Na Na 4 năm trước

11 điều hoàn toàn sai nhưng chúng ta vẫn tin là thật

Có nhiều thông tin, mọi người tin rằng đó hoàn toàn là sự thật nhưng thực chất nó lại không đúng một chút nào.

Có nhiều thông tin, mọi người tin rằng đó hoàn toàn là sự thật nhưng thực chất nó lại không đúng một chút nào. Dưới đây là một số điều vẫn hay bị chúng ta hiểu lầm như vậy:

1. Sét không bao giờ đánh vào một vị trí hai lần

Mô tả hình ảnh

Đây là một hiểu lầm khá phổ biến rằng sét sẽ không bao giờ đánh hai lần ở cùng một vị trí, nhưng thực tế đã chứng minh quan niệm đó sai lầm hoàn toàn. Ví dụ, hồ Maracaibo ở Venezuela đã được biết đến là thu hút khoảng 28 tia sét mỗi phút trong tháng 10.

2. Cá mập không bị ung thư

Mô tả hình ảnh

Niềm tin rằng cá mập không bị ung thư xuất phát từ việc khi điều trị ung thư người ta thường dùng sụn cá mập. Trong thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra các khối u ung thư trong ít nhất 23 loài cá mập và không có bằng chứng khoa học nào cho rằng rằng sụn cá mập có thể ngăn chặn ung thư.

Đáng buồn thay, hiểu lầm này đã không chỉ thu hút bệnh nhân ung thư đi tìm sụn cá mập chữa trị trong khi nó không hiệu quả mà còn đe dọa sự sinh tồn của cá mập bởi việc đánh bắt quá mức.

3. Không gian là một môi trường không trọng lượng

Mô tả hình ảnh

Đúng là bạn ở khoảng cách xa một hành tinh, bạn sẽ càng ít cảm nhận được lực hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, những người làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế vẫn cảm thấy 90% của lực hấp dẫn của Trái đất (thực tế, nếu cách xa Trái Đất 100km, trọng lực vẫn bằng khoảng 97% so với ở trên mặt đất) nhưng chúng ta vẫn thường hiểu là họ đang ở trong môi trường "không trọng lượng" để làm việc.

Nhưng lý do phi hành gia trôi nổi trong không gian không phải là vì lực hấp dẫn, mà là vì họ đang ở trong một trạng thái liên tục rơi tự do - rơi xung quanh hành tinh của chúng ta là Trái Đất. Đó là trạng thái chuyển động chỉ với một gia tốc duy nhất là gia tốc được cung cấp bởi lực hấp dẫn.

Hiểu đơn giản, nếu trong không gian không có lực hấp dẫn thì các vệ tinh không thể xoay quanh Trái Đất, Trái Đất không thể xoay quanh Mặt Trời, Mặt Trời không thể xoay quanh tâm của dải Ngân Hà. Tất cả sẽ bay theo đường thẳng vào một không gian hỗn độn mà thôi.

4. Lạc đà lưu trữ nước trong bướu nhô lên của chúng

Thực tế, lạc đà không giữ nước trong bướu, thay vào đó, mỡ được chứa trong các bướu đó. Lạc đà đối phó tốt hơn với tình trạng mất nước so với người và có thể mất đến 40% trọng lượng cơ thể của chúng để chuyển hóa thành nước mà không cần uống nước.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

5. Bò tót tức giận bởi màu đỏ

Mô tả hình ảnh

Hiểu lầm này bắt nguồn từ hình ảnh những đấu sĩ thường dùng tấm khăn màu đỏ để thu hút sự chú ý của bò tót trong các trận đấu bò tại Tây Ban Nha.Trên thực tế màu đỏ không khiến con bò phản ứng lại. Khi Mythbusters thử nghiệm phản ứng của một con bò với áo choàng màu đỏ, trắng và xanh, họ thấy rằng con bò phản ứng như nhau: thờ ơ với cả ba. Thay vào đó, nếu vẫy nhanh tấm áo choàng trước mũi của con bò nó sẽ phản ứng với với bất kỳ chuyển động nào.

6. Chạm vào một con chim non sẽ khiến chim mẹ từ bỏ nó

Mô tả hình ảnh

Người ta nói rằng khi một người chạm vào một con chim non, mẹ của con chim sẽ từ bỏ nó vì nó có mùi giống như một con người.

Nhưng có hai vấn đề với tuyên bố này. Việc đầu tiên là hầu hết các loài chim không thể phát hiện ra mùi hương của bạn ngay cả khi nó muốn, do dây thần kinh khứu giác của nó rất nhỏ. Vấn đề thứ hai là hầu hết các loài chim này được gắn bó chặt chẽ với các con của mình nên nó sẽ không bỏ con chỉ vì có người chạm vào con của mình.  Nếu bạn nhìn thấy một con chim non bị rơi khỏi tồ và cha mẹ nó đi vắng, bạn có thể trả lại nó về tổ của nó mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đi xung quanh chạm vào mọi con chim non mà bạn thấy. Nếu chẳng may cha mẹ của nó quan sát được bạn có thể bị nhầm lẫn với một động vật ăn thịt.

7. Kẹo cao su sẽ ở lại trong dạ dày của bạn trong bảy năm

Mô tả hình ảnh


Nếu bạn lỡ nuốt kẹo cao su gần đây và bạn đang lo lắng về việc tiêu hóa nó, đây là một số tin tốt cho bạn. Kẹo cao su có thể rời khỏi cơ thể chậm hơn một chút so với hầu hết các loại thực phẩm, nhưng cơ thể bạn vẫn sẽ loại bỏ nó trong vòng chưa đầy một tuần.

Tuy nhiên, không nên tạo thói quen nuốt kẹo cao su, vì các thức ăn khác có thể bị dư, và kẹo cao su sẽ tạo ra sự tắc nghẽn trong ruột hoặc thực quản.

8. Bẻ khớp ngón tay của bạn sẽ gây viêm khớp

Mô tả hình ảnh

Khi mọi người cảnh báo rằng đừng bẻ khớp ngón tay của bạn, họ thường nghĩ rằng sụn xung quanh khớp ngón tay của bạn sẽ bị viêm, đau nhức nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy điều đó đúng.

[qcngang]

9. Vạn Lý Trường Thành là vật nhân tạo duy nhất nhìn được từ không gian

Mô tả hình ảnh

Mọi người thường lầm tưởng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là đối tượng nhân tạo duy nhất nhìn thấy từ không gian. Nếu một ngày nắng đẹp có thể nhìn thấy một phần nhỏ của Vạn Lý Trường Thành từ quỹ đạo thấp của Trái Đất. Nhưng nếu thời tiết xấu không chắc rằng bạn có thể nhìn thấy bất kỳ phần nào của Vạn Lý Trường Thành vì nó quá giống màu sắc và kết cấu đất ở xung quanh.

Trong trường hợp mọi điều kiện thuận lợi, hầu như các đối tượng nhân tạo, như các thành phố lớn, đập, hồ chứa và các sân bay đều có thể nhìn thấy từ quỹ đạo thấp của Trái Đất.

10. Bạn sẽ giết một ai đó nếu thả một đồng xu khỏi đỉnh một tòa nhà chọc trời

Mô tả hình ảnh

Thông thường người ta cho rằng thả một đồng xu từ độ cao lớn sẽ khiến nó rơi với một tốc độ có thể gây tử vong cho bất cứ ai không may trúng phải.

Nhưng thực tế đồng xu sẽ gặp phải sức cản của không khí nên nó sẽ không đạt tới tốc độ gây chết người. Nếu bạn bị một đồng xu rơi trúng, bạn có thể đau một chút, nhưng hoàn toàn không bị tử vong. Tuy nhiên, nếu bạn thả một cái gì đó giống như một cây bút bi từ một tòa nhà chọc trời, bạn nhiều khả năng sẽ khiến một người nào đó gặp nguy hiểm vì nó có thể rơi với tốc độ nhanh hơn nhiều tốc độ của một đồng xu.

11. Nước trong nhà vệ sinh Úc sẽ tuôn ra một hướng khác so với một nhà vệ sinh của Mỹ

Mô tả hình ảnh

Hiểu lầm này xuất phát từ một sự hiểu sai của lực Coriolis, trong đó đề cập tới cách quay của trục Trái Đất ảnh hưởng đến chiều hướng của hệ thống gió lớn như bão. Kết quả là những cơn gió lớn sẽ chạy ngược chiều đồng hồ ở bán cầu Bắc và theo chiều kim đồng hồ ở Nam bán cầu.

Nhưng sẽ không có vấn đề gì khi xả nước toilet ở Úc. Vì việc xả nước không bị tác động theo cùng một cách như bão vì nó quá nhỏ cho các lực Coriolis có hiệu lực. Thay vào đó, các hướng tuôn ra của một nhà vệ sinh phần lớn phụ thuộc vào thiết kế của nhà vệ sinh. Nước chỉ có một con đường trực tiếp xuống cống mà thôi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...