11 điều đừng nên làm trên Facebook nếu bạn không muốn bị TẨY CHAY

Nếu không muốn bị bạn bè trên Facebook "tẩy chay", bạn hãy dừng việc vô bổ như tag ảnh bừa bãi, post ảnh qua lại giữa các trang xã hội, tự like ảnh đã post...

Nếu bạn đang dùng Facebook và cứ tag ảnh bừa bài, post ảnh qua lại giữa các trang mạng xã hội, tự like bài mình post, mời bạn bè tham gia page mới lập… thì hãy dừng ngay những điều đó lại và sử dụng FB một cách thật hữu ích và hiệu quả nếu không muốn bị tẩy chay.

Không thể phủ nhận một điều rằng, hiện nay, Facebook đang là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hành tinh với hơn 1 tỷ người dùng thường xuyên. Bởi đó là nơi họ có thể chia sẻ những bức ảnh, những status; là nơi kết nối thông tin, bạn bè với nhau.

Tuy nhiên, cũng có những  người đang dần chán Facebook hay ít nhất cũng cảm thấy phiền phức với một số hành vi của bạn bè mình trên đó, bao gồm cả vô tình và cố ý. Vì thế, nếu khi đọc bài viết này mà bạn có tình cờ nhìn thấy chính mình trong đó, tức là có một hay nhiều những hành vi không đẹp trên FB, thì tốt nhất bạn nên dừng ngay những việc làm đó lại trước khi bị chính bạn bè mình “ngán ngẩm và ghét bỏ”.

1. Tag ảnh bừa bãi

Một trong những hành vi phổ biến nhất trên Facebook hiện này đó là việc tag ảnh bừa bãi của nhiều người dung. Điều này thường được các spammer sử dụng nhằm thu hút sự chú ý của mọi người đối với bức ảnh của họ, chủ yếu để tranh thủ thực hiện mục đích kinh doanh hay câu like nào đó.

Bên cạnh đó cũng có những người ra sức tag bạn bè vào những bức ảnh chẳng liên quan gì chỉ để “cho vui” theo cách nghĩ của họ. Thậm chí, những người bạn được tag có thể là những người không phải dạng bạn bè thân thiết, có khi còn là những người chưa từng biết nhau ngoài đời bao giờ.

Tag ảnh bừa bãi trên Facebook khiến nhiều người thấy khó chịu

Một thực tế cũng cho thấy rằng sau 1 lần tag thuận lợi mà không bị những người được tag tỏ ra khó chịu hay cảm thấy phiền nhiễu thì các tagger sẽ coi đó là một dấu hiệu chấp thuận cho những lần tag tiếp theo.

Đối với những người hay tag bừa bãi, những người bạn bè được tag sẽ có những cách đối phó khác nhau. Nhiều người nếu lịch sự thì sẽ gửi tin nhắn cá nhân (PM) cho các tagger rồi nói rằng họ không thích và họ nên dừng việc làm phiền này lại. Tuy nhiên, cũng có người thẳng tính và chọn cách unfriend để tránh bị làm phiền triệt để.

2. Post bài qua lại giữa các trang mạng xã hội

Post bài qua lại giữa các trang mạng xã hội là một trong những việc bạn không nên làm trên Facebook

Có thể cùng một nội dung nhưng nhiều người lại post trên nhiều trang mạng xã hội khác nhau. Những bài viết này được post theo dạng «via» sẽ xuất hiện cùng lúc trên các trang Twitter, Facebook, Google+… của họ. Việc làm này sẽ tạo cảm giác cho những người khác giống như người post bài chẳng có nhiều điều để nói nhưng vẫn muốn gây sự chú ý vậy. Thậm chí còn khiến cho những người khi vô tình nhìn thấy bài viết đó nghĩ rằng người post quá nhàm chán và chỉ lướt qua mỗi khi người đó post bài lên trang mạng xã hội.

3. Tự like ảnh do mình post

Những bức ảnh về một cuộc dạo chơi cùng bạn bè hay một bức ảnh bạn mới tự sướng xong và cảm thấy nó rất đẹp. Bạn chia sẻ nó lên Facebook nhưng tiếp đến, bạn lại tự like bức ảnh đó? Mọi người đều biết rằng phải là bức ảnh thật đẹp và chủ nhân của nó phải thấy tâm đắc nên mới chọn để đăng lên FB. Thế nhưng, nhiều người làm thế với “động cơ” câu like bởi việc tự like sẽ khiến cho bức ảnh được xuất hiện lại lần nữa trên trang News Feed của bạn bè.

Tự like ảnh do mình post trên Facebook

Nhờ đó, họ sẽ tạo được điểm nhấn và nếu như bức ảnh đó mang mục đích kinh doanh thì họ đã thành công phần nào trong việc thu hút khách hàng. Tuy nhiên, việc làm này có thể sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu vì họ nghĩ rằng người post ảnh đang tự “PR” cho chính mình.

4. Mời tham gia Page mới lập

Facebook là môi trường lý tưởng giúp những người có công việc kinh doanh quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình. Với việc lập ra một Fan page, họ có thể đăng tin bài và ảnh về sản phẩm dịch vụ của mình lên đó rồi mời bạn bè vào like để liên tục cập nhật những gì họ đăng lên. Mục đích là để mọi người có thể biết đến các sản phẩm dịch vụ của họ nhiều hơn.

Tuy nhiên, điều này đôi khi sẽ làm cho những người được mời tham gia hoặc like fan page sẽ cảm thấy khó chịu nếu họ không có nhu cầu về những sản phẩm dịch vụ đó. Vì thế, thay vì liên tục đưa ra những lời mời gọi, có lẽ những bạn kinh doanh trên FB nên xem lại cách chăm sóc Fan Page của mình để nó hoạt động hiệu quả hơn.

Nhiều người cảm thấy khó chịu khi được mời tham gia page mới lập trên FB

Bạn có thể chọn cách đăng những tin bài có nội dung chọn lọc, thú vị rồi chia sẻ chúng lên trang Facebook cá nhân của mình để bạn bè cùng thấy rồi để họ tự quyết định có nên like page hay không? Cách này có thể chậm tăng fan hơn nhưng nó sẽ đảm bảo cho bạn có được một lượng fan trung thành chứ không phải kiểu fan “gượng ép”, chỉ chực ấn nút Unlike.

5. Mời dùng App

Nhiều người lúc rảnh rỗi thường chơi các trò chơi trên FB như Candy Crush Saga, Farmville,… Việc lên Facebook suốt ngày chỉ để chơi những game như thế vốn đã không phải là điều gì hay ho cho lắm. Vì thế, sau khi chơi xong, bạn không nên mời bạn bè mình tham gia chơi cùng.

Cách chặn lời mời dùng App đơn giản mà hiệu quả trên Facebook

Rất nhiều người cảm thấy rất phiền phức và ngán ngẩm khi mở notification lên lại chỉ có những lời mời chơi game hay dùng ứng dụng kiểu như thế. Vì thế, nếu bạn có chơi game gì trên FB thì cứ chơi thôi, đừng mời bạn bè chơi cùng vì điều đó sẽ khiến họ cảm thấy rất khó chịu. Còn nếu khi game đó hỏi bạn có muốn mời thêm ai tham gia không, thì hãy vui lòng nhấn nút Skip nhé!

6. Gợi ý kết bạn

Đây cũng là một trong những hành vi ít gặp nhưng cũng gây ra khá nhiều cảm giác phiền phức cho những người được gửi gợi ý kết bạn. Những người nằm trong trường hợp này thường là không quen biết nhau, chỉ là do spammer nào đó rảnh rỗi nổi hứng lên rồi chọn lựa ngẫu nhiên một số người trong danh sách bạn bè của mình và nhấn nút “Suggest” để gợi ý những người đó với nhau.

Không nên gửi lời gợi ý kết bạn trên FB

Bằng cách này, nhiều người đã nhầm tưởng rằng chính spammer kia là người gửi lời mời kết bạn nhưng thực chất không phải như vậy. Facebook có luật phạt những người trực tiếp gửi quá nhiều lời mời kết bạn cho người khác, nhưng với cách gợi ý kiểu này thì những spammer sẽ thoát tội mà vẫn có thể khiến người khác phải bực mình.

Vì thế, nếu thấy giữa những người bạn trên FB của mình không có nhiều điểm gì chung cho lắm hoặc không hề quen biết nhau thì đừng tốn thời gian gợi ý họ kết bạn với nhau theo kiểu này. Nó sẽ khiến những người được gợi ý kết bạn cảm thấy khó chịu đó.

7. Tự ý thêm bạn bè vào các Group ngẫu nhiên

Có lẽ đây là một trong những hành vi gây phiền nhiễu nhiều nhất cho người dùng FB. Nhiều spammer không cần biết người khác có biết và có quan tâm hay không, họ vẫn tự ý thêm bạn bè của họ, thậm chí là những người chưa gặp mặt ngoài đời thực bao giờ vào những Group vớ vẩn nào đó. Và bỗng dưng một ngày nào đó, bạn thấy mình đã trở thành thành viên của một Group trời ơi đất hỡi toàn đăng những tin vớ vẩn mà chẳng hiểu mình đã tham gia vào nhóm đó từ bao giờ.

Nếu không thích làm thành viên của một nhóm vớ vẩn nào đó trên Facebook, hãy lập tức chọn nút “Leave Group” rồi Report nó

Vì thế, nếu được mời vào một nhóm vớ vẩn nào đó trên Facebook, bạn hãy lập tức chọn nút “Leave Group” rồi Report nó, hoặc ít nhất là tắt chức năng báo notification đi. Như thế, bạn sẽ tránh được những phiền phức khi cứ phải lien tục nhận được những thông báo mới từ những nhóm này. Tiếp đến, bạn cũng nên đặt câu hỏi về việc có nên tiếp tục làm bạn với những người đã tự ý đưa bạn vào Group đó hay không.

8. Nhắn tin hàng loạt để xin like

Mọi người dùng chức năng gửi tin nhắn để trò chuyện, kết nối với nhau. Tuy nhiêu, từ lâu, nhiều người đã lợi dụng chức năng này để xin Like cho Fan page hoặc xin vote cho những bức ảnh hay những sản phẩm trong các cuộc thi trên FB.

Giao diện hộp tin nhắn hàng loạt

Với trường hợp này, đa số mọi người đều vì cả nể mà làm theo, chứ thực lòng họ chẳng hề quan tâm đến cái Page hay cái ảnh kia gì hết. Tuy nhiên, nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Vì thế, nếu có thể, bạn đừng nên gửi những tin nhắn kiểu này để tránh trường hợp bị chặn tin nhắn.

9. Mời bạn bè tham gia sự kiện một cách bất hợp lý

Khi bạn đọc được tin tức về một sự kiện thú vị nào đó, bạn sẽ có xu hướng muốn mời bạn bè mình cùng tham gia để vừa đông vui vừa tạo động lực, cố gắng tham gia nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người không thích thú trong việc tham gia các sự kiện như thế, thậm chí họ có thể cảm thấy phiền nhiễu.

Mời bạn bè tham gia sự kiện một cách bất hợp lý

Vì thế, bạn nên cân nhắn về điều kiện và sở thích của người được mời để có thể có sự chọn lọc hơn. Không nên mời các cựu sinh viên tham gia các sự kiện chỉ áp dụng đối với sinh viên cũng như nếu sự kiện được tổ chức ở Việt Nam thì bạn cũng đừng nên mời những người đang sống ở Mỹ làm gì vì dù sao họ cũng không thể tham gia được.

10. Lạm dụng nút Like để câu like cho Fanpage

Trên Facebook hiện nay có nhiều dạng blog cho phép chủ nhân của nó thiết kế thêm những nút Like để khi người xem nhấn vào đó cũng tức là họ đã nhấn Like cho Fanpage trên Facebook của chủ Blog.

Nhiều người lạm dụng nút Like để câu like cho Fanpage

Việc làm này tuy sẽ không gây phiền hà gì nhiều cho những người khác nhưng nếu những nút Like đó bị lạm dụng đến mức choán hết cả diện tích trang Blog thì sẽ khiến cho những bài post bị “chìm nghỉm” và tạo sự khó chịu đối với những người được yêu cầu nhấn nút Like cho Blog đó.

11. “Chọc ngoáy” lung tung

Chức năng

Chức năng “chọc ngoáy” (Poke) này có lẽ là một trong những chức năng vô bổ nhất trên FB và cần được sớm bị xóa bỏ trên Facebook. Bởi không mấy ai dùng mạng xã hội này cảm thấy hứng thú khi được “chọc”.

Tóm lại, nếu bạn đang kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ nào đó và muốn tận dụng FB để quảng bá sản phẩm hay bán hàng một cách hiệu quả thì thay vì sử dụng những cách trên để gây sự chú ý, bạn nên dừng ngay những việc không nên làm trên Facebook này lại và đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả cho phần nội dung của những Fanpage hay Group mà bạn lập nên. Như thế mọi người sẽ không cảm thấy phiền nhiễu và luôn ủng hộ bạn.

Bên cạnh đó, hãy đăng lên Facebook những thứ thật sự thú vị và bổ ích để mọi người cảm thấy thích thú với nội dung bạn đăng lên chứ đừng xin Like, câu Like một cách lộ liễu bằng những cách trên vì điều đó sẽ khiến mọi người nhìn bạn giống như một kẻ nhạt nhẽo và lố bịch.

Dung Nguyễn - CTV Ohay TV

  • Bài liên quan: facebook, việc không nên làm,