11 sự thật bất ngờ ở hồ bơi có thể bạn chưa biết

Mùa hè, hồ bơi là một trong những điểm đến được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có những sự thật dễ bị đánh lừa ở dưới làn nước trong xanh dưới hồ bơi mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây tiết lộ 11 sự thật bất ngờ ở hồ bơi. Mời bạn đọc Ohay TV cùng xem!

1. Có hay không chuyện "tiểu bậy" dưới hồ bơi?

1. Có hay không chuyện "tiểu bậy" dưới hồ bơi?,hồ bơi,Những điều thú vị trong cuộc sống Ngoài việc có không ít người đi tiểu trong hồ bơi, một số người còn đi bơi khi đang mắc bệnh tiêu chảy, da liễu... và ô nhiễm có thể xảy ra khi vi khuẩn theo phân rò rỉ ra ngoài.

Rất tiếc cho bạn khi đáp án luôn là có! Số lượng nước tiểu dưới hồ bơi bạn có ước chừng được bao nhiêu không? 75 lít đấy! Một nhân viên cứu hộ có tên Marek chia sẻ: "Tôi biết nhiều nhân viên hướng dẫn bơi sẽ đáp lại "tiếng gọi tự nhiên" ngay dưới hồ, bởi vì họ quá bận mà nhà vệ sinh luôn kín chỗ. Mặt khác, họ bị kẹt dưới nước suốt nhiều giờ liền mà"

Ngoài việc có không ít người đi tiểu trong hồ bơi, một số người còn đi bơi khi đang mắc bệnh tiêu chảy, da liễu... và ô nhiễm có thể xảy ra khi vi khuẩn theo phân rò rỉ ra ngoài. Chỉ cần 10gr chất thải cũng có thể phát tán các loại vi khuẩn khắp bể bơi.

2. Đáy hồ bơi cũng toàn những thứ kinh dị?

Bình thường, đáy hồ bơi luôn có tóc, chất cặn màu xám đen, nhưng tình hình còn có thể tồi tệ hơn nhiều. Marek, nhân viên làm việc tại một hồ bơi trong khu cắm trại ở Washington, cho biết đã có lần nhìn thấy ếch và chuột chết dưới đáy hồ. Tuy nhiên, đáng mừng là điều này không xảy ra thường xuyên nên bạn cứ yên tâm. 

3. Nước hồ bơi có thật sự “xanh trong” như bạn thấy?

3. Nước hồ bơi có thật sự “xanh trong” như bạn thấy?,hồ bơi,Những điều thú vị trong cuộc sống Khi bạn nhìn bằng mắt thường, hầu như khi nào nước hồ bơi cũng có màu xanh trong rất mát mắt, nhưng thực chất nước hồ bơi không “sạch” và xanh trong như những gì bạn đã nhìn thấy và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi bạn nhìn bằng mắt thường, hầu như khi nào nước hồ bơi cũng có màu xanh trong rất mát mắt, nhưng thực chất nước hồ bơi không “sạch” và xanh trong như những gì bạn đã nhìn thấy và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, các nhân viên cứu hộ ở hồ bơi còn có thể kiêm luôn nhiệm vụ của những nhà hóa học. Nhiều nhân viên cứu hộ lâu năm có trách nhiệm đảm bảo độ cân bằng pH của nước. Ngoài ra, họ còn phải cân nhắc nên tăng hay giảm một vài hóa chất để giữ môi trường nước sạch sẽ hơn.

4. Các chất tẩy rửa sẽ loại bỏ hết hoàn toàn vi khuẩn?

4. Các chất tẩy rửa sẽ loại bỏ hết hoàn toàn vi khuẩn?,hồ bơi,Những điều thú vị trong cuộc sống Các chất hóa học dùng để khử trùng hồ bơi giúp loại bỏ hầu hết các vi trùng trong vài phút, tuy nhiên một số loại vi khuẩn như Cryptosporidium hoặc Crypto có thể sống trong nước hồ bơi trong vài ngày, và nó đủ thời gian để gây bệnh cho người.

Các chất hóa học giúp loại bỏ hầu hết các vi trùng trong vài phút. Tuy nhiên, một số loại vi khuẩn như Cryptosporidium hoặc Crypto có thể sống trong nước hồ bơi trong vài ngày, và nó đủ thời gian để gây bệnh cho người khác. Một số người không tắm tráng trước khi xuống hồ bơi và do đó nó tăng thêm hàm lượng vi khuẩn trong nước.  

Theo nhân viên cứu hộ Darrell, người có kinh nghiệm 10 năm làm việc tại hồ bơi, việc gia giảm các chất này đòi hỏi phải được huấn luyện kĩ càng. Ông thường thêm hóa chất 2 - 3 lần/tuần và thường làm vào buổi tối. Những chất thường dùng là canxi clorua để kiểm soát độ cứng của nước; Natri bicarbonatebaking soda để kiểm soát độ kiềm. Còn để diệt trùng, clo và axit muriatic sẽ được đưa vào nước.

5. Hồ bơi càng “nồng nặc mùi thuốc tẩy” thì càng sạch?

Đáng tiếc là sự thật lại không phải như thế! Khi hóa chất làm sạch hồ bơi (Clo) kết hợp với các tác nhân trên tạo ra một hợp chất kích thích gọi là chloramines được sản xuất và tạo ra một mùi hóa chất. Mùi càng đậm thì hàm lượng chloramines càng nhiều, điều đó đồng nghĩa với việc Clo trong hồ bơi đã giải tỏa và không đủ hàm lượng để tiêu diệt hết vi trùng. Thế nên, không phải nước hồ bơi có mùi hóa chất càng nồng nặc là nước đã được tẩy sạch.

6. Hồ bơi có thể thay thế cho việc tắm?

6. Hồ bơi có thể thay thế cho việc tắm?,hồ bơi,Những điều thú vị trong cuộc sống Hãy tắm sạch sẽ trước khi bơi và sau khi bơi xong nên tắm lại một lần nữa để đảm bảo vệ sinh cá nhân và hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm qua da.

Một số người cho rằng, đi bơi có thể thay thế cho quá trình tắm sạch cơ thể và coi đây giống như một bồn tắm công cộng. Tuy nhiên, sự thật là hồ bơi chỉ có thể giải nhiệt, nhưng với hàm lượng vi khuẩn cũng như ô nhiễm nước thì tắm trong đó không phải là một ý kiến hay. Hãy tắm sạch sẽ trước khi bơi và sau khi bơi xong nên tắm lại một lần nữa để đảm bảo vệ sinh cá nhân và hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm qua da.

7. Nhiều người bị đau mắt đỏ và kích ứng da khi bơi là do Clo trong nước?

Nhiều người nghĩ rằng khi đi bơi, việc đau mắt đỏ là do có quá nhiều Clo trong nước nhưng sự thật thì trong hầu hết các trường hợp là do nước bị ô nhiễm gây ra. Khi bạn bơi dưới hồ, việc mắt hay mũi, họng bị kích thích là kết quả của chất dịch cơ thể trong nước bao gồm nước tiểu, phân và mồ hôi.

8. Chảy máu mũi khi bơi là chuyện thường gặp?

Thông thường, chảy máu mũi không nghiêm trọng. Nếu bị chảy máu mũi khi bơi, bạn nên dùng tay hay bông gòn bóp nhẹ vào phần mềm của mũi. Chú ý đừng ngửa về sau khiến máu chảy về đầu, và việc này sẽ gây áp lực lớn hơn cho các mạch máu trong mũi. Bạn cũng đừng úp mặt xuống khiến máu chảy xuống họng. Thay vào đó, bạn nên hơi cúi người về phía trước, cho máu chảy qua mũi và miệng đi ra ngoài. Ngồi tại chỗ khoảng 20 phút đến khi máu đông lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể đắp nước đá lên má và mũi để giúp đỡ căng thẳng hơn và máu nhanh vón lại. Nếu tình hình không thuyên giảm sau 15 - 20 phút, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Chảy máu mũi khi bơi còn phổ biến hơn ở trẻ em, nó xảy ra do các tế bào mạch máu nhỏ trong mũi bị kích thích, viêm tấy do nhiễm khuẩn hoặc có thể do áp lực nước, nhất là khi trẻ hít thở/nín thở lâu khi bơi lặn.

9. Nhân viên cứu hộ luôn dự đoán được trước các tai nạn ở hồ bơi?

9. Nhân viên cứu hộ luôn dự đoán được trước các tai nạn ở hồ bơi?,hồ bơi,Những điều thú vị trong cuộc sống

Sự thật là không phải thế, và các nhân viên cứu hộ rất khó dự đoán trước các tai nạn ở hồ bơi. Nhưng từ kinh nghiệm của nhiều nhân viên cứu hộ bể bơi và họ rút ra quy tắc rằng, tai nạn sẽ thường xảy ra trong 15 phút đầu tiên khi người ta bắt đầu bơi. Tuy nhiên luôn có ngoại lệ, người có thể chất yếu sẽ gặp rắc rối sớm hơn. Trong khi đó, nhiều người bơi lâu, đuối sức mới bắt đầu có dấu hiệu gặp nguy. Chưa kể đến chuyện những trường hợp đau tim khi đang bơi nữa.

10. Phao bơi luôn an toàn cho trẻ em?

10. Phao bơi luôn an toàn cho trẻ em?,hồ bơi,Những điều thú vị trong cuộc sống Đừng trông đợi các nhân viên cứu hộ làm luôn nhiệm vụ "bảo mẫu" cho mọi đứa trẻ, điều đó là hoàn toàn không thể khi họ còn hàng chục người khác để quan sát.

Phao bơi không hoàn toàn an toàn cho trẻ em như nhiều người vẫn nghĩ đâu nha! Dù phao bơi giúp trẻ nổi lên nhưng lại dẫn đến việc bố mẹ khá chủ quan. Kết quả là trẻ có thể bị trượt ngã hoặc úp mặt xuống nước cực kì nguy hiểm. Vì vậy, dù có phao bơi thì trẻ em vẫn cần được người lớn túc trực bên cạnh khi chúng đang bơi dưới hồ. 

Ngoài ra, bạn cũng đừng trông đợi các nhân viên cứu hộ làm luôn nhiệm vụ "bảo mẫu" cho mọi đứa trẻ. Điều đó là hoàn toàn không thể khi họ còn hàng chục người khác để quan sát.

11. Một hồ bơi ít người sẽ tốt hơn để bạn bơi?

Không phải vậy đâu, sự thật thì một hồ bơi đông đúc khách tắm lại tốt hơn rất nhiều vì nếu chẳng may tai nạn xảy ra, bạn sẽ dễ được những người xung quanh phát hiện và báo động hơn. Hơn thế nữa, nếu hồ bơi chỉ có một vài người, tâm lý tự nhiên của nhân viên cứu hộ là buồn chán và vì thế họ sẽ không mấy tập trung vào chuyên môn.

Cách để bảo vệ mình khi đến hồ bơi vào mùa hè:

Để bảo vệ mình và những người xung quanh an toàn khi đi bơi vào mùa hè, bạn nên làm theo những lời khuyên sau đây:

  • Không bao giờ đi bơi nếu bạn bị tiêu chảy, bệnh da liễu, đang đến kì "đèn đỏ"... Luôn luôn nhớ tắm tráng trước khi vào hồ bơi và không "tiểu bậy" dưới hồ bơi. 
  • Không uống nước dưới hồ bơi. Nếu chẳng may uống phải, hãy súc miệng bằng nước sạch cẩn thận. Nên chuẩn bị đầy đủ kính, mũ bơi trước khi bước xuống hồ. 
  • Cuối cùng, hãy tắm lại bằng xà phòng thật cẩn thận sau khi bơi xong.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Theo thethaovanhoa.vn