Chút chít 1 năm trước

11 sai lầm về ngôn ngữ cơ thể mà nhiều người thường mắc phải tại nơi làm việc

Ngôn ngữ cơ thể có thể truyền tải được rất nhiều thông tin và tín hiệu khác nhau. Những hành động nhỏ nhặt thông qua ngôn ngữ cơ thể có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ của những người xung quanh đối với công việc của bạn. Dưới đây là 11 sai lầm về ngôn ngữ cơ thể mà mọi người thường hay mắc phải tại nơi làm việc bạn cần tránh.

11. Ngồi thoải mái

Tất cả chúng ta đều thích ngồi ngả người thư giãn trên chiếc ghế bành hay sofa khi xem ti vi ở nhà. Nhưng nhiều người vẫn có thói quen ngồi như vậy khi làm việc ở cơ quan mà không để tâm đến việc nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cột sống cũng như làm hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt người khác. 

Tư thế ngồi thư giãn như vậy sẽ khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang không chú tâm đến công việc, bạn hời hợt và làm mọi thứ một cách lười biếng. Vì thế, hãy chú ý đến tư thế ngồi của mình. Một tư thế ngồi phù hợp sẽ đảm bảo sức khoẻ cũng như tạo được thiện cảm đối với sếp và đồng nghiệp.

10. Đảo mắt

Đảo mắt được coi là một hành động bất lịch sự dù khi bạn ở văn phòng hay đi cùng bạn bè. Dù bạn bè của bạn không chú ý tới nó nhưng đồng nghiệp sẽ coi đó là một sự xúc phạm. 

Điều này là bởi vì người đối diện sẽ hiểu rằng bạn đang không tôn trọng và muốn thể hiện rằng họ đang nói hoặc làm những điều ngu ngốc.

9. Đặt tay ở “vị trí nhạy cảm”

Hành vi đặt tay ở "vị trí nhạy cảm" của nam giới khiến họ mất điểm trước mắt đồng nghiệp khác và bị cho là bất lịch sự trong công việc. 

Hành động này khiến người khác cảm thấy không thoải mái do đó bạn nên chú trọng tới vị trí để tay phù hợp của mình.

8. “Xâm nhập” không gian cá nhân của người khác

Cho dù sếp và đồng nghiệp có là những người thân thiện thì bạn vẫn nên duy trì khoảng cách. Bởi mỗi người đều muốn có một không gian cá nhân riêng giúp họ cảm thấy thoải mái. Khi bạn lấn vào phần không gian đó, họ sẽ có cảm giác bị “đe doạ”, phân tâm. 

Đó là lý do tại sao bạn nên cố gắng giữ khoảng cách với những người xung quanh từ khoảng 3 đến 8 feet ( khoảng 0.9 đến2.4 m )  theo  các quy tắc nghi thức xã giao. 

7. Vào văn phòng một cách lặng lẽ

Khi bạn âm thầm bước vào văn phòng mà không nói lời chào đồng nghiệp thì đây là một hành động không tốt. Đồng nghiệp sẽ hiểu rằng bạn là một người không biết phép tắc. 

Đó là lý do tại sao bạn nên chào hỏi người khác hay ít nhất là nở nụ cười hoặc một cái gật đầu khi bước vào phòng.

6. Thể hiện sự nhàm chán

Có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta buồn chán trong công việc. Tuy nhiên, dù cảm thấy như thế nào thì bạn cũng nên học cách để che giấu cảm xúc của mình. Nếu không sếp của bạn sẽ nhìn thấy và nghĩ đến việc thay thế bạn bằng một người khác năng động và tích cực hơn.  

Vì vậy, hãy ngưng thở dài mà thay vào đó, cố gắng để thay đổi bản thân bằng việc nhờ sự giúp đỡ từ đồng nghiệp. Hãy loại bỏ sự sao nhãng từ tâm trạng tồi tệ và thể hiện cho sếp thấy được rằng bạn là người có đủ khả năng để thăng tiến trong công việc.

5. Tách biệt với đồng nghiệp

Hầu hết chúng ta đều có một khoảng thời gian rụt rè khi bắt đầu làm việc ở một nơi hoàn toàn mới. Nhưng nếu bạn cứ tiếp tục tách bản thân khỏi đồng nghiệp bằng cách không tham gia vào các hoạt động xây dựng nhóm, hoặc luôn ăn trưa một mình, thì thật không hay chút nào. 

Điều này cho thấy rằng, bạn không hòa đồng, tự cô lập mình và là người không quan tâm đến bất cứ thứ gì. Dù thế nào bạn cũng nên "bứt phá" bản thân thoát khỏi vùng an toàn và tạo mối quan hệ gần gũi với đồng nghiệp của mình, nhưng hãy nhớ tôn trọng không gian cá nhân của họ.

4. Dựa vào các vật thể xung quanh

Nghiên cứu của trường đại học Stanford chỉ ra rằng, đứng thẳng người khiến bạn thể hiện được sự tự tin và mạnh mẽ hơn. 

Do đó, nếu bạn tiếp tục dựa vào tường, bàn và các vật thể khác xung quanh tại cơ quan thì mọi người sẽ cho rằng bạn là một người yếu đuối, đồng thời bạn cũng không lấy được niềm tin từ đối phương khi giao tiếp.

3. Giữ tay sau lưng

Spencer Kelly, giáo sư ngành khoa học thần kinh cho biết, cửchỉ tay đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp cũng giống như những lời bạn nói. Việc giữ tay đằng sau lưng trong suốt cuộc trò chuyện có thể khiến người đối diện hiểu rằng bạn là người không đáng tin cậy mà điều này là cực kỳ cần thiết tại nơi làm việc. 

Do đó, cố gắng giữ cho bàn tay và lòng bàn tay của bạn mở nhưng không có nghĩa là "khua chân múa tay" quá nhiều khi nói.

2. Liên tục xem đồng hồ

Nhìn vào đồng hồ hay điện thoại di động khi đang trò chuyện với đồng nghiệp, sếp hay bạn bè là thói quen bất lịch sự nhất. Đối phương sẽ nghĩ rằng bạn đang chán và muốn kết thúc cuộc trò chuyện càng nhanh càng tốt. 

Vì vậy, hãy đặt điện thoại xuống và để sang một bên trong khi nói chuyện với mọi người. Nếu bạn có việc gì đó quan trọng hơn thì hãy giải thích với họ và đề nghị rằng sẽ tiếp tục cuộc trò chuyện sau.

1. Không nhìn thẳng khi trò chuyện

Nếu bạn đang ở trong một cuộc họp mà nhìn ra cửa sổ, cơ thể của bạn cũng quay lưng lại phía mọi người thì đây là hành động không được đánh giá cao. 

Cho dù bạn không chú ý đến nội dung cuộc họp thì cũng nên thể hiện bản thân đang tham gia vào nó không chỉ với mắt, tai mà cả toàn bộ cơ thể. Hãy ngừng suy nghĩ lung tung và trở lại với thực tế.


Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...