Đà điểu 4 năm trước

11 thủ thuật giúp bạn trở thành chuyên gia tìm kiếm trên Google

Để nhận được những kết quả "chất lượng" từ Google mỗi khi bạn nhập từ khóa tìm kiếm, bạn cần nằm lòng 11 thủ thuật dưới đây. Chính bạn sẽ trở thành chuyên gia..

Google là “giáo sư biết tuốt” – điều mà bất cứ ai cũng phải thừa nhận. Tuy nhiên bạn đã biết cách khai thác triệt để anh bạn này chưa?

Khi bạn tìm kiếm trên Google, bạn thường chỉ đơn giản gõ từ khóa vào ô tìm kiếm phải không nào? Trên thực tế, điều này sẽ không thể mang lại cho bạn kết quả nhanh và chính xác như bạn mong đợi. Với việc nằm lòng 11 thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn tìm kiếm chuyên nghiệp hệt như một chuyên gia vậy và bạn sẽ phải ngạc nhiên rất nhiều đấy. Hãy thử và cảm nhận bạn nhé!!!

1. Tìm kiếm cụm từ chính xác

Thay vì các bạn chỉ gõ cụm từ vào hộp tìm kiếm của Google, bạn sẽ có thể nhận được kết quả tìm kiếm chính xác hơn bằng cách gõ thêm dấu ngoặc kép vào phía đầu và cuối của từ khóa nó sẽ giúp bạn tìm kiếm cụm từ chính xác hơn và trả về những kết quả tốt hơn.

Chẳng hạn, cụm từ bạn muốn tìm là “Chúc bạn ngày mới vui vẻ”. Bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt với những kết quả mà Google trả về.

Khi bạn chỉ gõ Chúc bạn ngày mới vui vẻ vào hộp tìm kiếm thì kết quả cho ra sẽ không bao gồm cả cụm từ đầy đủ như bạn mong đợi….

Mô tả hình ảnh

Khi bạn thêm “ ” vào thì kết quả bạn nhận được sẽ được cải thiện đáng kể

Mô tả hình ảnh

2. Loại trừ từ khóa không mong muốn

Nếu bạn muốn loại trừ những từ khóa không mong muốn trong kết quả trả về, bạn có thêm dấu “-“ vào ngay trước từ khóa bạn muốn loại bỏ. Lưu ý: bạn phải đặt dấu –sát từ khóa, không có khoảng trắng.

Ví dụ tìm kiếm: cảnh sát giao thông –giết sẽ trả về những website nói về cảnh sát giao thông và không có chữ giết

Đây là kết quả trước khi bạn sử dụng phép loại trừ

Mô tả hình ảnh

Và sau khi bạn áp dụng thủ thuật trên, từ khóa "giết" đã...biến mất (đúng như ý bạn)

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

3. Tìm kiếm trên một Website cụ thể

Nếu bạn đã biết tên một website nào đó và muốn tìm một bài viết đã lâu trên site bằng công cụ Google các bạn có thể dùng cách đơn giản là chỉ cần sử dụng site:somesite.com từ khóa cần tìm. Ngoài ra nó còn hữu ích nếu trang web đó không hỗ trợ tính năng tìm kiếm, bạn có thể sử dụng Google để tìm kiếm các trang web.

Ví dụ tìm kiếm: Site:ohay.tv cảnh sát giao thôngMô tả hình ảnh

4. Tìm kiếm Tương tự và Đồng nghĩa

Nếu bạn muốn tìm các kết quả chứa từ khóa của bạn nhưng cũng muốn bao gồm các kết quả có chứa từ đồng nghĩa hoặc tương tự, bạn sử dụng thêm “~” vào từ khóa.

Ví dụ, bạn muốn tìm "cảnh sát giao thông" ~ giết

Mô tả hình ảnh

5. Tìm kiếm các loại tài liệu cụ thể

Bạn đang muốn tìm kiếm loại tài liệu cụ thể nào đó ví dụ như các loại tài liệu (file) doc, pdf, mp3, zip, xls,… Bạn chỉ cần dùng cấu trúc tìm kiếm sau:

Ví dụ tìm kiếm: “cảnh sát giao thông” + filetype:doc sẽ trả về những website có chứa file cảnh sát giao thông ở định dạng Word.

Mô tả hình ảnh

6. Tìm kiếm cái này hay cái kia

  Sử dụng OR hoặc dấu | được dùng để thay thế giữa hai truy vấn. Dấu | được đặt ở giữa hai từ khóa.

Ví dụ tìm kiếm: Du lịch Mỹ|Hoa Kỳ sẽ trả về những website có chứa nội dung về “Du lịch Mỹ” hoặc “Du lịch Hoa Kỳ

Mô tả hình ảnh

7. Tìm kiếm số điện thoại

Nếu một ai đó gọi điện cho bạn và bạn không có bất cứ thông tin gì về họ ngoại trừ số điện thoại. Bạn có thể sử dụng cấu trúc tìm kiếm phonebook: sđt để tìm kiếm và rất có thể bạn sẽ biết được người đó là ai.

Mặc dù ở Việt Nam điều này khá khó khăn và cơ hội thành công rất thấp vì đa số người dung điện thoại không đăng kí thông tin chính chủ. Tuy nhiên, cứ thử đi, biết đâu bạn lại nằm trong số rất ít người Việt Nam có thể sử dụng tiện ích này của Google thì sao :) 

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

8. Thuật toán tìm kiếm cache

Cú pháp cache:ohay.tv được dùng để xem bản cache đã được Google lưu lại

Ví dụ tìm kiếm: cache:ohay.tv sẽ trả về bản cache của website www.ohay.tv

Mô tả hình ảnh


9. Thuật toán tìm kiếm định nghĩa

Cú pháp define:”từ khóa” được dùng để tra định nghĩa của các từ, cụm từ. Được dùng trên Google.com, trên Google.com.vn không hiểu cú pháp này.

Ví dụ tìm kiếm: “define:tình yêu” sẽ trả về định nghĩa của từ tình yêu

Mô tả hình ảnh

10. Thuật toán tìm kiếm related

Cú pháp related:ohay.tv được dùng để tìm các website có nội dung tương tự.

Ví dụ tìm kiếm: related:ohay.tv sẽ trả về các website trong lĩnh vực thông tin, giải trí

Mô tả hình ảnh

11. Máy tính

Nếu bạn cần thực hiện một phép tính, rất đơn giản, chỉ cần bạn gõ phép tính đó lên google, ngay lập tức bạn sẽ có trong tay kết quả hoàn toàn chính xác.

Mô tả hình ảnh


Theo: Lifehack, aptech.vn

Dịch và tổng hợp: HLT – Ohay TV

Hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn để họ cũng có cơ hội trở thành những chuyên gia Google giống như bạn, bạn nhé! :) 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...