Mai Trần 3 năm trước

11 điều này sẽ khiến cuộc sống của bạn bung lụa.

Đây là những cách giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giúp cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn. Ngại gì mà không thử nhỉ?

Cuộc sống có những lúc như muốn nhấn chìm bạn. Và khi ấy những suy nghĩ tiêu cực sẽ không ngừng lấn lướt bạn, làm cho tình hình càng thêm tệ hơn. Nhưng đây không phải là lúc buông xuôi và tự dìm dập mình trong những suy nghĩ tồi tệ ấy. 

Vì chính cách bạn suy nghĩ về bản thân mình sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định của bạn trong cuộc sống.

Giả như bạn đánh giá thấp bản thân mình, bạn có thể mất đi một công việc tốt, mà bạn nghĩ là mình không đủ khả năng, trong khi trình độ chuyên môn của bạn có thừa. Hoặc bạn sẽ tự thấy bản thân mình bế tắc trong những mối quan hệ không-thể-cứu-vãng-nỗi, nhưng bạn lại chẳng làm gì cả vì nghĩ mình không xứng đáng với thứ tốt hơn, nhưng thật ra thì có hàng trăm thứ tốt hơn đang xếp hàng đợi bạn. Điều quan trọng là bạn có muốn nắm lấy chúng không thôi.

Suy nghĩ tiêu cực về bản thân có thể làm cho bạn mất nhiều thứ hơn bạn tưởng. 

Hãy cùng rũ bỏ ngay những suy nghĩ đó bằng 11 cách sau đây, chúng đã được khoa học chứng minh là rất hữu ích.

1. Tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn

Khoa học đã chứng minh những người thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên thường có sức khỏe và trí óc tốt hơn, đồng thời giảm khả năng chết sớm. 

Nếu bạn không có thời gian để ra ngoài thì hãy trang trí văn phòng của mình bằng một chậu cây xanh nhỏ xinh và thêm màu xanh vào những ngóc ngách trong ngôi nhà của mình. Nhưng nhớ đừng đặt cây xanh trong phòng ngủ nhé.

2. Tham gia hoạt động tình nguyện

Đôi khi chính việc giúp đỡ người khác sẽ làm bạn cảm thấy tốt hơn.

Những người làm tình nguyện thường tự tin hơn, tinh thần vững mạnh hơn và hạnh phúc hơn

Ngoài ra hoạt động tình nguyện cũng là một dịp tốt để bạn có nhiều trải nghiệm hơn, được tiếp xúc với nhiều người và có nhiều kinh nghiệm sống quý báu. Đây là một trong những cách thay đổi nhịp sống tẻ nhạt tốt nhất. 

Đừng vì ngại ngùng hay lười biếng mà bỏ qua những hoạt động cộng đồng lí thú này. Bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn những thứ bạn cho đi đấy!

3. Ăn uống lành mạnh hơn

Hãy ngưng việc ăn uống vô tội vạ, và lập cho mình một thực đơn lành mạnh, cân đối hơn. Thức ăn giàu chất bổ dưỡng có thể giúp bạn cảm thấy lạc quan hơn và tràn đầy năng lượng sống hơn. 

Ngược lại, những thức ăn nhiều chất béo, muối và đường có thể làm cho tâm trạng của bạn tồi tệ hơn. Và hãy nghĩ về sức khỏe của mình trước khi bạn định cắn một cái bánh hamburger ngon lành nào đó, hẳn bạn đã nghe không ít tác hại của đồ ăn nhanh rồi chứ gì.

Ăn uống lành mạnh cũng là một liều thuốc bổ cho tinh thần của bạn, giúp khả năng chống chọi với stress của bạn tốt hơn

4. Hãy tỏ lòng biết ơn

Hãy tỏ ra biết ơn cuộc sống bạn đang có, những thứ bạn đang có, và phấn đấu để khiến cuộc sống của bạn tốt hơn nữa.

5. Không tự dằn vặt bản thân mình

Đôi lúc kẻ thù lớn nhất của chúng ta không phải ai khác mà là chính bản thân chúng ta. Nếu bạn muốn làm cuộc sống mình tốt hơn, hãy bắt đầu từ cách thay đổi suy nghĩ của bản thân mình. 

Hãy suy nghĩ tích cực!

Đừng bao giờ tự dằn vặt bản thân vì những gì đã qua. Nếu bạn còn dằn vặt bản thân mình vì chuyện quá khứ thì hãy tự hỏi mình 2 câu sau đây:

1. Suy nghĩ nhiều như vậy, tự trách móc mình nhiều như vậy thì có thay đổi được chuyện gì không?

2. Hiện tại, ngay bây giờ bạn có thể làm gì để sửa chữa không? (Nếu có hãy làm đi, đừng tự trách mình nữa)

6. Mặc đẹp

Chỉ đơn giản là khoác lên một bộ đồ khiến bạn cảm thấy mình đẹp nhất, có thể làm tâm trạng bạn tốt hơn, tăng sự tự tin ở bạn. Tự chăm chút thay vì hủy hoại bản thân mình luôn là cách tốt nhất để thoát khỏi tình trạng chán nản.

7. Hãy có thời gian chỉ dành riêng cho bản thân bạn

Theo một nghiên cứu khoa học, việc dành thời gian khoảng 1 tiếng trong ngày để ở một mình và làm những điều bạn thích sẽ tốt hơn cho tâm lý bạn và sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Theo lời tiến sĩ Almuth McDowall

Dùng một khoảng thời gian ở một mình một cách tối ưu, để sạc lại năng lượng cho mình có thể giúp bạn cải thiện trí óc, các mối quan hệ trong gia đình và làm việc hiệu quả hơn

8. Hãy cười nhiều hơn

"Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Nếu bạn muốn cải thiện tâm trạng ngay lập tức, hãy giãn cơ mặt ra bằng một nụ cười.

Theo trang Psychology Today, khi não nhận được tín hiệu bạn đang dùng các bó cơ mặt để nở một nụ cười, nó sẽ tự động cho là có một chuyện gì đó khiến bạn vui. Dù chỉ là giả nhưng nó có thể đánh lừa não bộ và khiến tâm trạng của bạn tốt hơn.

9. Hãy chấp nhận những gì bạn đang có

Thay vì cứ phải so sánh bản thân mình với người khác rồi cảm thấy thất vọng về mình, bạn hãy chấp nhận rằng con đường bạn đang đi là đúng và phù hợp nhất cho bạn

Não bộ luôn tìm cách so sánh bạn với những người khác, nó luôn thắc mắc tại sao họ có thứ đó, còn bạn lại không 

Nhưng bạn có thể lên dây cót lại não bộ của mình bằng cách tìm ra những thứ bạn đang có mà người khác không có, tìm ra điểm mạnh của mình, ưu điểm của mình. Đừng so sánh mình với người khác, hãy chỉ đơn giản là chính mình thôi.

10. Tập thể dục nhiều hơn

Dù yêu hay ghét việc tập thể dục, thì bạn cũng không thể phớt lờ những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho bạn. Khi bạn đang vận động, não bộ của bạn cho rằng bạn đang ở trạng thái căng thẳng. Và để bảo vệ bạn khỏi stress, nó giải phóng protein BDNF (Một chất tiết ra từ não bộ có tác động đến hệ thần kinh) và các hóc môn giảm đau, chúng giúp ngăn chặn các cơn đau và giúp kích thích trạng thái phấn khích.

Trong cuốn sách "20 phút đầu tiên" của mình, Gretchen Greynolds đã viết

Đối với những người ít vận động, 20 phút di chuyển đầu tiên, sẽ là khoảng thời gian mang đến nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe của bạn. 
Bạn sẽ được kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ bệnh tật - tất cả diễn ra chỉ trong 20 phút đầu tiên khi bạn bắt đầu vận động.

11. Ngồi thiền

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu ngày mới là: hãy đơn giản để trí óc bạn tự do.

Theo trang Psychology Today, nếu bạn ngồi thiền điều độ, sự căng thẳng mệt mỏi trong bạn sẽ biến mất và nhường chỗ cho những suy nghĩ thấu suốt. 

Không phải không có lý do mà các thiền sư lại nghiệm ra nhiều chân lý tới vậy sau một quá trình dài tu luyện.


Nguồn: Bustle

Biên dịch: Mai TrầnBình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...