kế hình ảnh và nội dung quảng cáo của bạn: 

-         Trực quan 

-         Liên quan  

-         Lôi cuốn: Cần phải có ít nhất một giá trị nào đó lôi cuốn các khách hàng tiềm năngcủa bạn  

-         Hành động: cần phải có thông điệp hành động rõ ràng Ví dụ dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy sự so sánh giữa 1 cách đăng bài kém hiệu quả và 1 cách đăng bài hiệu quả hơn để bạn so sánh: 

4. Sponsored post

Các mẫu Sponsored post có thể hiển thị trên new feed hoặc cột phía bên phải của Facebook. Nếu các bạn để ý kỹ sẽ thấy các mẫu hiển thị của Sponsored đều có dạng “Người nào đó đã like…” Phần lớn mọi người nếu thấy ai đó, đặc biệt là bạn của mình like một post của fan page nào đó trên Facebook, sẽ tò mò click vào xem thử. Do đó Sponsored post là một hình thức cực kỳ hiệu quả để tạo hiệu ứng truyền miệng và gây ảnh hưởng đến đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.  

5. Bán đa dạng sản phẩm với ứng dụng Facebook Carousel Ads (quảng cáo xoay vòng trên Facebook)

Theo một báo cáo của Digiday, ứng dụng Facebook Carousel Ads (quảng cáo xoay vòng trên Facebook) có thể tăng lượng xem lên 10 lần so với ứng dụng quảng cáo tĩnh. Quảng cáo xoay vòng trên Facebook cực kỳ hiệu quả bởi vì nó cho phép các hãng thể hiện nhiều hình ảnh về sản phẩm. Người xem trượt qua trái, phải để xem nhiều hình ảnh trong cùng một ứng dụng, mỗi hình ảnh đều có các thông tin về sản phẩm.      

Bạn có thể đặt 1 chữ ký của sản phẩm bằng việc chia nhỏ hình ảnh sản phẩm thành 3-5 phần sau đó đưa vào hình ảnh dạng slide.

Bạn cũng có thể mô tả quá trình sử dụng sản phẩm.

Hoặc làm một tour giới thiệu sản phẩm.  

6. Khuyến khích khách hàng chia sẻ về bạn lên tài khoản Facebook của họ

Sự thật là để quảng cáo trên Facebook tốn khá nhiều tiền để duy trì. Đối với những ai có ngân sách hạn hẹp cho việc quảng cáo, có một cách khác vẫn giúp bạn kết nối với nhiều độc giả hơn nhưng tốn kém ít hơn việc thuê quảng cáo. Khi các khách hàng chọn một vài sản phẩm vào giỏ hàng, chứng tỏ họ quan tâm tới những sản phẩm đó (nhưng không chắc chắn rằng họ sẽ mua sản phẩm). Vào thời điểm này, bạn có thể hiển thị một cửa sổ gợi ý quà tặng, giảm giá hay miễn phí giao hàng nếu họ chia sẻ những thứ họ đã chọn lên Facebook (hoặc Twitter). Nhờ vào đó, thương hiệu của bạn sẽ được quảng bá tới những bạn bè trong mạng lưới của người vừa chia sẻ. Đây là cách mà khách hàng sẵn lòng giúp bạn bán hàng trên Facebook: họ thích sản phẩm của bạn và giới thiệu tới bạn bè của họ,bạn vừa bán được hàng lại vừa được quảng bá nhiều hơn. 

7. Chia sẻ video trực quan trên Facebook

Cách tốt nhất để quảng cáo thương hiệu trên Facebook của bạn là tìm kiếm nội dung mà có thể được lan truyền một cách tự nhiên. Điều khiến Facebook trở thành một ứng dụng phổ biến toàn cầu chính là nhờ sức mạnh của việc chia sẻ trong cộng đồng mạng xã hội. Tại sao hiện nay Tasty có khoảng 30 triệu người theo dõi trên Facebook trong vòng không đến 1 năm? Bởi vì trang này tạo ra những video đồ ăn thường có được hàng triệu lượt xem. Một gợi ý cho bạn nếu bạn muốn phát triển trang của bạn một cách nhanh chóng: đầu tư vào việc xây dựng nội dung: bài viết, video, hình ảnh,…mà có thể trở thành một chủ đề nóng khiến độc giả của bạn quan tâm và muốn chia sẻ nhiều tới mạng lưới bạn bè của họ. Sẽ cực kỳ hoàn hảo nếu nội dung của bạn liên quan trực tiếp tới sản phẩm và thương hiệu của bạn bởi theo đó sản phẩm của bạn sẽ được lan truyền cùng với nội dung được chia sẻ và bạn sẽ bán được hàng một cách nhanh chóng trên Facebook.

8. Tổ chức một cuộc thi hoặc tặng quà

Chia sẻ video không phải là cách duy nhất để lan truyền trên Facebook. Bạn có thể tổ chức một cuộc thi hoặc tặng quà thu hút hàng ngàn người tham gia và có thể lôi kéo bạn của họ nữa. Tặng quà đơn giản hơn tổ chức thi vì nó không yêu cầu luật chơi phức tạp và quá trình chọn ra người thắng cuộc. Bạn chỉ đơn giản thông báo các món quà tặng, sau đó yêu cầu những người tham gia hoàn thành một vài bước để lấy quà, ví dụ: truy cập vào website của bạn và tạo tài khoản,chia sẻ bài đăng của bạn lên tường, tag ít nhất 3 người bạn vào bình luận,… 

Tổ chức một cuộc thi phức tạp hơn nhưng sẽ thú vị hơn và bạn có cơ hội tương tác với khách hàng nhiều hơn. Để tạo ra hiệu ứng lan truyền, bạn có thể yêu cầu người chơi lập một nhóm 3-4 người và yêu cầu cộng đồng bình chọn người thắng cuộc. Hãy cân nhắc sử dụng Sponsored post để quảng bá cuộc thi của bạn rộng rãi trên Facebook. Bạn có muốn bán được nhiều hàng trên Facebook? Hãy nhớ chìa khóa quan trọng này: sự chia sẻ của mạng xã hội có thể đưa bạn đi xa như bạn muốn, miễn là nội dung của bạn đủ tốt.

9. Tạo một gian hàng trên Facebook

Theo trang Digital Intelligence Today, người dùng Facebook mua sắm trực tuyến nhiều gấp 1,5 lần so với người dùng Internet. Đây thực sự là kỷ nguyên của “thương mại Facebook”. Nếu bạn muốn kinh doanh online thành công, bạn không thể dừng lại ở việc chỉ xây dựng fan page, hãy xây dựng một gian hàng của bạn. Gian hàng trên Facebook có các sản phẩm kèm giá sản phẩm như trên web. Khi bạn click vào một sản phẩm để xem, nó sẽ dẫn bạn tới trang sản phẩm trên website của gian hàng. Dưới đây là một gian hàng trên Facebook

10. Tặng quà cho fan

42% người dùng Facebook like một trang nào đó trên Facebook để có được phiếu giảm giá hoặc quà tặng. Nếu bạn đã có một gian hàng online và bạn nhận thấy Facebook là một kênh phân phối tiềm năng, hãy cân nhắc dành một vài lợi ích cho những người theo dõi bạn trên Facebook như phiếu giảm giá, quà tặng, mua 1 tặng 1,…cho những ai like page của bạn. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi Facebook của bạn được chia sẻ nhanh chóng bởi những người dùng sẵn sàng like page của bạn để nhận được quà tặng của bạn.

11. Hợp tác với các nhãn hàng khác để tăng doanh số cho cả hai bên

Một ý tưởng tuyệt với mà bạn có thể xem xét nếu muốn thu hút nhiều giao dịch trên Facebook là kết hợp quảng cáo với nhãn hàng khác trên Facebook. Ví dụ: bạn bán thực phẩm chức năng vậy thì nhóm đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới sẽ giống với các trung tâm thể hình. Vậy tại sao bạn không kết hợp với họ để dành một quà tặng tuyệt vời cho khách hàng của bạn. Đó có thể là một chiến lược quảng cáo ba bên cùng có lợi: bạn và đối tác của bạn đều có thêm giao dịch, trong khi khách hàng của bạn cũng được hưởng lợi. Một lần nữa, sức mạnh của Facebook là một cộng đồng mạng xã hội toàn cầu. Bất kỳ một quảng cáo nào mà có thể khiến mạng xã hội chia sẻ sẽ có nhiều cơ hội để thành công.

Kết

Có vẻ như để bán hàng hiệu quả trên Facebook cũng không quá khó khăn nhỉ? Để chiến thắng trò chơi thương mại điện tử và xây dựng một gian hàng online hàng tỷ đô la, thì việc mở một gian hàng trên web chưa thể đủ. Hãy để Facebook – một nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất đang chiếm lĩnh thương mại điện tử, khiến cho việc kinh doanh của bạn trở lên bùng nổ. Hãy chăm chút trang Facebook của bạn ngay và luôn đi thôi. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...