Lê Xuân Thịnh 4 năm trước

12 Bí Ẩn Chưa Có Lời Giải Trên Trái Đất

12 điều đáng kinh ngạc nhất mà các nhà khảo cổ đã tìm thấy trên Trái Đất và chưa có lời giải: Chim Moa núi Owen, Hang động Longyou, Cổng Mặt trời... mời các bạn cùng xem!

12 điều đáng kinh ngạc nhất mà các nhà khảo cổ đã tìm thấy trên Trái Đất và chưa có lời giải: Chim Moa núi Owen, Hang động Longyou, Cổng Mặt trời... mời các bạn cùng xem!

Chim Moa núi Owen

Mô tả hình ảnh

Chim Moa là một loài chim không biết bay sống trên vùng núi cao đã tuyệt chủng khoảng 500 năm trước đây, vì vậy các nhà nghiên cứu hết sức kinh ngạc khi tìm thấy bộ móng vuốt có niên đại 3.000 năm được bảo quản tốt trong một hang động của núi Owen ở New Zealand.

Hang động Longyou

Mô tả hình ảnh

Những hang động nhân tạo này được chạm khắc từ đá bột kết tìm thấy ở Trung Quốc, vẫn còn là một bí ẩn. Các hang động này được cho là có niên đại trước thời nhà Tần (năm 212 TCN), nhưng không có tư liệu nào về chúng.

Cổng Mặt trời

Mô tả hình ảnh

Giống như Stonehenge, Cổng Mặt trời (the Gate of the Sun) là một cổng đá vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay. Cổng đá này nằm ở khu vực có độ cao 13.000 feet thuộc Bolivia, khu vực có thể là nơi khởi nguồn của con người đầu tiên trên Trái đất. Các bản khắc trên cổng được cho là có tầm quan trọng nhất định về chiêm tinh và thiên văn học.

Đồng cỏ L'Anse aux

Mô tả hình ảnh

Đồng cỏ 1.000 năm tuổi này ở Newfoundland, Canada chứng minh rằng người định cư Viking đã tìm đường đến Bắc Mỹ từ rất  lâu thậm chí còn trước khi Christopher Columbus nghĩ về việc dùng thuyền buồm để đến Ấn Độ.

Đền Gobekli Tepe

Mô tả hình ảnh

Công trình này được tìm thấy trên sườn núi ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã giúp chúng ta hiểu biết nhiều hơn về sự phát triển của các phong tục cổ xưa. Ngôi đền được xây dựng trước cả thành phố xung quanh, cho thấy tôn giáo vô cùng quan trọng đối với những người định cư.

Bản thảo viết tay Voynich

Mô tả hình ảnh

Bản thảo chữ viết tay Voynich vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay với nhiều giả thuyết về ngôn ngữ được sử dụng để viết. Trong năm 2014, hai nhóm nghiên cứu khác nhau đã cố gắng giải đáp bí ẩn này. Tuy nhiên hai nhóm lại có quan điểm hoàn toàn khácbiệt. Một nhóm cho rằng đó là một phương ngữ của người Mexico đã tuyệt chủng, trong khi nhóm còn lại rằng đó là một ngôn ngữ châu Á đã được mã hóa.

Các bậc thềm đá Yonaguni

Mô tả hình ảnh

Hiện vẫn còn đang tranh luận về việc công trình dưới nước khổng lồ này là tác phẩm của con người hay của tự nhiên. Công trình này nằm ở ngoài khơi bờ biển  Yonaguni, Nhật Bản với các bậc thềm có  các cạnh phẳng cũng như các góc vuông 90 độ.

Đường hầm xuyên đá có từ thời kỳ đồ đá

Mô tả hình ảnh

Mạng lưới khổng lồ các đường hầm trong lòng đá này hoàn toàn do con người tạo ra, và có niên đại từ thời kỳ đồ đá. Câu hỏi vẫn chưa có lời giải là làm thế nào con người có thể xây dựng đưộc một hệ thống rộng lớn như vậy vào thời điểm đó.

Những quả cầu đá ở Costa Rica

Mô tả hình ảnh

Hiện có hàng trăm khối cầu đá granodiorit trên khắp Costa Rica có kích thước từ rất nhỏ (ba hoặc bốn cm) đến khá lớn (ba mét). Các nhà khảo cổ không thể giải thích được những quả cầu đá này được dùng để làm gì.

Tháp đá bị bỏ dở

Mô tả hình ảnh

Tháp đá này đã được khắc trực tiếp từ nền đá, nhưng sau khi các vết nứt xuất hiện trong đá granit, việc xây dựng tháp đá đã bị bỏ dở

Khu đô thị cổ Mohenjo-daro

Mô tả hình ảnh

Công trình này ở Sindh, Pakistan là một trong những khu định cư đô thị lớn đầu tiên, các dấu hiệu cho thấy có sự quy hoạch thành phố, tổ chức xã hội và hệ thống thoát nước. Ước tính có khoảng 40.000 người sinh sống trong khu vực.

Những tảng đá ở Saksaywaman

Mô tả hình ảnh

Những tảng đá xếp chồng khít lên nhau ở Peru, chúng liên kết với nhau rất hoàn hảo mà không cần vữa, đến mức không thể đưa được bất cứ vật gì vào khe giữa hai trong số những tảng đá.

Theo Mirror

DỊch: Mapleson - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn