Linh Chi 4 năm trước

11 dấu hiệu cho thấy bạn là một nhà lãnh đạo tuyệt vời

Bạn có tính chất lãnh đạo không có nghĩa là bạn có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Bởi nhà lãnh đạo tuyệt vời là sự kết hợp của những yếu tố sau

Bạn có biết sự khác nhau giữ một nhà lãnh đạo và một nhà lãnh đạo tuyệt vời là gì không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bạn dẫn dắt mọi người khi cần thiết

Mô tả hình ảnh

Có những người sinh ra đã mang tính cách quyết đoán trong mình. Họ luôn sẵn sàng cầm nắm trách nhiệm, kể cả là một dự án nhỏ, hay một nhiệm vụ liên quan đến tính sống còn của công ty. Họ luôn thể hiện điều đó cho mọi người thấy. Nhưng đừng nhầm lẫn giữa một người lãnh đạo và một người lãnh đạo tuyệt vời. Người lãnh đạo tuyệt vời biết khu vực chuyên môn của họ, làm việc vì lợi ích của dự án, chứ không vì danh tiếng của chính mình. Họ còn biết khi nào phải đứng sang một bên và bàn giao lại vai trò lãnh đạo cho người khác.

2. Bạn lãnh đạo không vì thăng quan tiến chức

Dù điều quan trọng của một người thành công là phải có tham vọng, nhưng một nhà lãnh đạo tuyệt vời sẽ dành năng lượng của họ cho công việc đầu tiên, rồi đến nhóm của mình, và cuối cùng mới là chính mình. Lãnh đạo thường đi kèm với quyền lực. Nếu bạn chỉ thèm muốn tư lợi cá nhân, thì dù bạn có nhận được kết quả tốt đến đâu, những thành viên giỏi xung quanh bạn rồi sẽ bỏ đi hết. Cái bạn nhận được chỉ là ngắn hạn, còn cái bạn mất đi chính là dài hạn.

3. Dám phá vỡ các quy tắc

Người lãnh đạo tuyệt vời là những người có khả năng tìm kiếm các giải pháp mới, và dẫn dắt những người khác đến với điều tốt đẹp hơn. Thay vì ngồi một chỗ và chỉ tay ba ngón, họ sẽ cùng tham gia vào các công việc, đưa những cải cách, sự tiến hóa vào trong quá trình làm việc.

4. Bạn dám nói ra những điều đúng đắn

Khi chứng kiến một sự bất công bạn có dám đứng lên và bảo vệ những gì đúng, dám đối mặt với nghịch cảnh? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì bạn hẳn là đang trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Sẵn sàng giúp đỡ người khác là một đặc điểm quan trọng trong quá trình lãnh đạo.

5. Hiểu biết đồng đội của bạn

Mô tả hình ảnh

Người lãnh đạo tuyệt vời luôn biết và hiểu điểm mạnh cũng như điểm yếu của các thành viên trong nhóm. Để từ đó dễ dàng phân công dự án cho từng người sao cho kết quả cuối cùng là tốt nhất. Nhóm là tập hợp gồm nhiều thành viên, mà mỗi thành viên lại có những sở trường khác nhau. Họ sẽ không thể phát huy hết khả năng, nếu bạn không đặt họ vào đúng chỗ, đúng môi trường.

6. Dám chịu trách nhiệm và không bao giờ nhận hết công trạng về mình

Nhà lãnh đao tồi thường dành hết công trạng khi kết quả tốt và đổ lỗi cho những người khác khi kết quả xấu. Nhà lãnh đạo tuyệt vời sẽ không bao giờ làm như vậy. Ai cũng có thể mắc sai lầm, và họ cũng không ngoại lệ. Họ sử dụng “chúng ta”, “chúng tôi” khi nói về những chiến thắng, và thẳng thắn nhận sai khi đội mình thất bại. Họ sẵn sàng đứng lên đi tiếp vì họ biết rằng họ có những đồng đội giỏi.

8. Bạn tin vào trực giác của mình

Nhà lãnh đạo tuyệt vời sẽ dám tin tưởng vào trực giác của mình để đưa ra những phán đoán, quyết định cho công việc. Nhưng đừng nghĩ rằng những phán đoán này là tự phát, thích đâu làm đấy, mà đây là những kinh nghiệm đã được tích lũy trong một quá trình dài, kết hợp với sự cố vấn từ những thành viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ. Người lãnh đạo phải tin vào bản thân cũng như các thành viên khác trong nhóm.

9. Có khả năng thúc đẩy tinh thần toàn đội

Cho dù có chuyện gì xảy ra, thì nhà lãnh đạo tuyệt vời không bao giờ mất đi nhiệt huyết và tinh thần của họ. Họ có khiếu hài hước, khiêm nhường, coi những thành viên trong đội là những người ngang hàng. Họ có khả năng làm lây lan sự nhiệt tình cũng như tính tích cực cho những người xung quanh.

10. Bạn là người biết lắng nghe

Lắng nghe ở đây không chỉ là ý kiến của các thành viên trong công việc, mà còn là những lời chỉ trích từ phía khách hàng, đối thủ,... Sau đó, đáp trả bằng một kết quả tốt hơn, bởi họ biết tim kiếm lời khuyên và học hỏi từ những người khác.

11. Bạn là cảm hứng để người khác làm nên những sự thay đổi

Mô tả hình ảnh

Nhà lãnh đạo tuyệt vời nhận biết được sự khác nhau giữa mệnh lệnh và dẫn dắt. Mệnh lệnh là cách để ép buộc toàn đội đến với kết quả. Còn dẫn dắt là cách để truyền cảm hứng sao cho các thành viên bộc lộ hết tài năng của mình để cùng đi đến kết quả cuối cùng. Dẫn dắt chính là cách để xây dựng nền móng vững chắc cho đội ngũ của bạn.

Nguồn: lifehack

Linh Chi lược dịch

Bạn có thể xem những bài viết khác của mình nếu quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...