Nguyễn Thị Nguyệt 3 năm trước

11 sự thật thú vị về 'nụ hôn' có thể bạn chưa biết

Với những cặp đôi thì nụ hôn trở thành một biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu. Bạn hôn nhiều hay bạn chưa bao giờ hôn, nhưng bạn đã thực sự hiểu về nụ hôn. '20 sự thật thú vị về nụ hôn' sau đây sẽ giúp những người đang yêu thấy hạnh phúc và muốn được hôn.

Hôn giúp kích thích giải phóng chất Dopamine gây cảm giác muốn hôn

Khi bạn hôn ai đó lần đầu tiên, hành động hôn sẽ kích thích việc giải phóng của dẫn truyền thần kinh được gọi là Dopamine, thứ chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy thèm muốnđược hôn nhiều hơn. Ngoài ra, Dopamine có thể khiến bạn mất ngủ và ăn mất ngon.Mà đây lại là hai triệu chứng điển hình cho trạng thái đang yêu. 

Không có lời giải thích lôgic tại sao mọi người hôn nhau

Miệng kề miệng, môi kề môi, má sát má.. có phải chăng là lý do khiến nhiều người muốn hôn. Nhiều người đưa ra lời lý giải rằng họ hôn nhau vì muốn nắm bắt thông tin sinh lý của đối phương nhằm xác định họ có trở thành bạn đời của mình không. 

Nụ hôn có thể cứu sống bạn

Trong những năm 1980, một nghiên cứu phổ biến đã kết luận rằng những người đàn ông hôn vợ trước khi rời khỏi nhà thường ít khi bị tai nạn, kiếm được nhiều tiền hơn và sống lâu hơn so với những người không hôn. Nhiều nàng công chúa đã sống lại nhờ vào nụ hôn của chàng hoàng tử. 

66% người nghiêng đầu sang phải khi hôn

Điều này đã được đưa ra bởi nhà nghiên cứu Đức OnurGunturkun khi ông thực hiện cuộc khảo sát trên trên 224 cặp vợ chồng hôn ở những nơi công cộng khác nhau ở nước Đức. Trong khi quan sát, ông nhận thấy rằng khoảng 66% các đối tượng nghiêng đầu sang phải khi họ hôn nhau.

Hôn tạo ra những thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh trong cơ thể

Khi bạn hôn một ai đó, mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh epinephrine và norerpinephrine sẽ thay đổi. Những thay đổi này có thể dẫn tới những phản ứng sinh lý khác nhau bao gồm nhịp tim nhanh hơn, nhiều oxy trong não hơn  và đồng tử co giãn hơn. Điều này lý giải vìsao nhiều người nhắmmắt lại khi hôn. 

Một số người sợ hôn

Việc có cảm giác lo sợ, hồi hộp trong nụ hôn đầu cũng là điều dễ hiểu. Nhưng với một số người, nụ hôn như trở thành nối ám ảnh, đáng sợ với họ.Họ sợ họ sẽ làm sai điều gì đó nếu hôn người khác. Nỗi sợ này được biết đến như hội chứng sợ nụ hôn – philemaphobia. 

Hôn nhau không được chấp nhận rộng rãi ở tất cả các nền văn hóa

Theo các nghiên cứu của nhiều nhà nhân học, ở một số chủng tộc và bộ lạc ở châu Phi,châu Á và Nam Mỹ, họ không bao giờ hôn nhau. Đấy có thể dotín ngưỡng và văn hóa riêng biệt của từng vùng. Ở các nước phương Đông, việc hôn nhau nơi công cộng cũng thường bị xem như hành động vi phạm đạo đức truyền thống. 

Hôn giúp bạn thấy phấn khích

Chúng ta  đều thường trải qua sự phấn khích, vui vẻ cao sau khi hôn. Cảm giác huyền diệu này được mang lại nhờ chất endorphin được giải phóng khi bạn hôn ai đó. 

Hôn giúp bạn khỏe mạnh

Hôn nhiều giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn.Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng nụ hôn cũng có thể giúp chúng ta giữ gìn sức khỏe.Nụ hôn được cho là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và hạ huyết áp. Ngoài ra, nước bọt được tiết ra khi hôn giúp loại bỏ sạch vi khuẩn từ miệng. 

[qcngang]

Khi hai đôi môi gặp nhau, 5 trong số 12 dây thần kinh sọ não được kích thích

Phản ứng của các dây thần kinh sọ não là do thực tế rằng bộ não đang cố gắng thu thập càng nhiều thông tin nhất có thể về người ấy. Đây là lý do tại sao nhiều người thường dựa vào nụ hôn đầu tiên để xác định bạn hôn có tương thích với mình không. 

Hôn cho phép bạn xác định xem ai là bạn đời tuyệt vời cho bạn

Trong nghiên cứu của mình, Nhà nhân chủng học Helen Fisher phát hiện ra rằng đa số mọi  người có xu hướng chọn người yêu, bạn đời có các cấu sinh học giống như họ. Qua nụ hôn, bạnsẽ có thể tìm ra một người nào đó có thể trải qua nửa phần đời còn lại cùng bạn không. 

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...