Tuti 3 năm trước

12 bí quyết để cuộc sống tốt đẹp hơn

Cuộc đời mỗi người là một hành trình dài, đi hết chặng đường này lại có một chặng đường kế tiếp chờ đón bạn. Làm sao để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn là điều mà mọi chúng ta đều muốn hướng tới. Cùng suy ngẫm 12 bí quyết để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

1. Kết hôn với người tương đồng với mình về giá trị quan

Các chuyên gia cho rằng nếu bạn kết hôn với người không cùng phong cách sống và giá trị quan với mình thì cuộc hôn nhân về sau của bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Một đôi vợ chồng có thể có rất nhiều điểm tương đồng, nhưng các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh cái quan trọng nhất là tính tương đồng về giá trị quan. 

Giá trị quan là chỉ cách nhìn nhận, đánh giá của con người đối với sự vật khách quan ở xung quanh (bao gồm người, sự vật, sự việc). Giá trị quan chính là nền tảng tâm lý quyết định hành vi của con người.

2. Nếu muốn sống đến 100 tuổi, hãy lập tức hành động

Những căn bệnh mãn tính ngày nay không chừa một ai cả. Những người hay hút thuốc, uống nhiều rượu bia, ăn uống vô độ hay suốt ngày giam mình trong nhà xem ti vi… thường không hay nghĩ đến những hậu quả xấu nhất sẽ xảy ra trong tương lai. Liệu rằng một ngày nào đó khi bạn phát hiện ra cơ thể mình không còn sức chống chọi với bệnh tật, lúc ấy hối hận có kịp nữa không? Vậy nên ngay từ bây giờ bạn hãy thay đổi cách sinh hoạt của chính mình, tránh xa những thói quen xấu có hại cho sức khỏe, điều ấy không chỉ giúp bạn kéo dài tuổi thọ mà còn khiến bạn khi bước vào tuổi 70, 80 hay nhiều hơn nữa sẽ cảm thấy cuộc sống của mình thật là dễ chịu.

3. Duy trì liên lạc

Hãy tận dụng mọi cơ hội học tập, lập ra các mục tiêu rõ ràng. Các mục tiêu ấy sẽ giúp bạn mở rộng vòng kết nối bạn bè. Lên kế hoạch bạn và bố mẹ của bạn sẽ định cư ở nơi nào cũng là điều hết sức cần thiết.

4. Thành thật

Để tránh khi về già sống trong những nỗi day dứt, bạn hãy sống thành thật. Hãy luôn sống thành thật, chính trực, trở thành một người đáng tin cậy. Nếu không như vậy, một ngày nào đó chúng ta sẽ cảm thấy hối hận. 

5. Nắm bắt mọi cơ hội

Hãy đón nhận mọi thử thách mới. Có rất nhiều người cảm thấy đáng tiếc khi bỏ lỡ mất một cơ hội tốt trong công việc, khi cơ hội đến gõ cửa thì họ lại đóng sập cánh cửa cơ hội đó lại. Theo kinh nghiệm của những người có tuổi, phần thưởng lớn nhất mà bạn đạt được trong sự nghiệp của mình chính là tận dụng tốt mọi cơ hội đến với mình.

6. Đi du lịch thường xuyên

Nếu trong thời gian, sức khỏe và điều kiện tài chính cho phép, lại có người sẵn sàng đồng hành cùng bạn thì bạn còn chần chừ gì nữa? Hãy xách ba lô lên và đi du lịch những nơi mà mình muốn đi. Những chuyến du lịch không chỉ giúp bạn mở rộng tầm mắt mà còn giúp bạn khám phá ra những điều mới lạ mà bạn chưa từng biết đến, ngoài ra nó còn giúp bạn tìm thấy phương pháp mới để ứng phó với những thử thách trong cuộc sống.

7. Tặng hoa cho những người thân yêu ở bên cạnh bạn

Một cụ ông 81 tuổi đã kết hôn được 55 năm, sau khi cụ bà qua đời cho biết: “Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời tôi là chưa bao giờ trực tiếp nói với vợ tôi là tôi yêu cô ấy biết chừng nào, chỉ cho đến khi cô ấy mất rồi, tôi mới chợt nhận ra điều ấy. Tôi chỉ muốn nói với mọi người là hãy bày tỏ tình cảm của mình nhiều hơn nữa”. 

Thông thường mọi người đều biết việc trực tiếp bày tỏ tình cảm đối với người khác là điều rất khó, nhất lại là người bạn đời đầu ấp vai kề thì còn khó hơn gấp nhiều lần. Chúng ta thường rất muốn nói những câu như “Anh yêu em” hay “Em yêu anh”, nhưng rốt cục sau cùng lại không dám thốt ra những lời ấy.

8. Dành thời gian nhiều hơn cho con cái

Nếu bạn thường xuyên dành thời gian chơi đùa cùng con cái, nó sẽ để lại những ký ức đẹp khó quên về tình mẫu tử, phụ tử trong lòng trẻ khi trẻ lớn lên. Có rất nhiều dịp các bậc làm cha mẹ có thể tạo ra để gắn kết tình cảm với con cái như: cùng nhau tham gia các hoạt động thể dục thể thao, cùng đi cắm trại ngoài trời, đi câu cá…hay đơn giản chỉ là cùng nhau khám phá một vài điều thú vị mới mẻ trong cuộc sống.

9. Tiếp xúc nhiều hơn với trẻ vị thành niên

Giữa các bậc làm cha mẹ và trẻ vị thành niên thường hay xuất hiện một bức tường ngăn cách nhỏ. Để có thể phá bỏ bức tường ngăn cách ấy, các bậc làm cha mẹ càng phải cố gắng nhiều hơn nữa trong việc hiểu và nắm bắt tâm lý của trẻ vị thành niên, thường xuyên trò chuyện, lắng nghe tâm tư tình cảm của con. Các chuyên gia cho biết thông thường khi xuất hiện bức tường ngăn cách ấy, chúng ta thường quá đề cao tính nghiêm trọng của sự việc mà sau cùng lại phát hiện ra rằng đó chỉ là những sự việc rất nhỏ nhặt, không đáng phải khiến chúng ta lo nghĩ, buồn phiền.

10. Lập kế hoạch cho cuộc đời bạn

Đối với những người già 70 tuổi trở lên, thời gian đối với họ càng trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Nếu có người chẳng may bị rơi xuống biển, họ sẽ phải tự tìm cách bơi lên bờ…Nếu chúng ta khi còn trẻ không có một kế hoạch cụ thể, không biết mình sống để làm gì thì cuộc sống rơi vào bế tắc, chán chường và nhạt nhẽo. 

11. Tìm kiếm tự do

Các chuyên gia cho rằng trong công việc hàng ngày, có hai thứ luôn luôn song hành cùng nhau, đó là: tính mục đích và tính tự chủ. Nếu không có hai tính chất ấy thì công việc sẽ trở nên rất cực nhọc.

12. Đừng lãng phí thời gian vào việc lo lắng mình sẽ già đi

Nhiều chuyên gia đã mô tả cuộc sống của họ khi về già là bình lặng và vui vẻ. Các chuyên gia cho rằng việc mô tả quá trình con người già đi cũng chính là đang khám phá một lĩnh vực mới.

Nguồn: 360doc.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...