Trangnguyen.hippo 4 năm trước

11 kiểu sống ảo trên mạng xã hội, bạn có kiểu nào không?

Bài viết sau đây chỉ ra 11 kiểu sống ảo phổ biến trong giới trẻ hiện nay, xem xem bạn có dính kiểu nào trong đó không nhé? Nhiều người hiện nay đang giết chết

Nhiều người hiện nay đang giết chết con người thật của mình bằng việc chạy theo những xu hướng bóp méo, lạm dụng mạng xã hội để đánh lừa cái nhìn của người khác. Chúng ta đang dần tạo nên một luồng văn hóa “so sánh mình với người khác” mà chưa từng có từ trước đến nay. Nghiêm trọng hơn là chúng ta có thể đang so sánh với những hình ảnh sai trái và luôn luôn thay đổi. Bài viết sau đây chỉ ra 11 kiểu sống ảo phổ biến trong giới trẻ hiện nay, xem xem bạn có dính kiểu nào trong đó không nhé?

1. Hình đại diện

Vâng, trong một vài trường hợp chúng ta lạm dụng những công cụ chỉnh sửa và tẩy xóa hình ảnh để trở thành bậc thầy trong việc rũ bỏ mình là ai. Tôi có thể hiểu được lý do. Bạn có tin không, tôi cũng từng chỉnh sửa hình ảnh bản thân hoàn toàn khác đi để trông tuyệt hơn nhưng thật sự nó rất nhạt nhẽo. 

Có thể rút ra điều cốt lõi như sau: "Nếu có thể xóa tất cả các nhược điểm của tôi và làm cho bản thân mình hoàn hảo, thì tại sao không thử một lần chứ?" Bởi vì bạn không phải bạn - và khi bạn thấy người khác cũng làm như thế trên các phương tiện truyền thông xã hội, họ cũng không phải là họ. Chúng ta là những cá thể riêng biệt, luôn có những tố chất độc đáo riêng. Chúng ta không thể có tư tưởng giống nhau những chú lùn Oompa-Loompas nhạt nhẽo mãi được.

Mô tả hình ảnh

2. Các mối quan hệ

Nhiều người đưa ảnh trên Instagram chỉ để khoe mẽ các mối quan hệ riêng tư của họ nhưng bao nhiêu phần trăm là thật?. Không ai đăng tải ảnh bạn trai của mình đang nhắn tin cho phụ nữ say rượu khác trong lúc họ đang lục đục. Tất cả chúng ta nhìn những hình ảnh trên mạng xã hội mọi cặp đôi đều hạnh phúc bên ánh nến và hoa hồng. Nhưng bạn có biết cái giá của hoa hồng là bao nhiêu không?

3. Tiệc tùng

Bạn có biết rằng không ít người luôn phàn nàn về chính những tiện ích được xem là tuyệt vời từ mạng xã hội đây? "Họ đi chơi suốt! Tại sao mình không vui vẻ như họ chứ?" Vâng, cho phép tôi tiết lộ cho bạn một bí mật nhỏ: các trạng thái họ đăng khi đang vui chơi trên thực tế ấy không tuyệt như bạn thấy đâu. 

Bạn chỉ nhìn thấy những hình ảnh khi nhập tiệc thôi khi mà trang phục và mái tóc vẫn còn chỉnh tề, hẳn là họ vẫn còn rất xinh đẹp và cười thật tươi. Nhưng bạn lại không thấy được cảnh lúc tiệc tàn, với những khuôn lem luốc và cơ thể ướt mồ hôi. Dĩ nhiên bạn đâu có chứng kiến cảnh say rượu, ngoại hình xốc xếch hoặc có ai đó khóc một trong nhà vệ sinh về người mà họ đã chia tay cách ba năm trước.

Mô tả hình ảnh

4. Du lịch

Đừng tin việc ai đó đăng các chuyến du lịch trên mạng xã hội, và tôi đã từng ganh tỵ khi người khác chia sẻ những chuyến đi tuyệt vời, trong khi mình thì không đủ khả năng. Tuy nhiên, một lần nữa xin xác định rằng những bức ảnh lung linh kia đã được chọn lọc trước. Tại sao bạn không tự hỏi rằng tại sao họ không đăng toàn bộ chi tiết của cuộc hành trình? 

Tôi đã từng đi máy bay và bị mất hành lý. Khi ấy với tôi hoàn toàn là một mớ hỗn độn. Có lẽ tôi nên đưa lên Instagram một bức ảnh lúc tôi ăn mặc lôi thôi và đang khóc trong khi cố gắng liên lạc với ngân hàng về việc mất thẻ tín dụng. Nhưng làm thế nào bạn biết được khi tôi đã thay thế sự cố của mình bằng một bức ảnh hoành tráng chụp lúc tôi đang đứng tại một vịnh nhỏ tuyệt đẹp, được thắp sáng bởi ánh hoàng hôn.

[qcngang]

5. Thực phẩm

Thực phẩm cũng có thể ảo trên mạng xã hội. Nó luôn trong trạng thái tuyệt hảo. Bạn có nghĩ sau là khi nhìn nó trong 10 giây, bạn sẽ muốn ăn ngay lập tức không? Bạn sẽ có cảm giác muốn ngấu nghiến nó. 

Trừ khi bạn là một đầu bếp tôi có thể nói rằng thức ăn của bạn không bao giờ được như thế. Nếu bạn đang thèm thuồng món ăn ảo đó thì hãy hiểu rằng nó đã được chọn lọc và chỉnh sửa công phu rồi. Vì vậy, đừng mơ mộng bữa tối của bạn dựa trên các hình ảnh lung linh trên mạng xã hội.

6. Ăn kiêng

Có một chút khác biệt so với các món ăn, vì khi một người chia sẻ chế độ ăn uống nghiêm ngặt thì họ luôn có ý khoe mình đang ăn kiêng. Hầu hết các đồng nghiệp của bạn vẫn đang ăn nhiều đạm hơn. 

Chúng ta đều muốn mọi người công nhận chúng ta khỏe mạnh, và sức khỏe đã trở thành một phần cái bẫy đánh lừa dễ dàng trên mạng xã hội. Bạn không phải là người duy nhất không cần chế độ ăn kiêng. Bạn cũng không phải là người duy nhất không thể đủ tiền mua thức ăn mà chỉ ăn toàn rau quả. Bên cạnh đó tôi cá rằng các cô gái luôn thích bánh kem và sữa hơn.

7. Thể dục

Mỗi khi tôi qua thăm trang cá nhân của bạn bè trên mạng xã hội, không khó để bắt gặp những chia sẻ hình ảnh về chế độ rèn luyện thể lực của họ. Khi nhìn thấy hình ảnh như thế này, những suy nghĩ sau đây dường như đều lướt qua đầu chúng ta: "Tại sao tôi không có được sự dẻo dai và săn chắc như họ nhỉ?" 

Theo tôi, những ai thật sự tự tin vào ngoại hình và thể trạng thì không cần phải chăm chăm đăng hình những lúc học đang tập thể dục nhằm thu hút sự trầm trồ từ người khác. Thứ hai, việc so sánh việc tập thể dục cảu bạn và họ là không phù hợp chút nào. Chúng ta đều có thể trạng và cuộc sống khác nhau và không ai đi khoe những hình không đẹp của họ cho toàn thế giới.

Mô tả hình ảnh

8. Trẻ em và vật nuôi

Đây là một phần tôi khá thích thú khi chơi mạng xã hội. Vì chúng rất đáng yêu. Lắm lúc, chia sẻ về một loài vật còn tuyệt hơn đăng về thông tin một ai đó. Nếu ngoài yếu tố dễ thương ra thì một số người cũng không đồng tình với việc đăng ảnh trẻ con và động vật. “Con mèo của tôi là một siêu mẫu trực tuyến đáng yêu”. Nhưng thực tế, biết đâu con mèo ấy là một bạo chúa nhiều lông luôn gây ra rắc rối cho chủ của nó chăng? 

Nhưng cũng đừng như thế mà ngừng đăng về những sinh vật đáng yêu như trẻ em và thú cưng. Chỉ cần ghi nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất có em bé hay một chú cún con. Và điều đó cũng chẳng phải đặc biệt gì vì ai chẳng đăng như thế.

9. Trào lưu

Thật sự mạng xã hội rất dở hơi. Không việc gì khiến bạn phải ngồi quá lâu để nghĩ ra một chú thích dí dỏm nhưng thực tế là bạn luôn nỗ lực làm vậy. Hầu như chúng ta đều quá rỗi hơi khi cứ bỏ thời gian với mạng xã hội. Có thực sự là không còn cách giải trí khác không? 

Chẳng lẽ bạn cố gắng để bắt chước giọng điệu hay phong cách của người khác chỉ để bắt kịp một trào lưu mới nào đó là tất cả những gì bạn có thể làm sao?

[qcngang]

10. Thời trang

Không ai mà không chỉnh chu khi chụp ảnh tự sướng cả. Bạn luôn nhìn thấy họ trong một bộ cánh tuyệt vời nhất, mặc quần áo mới và khoe một bức ảnh họ thích nhất và còn sau đó thì sao? Mặc thế nào mà không đổ mồ hôi, không nhăn nhúm chứ nhưng mấy khi bạn chiêm ngưỡng những khoảnh khắc ấy đâu. 

11. Hoàn hảo

Về cơ bản, chúng ta đều là bậc thầy trong việc che dấu khuyết điểm. Bạn biết đó những bức ảnh đẹp lung linh luôn đi kèm với sự phi thực tế. Mạng xã hội là vô hại nếu chúng ta cẩn thận để nhớ rằng thực tế luôn đơn giản hơn và đừng bao giờ cố làm cho nó phức tạp hơn. Đừng cố chỉn chu một hình ảnh, một câu nói vì bạn có thấy mình quá giả tạo không? 

Đừng làm cuộc sống của riêng mình bị đảo lộn thêm. Chúng ta cần gì phải sống ảo, tại sao bạn không cho bạn bè biết cà phê tràn khắp áo sơ mi mới hay thậm chí là cảnh hơi bê bối sau một cuộc chơi tới bén với bạn bè. Bạn phải là chính bạn chứ, cần gì hoàn hảo. May mắn là chúng tôi không phải là những kẻ đuổi theo ảo ảnh trên mạng xã hôi, và cảm ơn trời đất vì điều đó.

Có lẽ bạn đã tốn quá nhiều thời gian cho mạng xã hội rồi đấy. Chúng ta sẽ phải bắt đầu thay đổi và hướng đến điều gì đó phù hợp với bản thân mình hơn. 

Xem thêm: VIỆT NAM ĐẤT NƯỚC ẢO DIỆU THẬT KHÔNG THỂ TIN ĐƯỢC

Theo Huffingtonpost

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...