Quyên Nguyễn 2 năm trước

11 mẹo tốt nhất giúp bạn giảm cân tự nhiên

Việc giảm cân sẽ rất dễ dàng nếu bạn biết mình cần làm gì. Tuy nhiên, vì có nhiều mẹo gây nhầm lẫn về cách giảm cân một cách tự nhiên và nhanh chóng. Do đó, quá trình này trở nên đầy thử thách và khó khăn. Bài viết sau đây sẽ đưa ra 11 mẹo tốt nhất giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên và khỏe mạnh. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Lịch trình ăn kiêng

Bước quan trọng nhất để đạt được trọng lượng cơ thể phù hợp là viết lịch trình ăn kiêng về mọi thứ bạn ăn hàng ngày. Điều này cần rất nhiều cam kết và đây là điều bạn cần sẵn sàng để thực hiện nếu giảm cân là ưu tiên hàng đầu của bạn. 

Sức khỏe của bạn phải được đặt ở vị trí đầu tiên. Nếu bạn có quá nhiều chất béo trong cơ thể và điều này có thể dẫn đến chứng béo phì thì việc có lịch trình ăn kiêng  đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng rõ ràng về những gì bạn ăn và uống cũng như giúp bạn theo dõi lượng chất dinh dưỡng được hấp thụ trong cơ thể.

2. Giảm lượng đường ăn vào

Loại bỏ hoặc hạn chế lượng đường bạn uống có thể là một công việc khá khó khăn. Một cách dễ dàng để bắt đầu là chú ý đến các nhãn/bao bì thực phẩm để nắm rõ lượng đường có trong những thực phẩm bạn mua.

3. Bữa ăn sáng

Bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là bữa sáng. Nó sẽ giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn, nghĩa là bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong ngày. Bạn nên ăn khoảng một nửa calo hàng ngày vào buổi sáng. Nếu ăn sáng đúng cách không phải là sở thích của bạn thì hãy uống sinh tố giảm cân để thay thế.

4. Ngủ

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bạn tiêu thụ rất nhiều thức ăn sau một đêm không ngủ? Lý do rất đơn giản.Hầu hết các hoocmon của bạn đều bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ. Điều này bao gồm leptin làm giảm sự thèm muốn của bạn và ghrelin làm tăng sự thèm ăn của bạn.

Khi bạn không ngủ đủ, cơ thể sẽ tạo ra ghrelin nhiều hơn trong khi lượng leptin giảm. Bởi vì điều này, nó sẽ khiến bạn phải từ bỏ chế độ ăn kiêng của mình.

Giải pháp tốt nhất là hãy cố gắng ngủ tối đa bảy đến tám giờ trong một ngày. Tắt các thiết bị đèn trong khi bạn ngủ và đảm bảo rằng căn phòng của bạn tối hoàn toàn. Loại môi trường này có thể làm tăng sản xuất melatonin, một loại hoocmon có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

5. Tránh stress

Khi bị căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tạo ra hai loại hormone: cortisoladrenaline. Cortisol có thể làm tăng thói quen ăn uống của bạn và thúc đẩy bạn ăn nhiều hơn. Đây thường được gọi là "Stress Eating disorder" (Hội chứng rối loạn ăn uống do căng thẳng). 

Tình trạng này làm cho việc giảm cân của bạn trở nên rất khó khăn cũng như bạn không thể đạt được trọng lượng cơ thể mong muốn. Ngoài ra, căng thẳng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Tránh những thói quen ăn uống không lành mạnh

Có quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống sẽ không giúp bạn giảm cân. Ăn quá nhiều đồ ngọt hay những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể bạn. 

Những thức ăn như vậy có thể làm tăng lượng đường trong máu ở mức rất cao và điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình cơ thể bạn sử dụng chất béo. Thay vì ăn các loại thực phẩm này, hãy ăn những thực phẩm có ít carbohydrate.

7. Ăn nhiều rau và hoa quả

Nếu bạn thực sự quyết tâm giảm cân thì trái cây và rau quả được xem là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của bạn. Trái cây chứa các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể bạn rất cần. Ngoài ra, một số trái cây nhất định có nhiều chất xơ giúp ngăn chặn sự thèm ăn của bạn. Lấy ví dụ điển hình là bơ, ổi, kiwi, táo, cam, chuối,...

8. Duy trì sự tập trung

Một số người có thể thấy quá trình giảm cân là một công việc rất khó khăn, nhưng không phải lúc nào nó cũng như vậy. Nếu bạn có động lực và mục đích đúng đắn thì việc này sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

Khi thiết lập các mục tiêu, điều quan trọng là hãy thực tế về những gì bạn có thể đạt được. Bạn có thể viết ra các mục tiêu và đặt chúng trong những khu vực mà bạn sẽ nhìn thấy chúng thường xuyên. Bạn càng được nhắc nhở nhiều, bạn càng cảm thấy có động lực mạnh mẽ.

9. Tăng lượng nước uống

Luôn đảm bảo bạn uống từ 6 đến 10 ly nước mỗi ngày và chắc chắn không bao gồm thức uống có ga và nước trái cây. Nước giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể cũng như quá trình loại bỏ các chất độc hại từ cơ thể của bạn. 

10. Dành thời gian ăn

Để giảm cân, bạn cần phát triển thói quen ăn uống chậm rãi. Nó sẽ cho cơ thể bạn đủ thời gian để gửi đúng tín hiệu cho não rằng bạn đã đầy đủ.

11. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là một cách rất tốt để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn. Nó không chỉ giúp bạn đốt cháy lượng calo dư thừa mà còn giúp cải thiện mức năng lượng của bạn. 

Tập thể dục là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm cân. Điều quan trọng là bạn phải kết hợp kế hoạch tập luyện toàn diện trong chiến lược giảm cân tổng thể của bạn. Nếu bạn không chắc chắn nơi để bắt đầu, bạn có thể tìm một huấn luyện viên riêng để giúp bạn có thói quen tập luyện hàng ngày.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...